Thứ hai, 23/07/2018 03:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

WORLD CUP của phù thủy

12/05/2010, 10:17 (GMT+7)

Juju, tên gọi thầy phù thủy ở châu Phi, có tầm ảnh hưởng tới các ĐTQG còn hơn Ban huấn luyện đội bóng.

Hẳn giới một điệu túc cầu đều biết rằng các phù thủy có tiếng nói thế nào với ban huấn luyện các đội bóng ở châu Phi. Còn ở châu Âu, châu Mỹ, châu Á, tiếng nói tâm linh cũng là một trong những yếu tố được các HLV… sử dụng cả trong việc chuẩn bị thi đấu và lên đội hình chiến thuật.

Juju, tên gọi thầy phù thủy ở châu Phi, có tầm ảnh hưởng tới các ĐTQG còn hơn Ban huấn luyện đội bóng. Quyền lực huyền bí của họ mạnh đến nỗi các HLV phải hỏi ý kiến Juju trước khi tung độ hình ra sân. Đấy là khía cạnh nặng tính chuyên môn, còn trong những vấn đề như cách đặt chân vào sân, ăn gì, làm gì trước mỗi trận đấu… các cầu thủ đều phải nghe lời Juju răm rắp.

Nổi tiếng nhất trong số các “truyền thuyết” về Juju ở các kỳ World Cup phải kể đến VCK năm 1990. Đó là khi Cameroon đánh bại ĐKVĐ Argentina ngay trận khai mạc và trở thành đội bóng châu Phi đầu tiên lọt vào tứ kết. Nghe nói, để có được chiến tích lịch sử ấy, nhà phù thủy của “Chú sư tử bất khuất” đã nướng một con gà cúng tế trước mỗi trận.

Không chỉ hoạt động trong bóng tối mà các Juju còn được xuất hiện ở những buổi lễ “bán công khai”. Đơn cử, như khi khai trương các SVĐ để phục vụ World Cup, bất chấp việc các tổ chức bảo vệ động vật và cả FIFA phản đối, Nam Phi vẫn cho tiến hành giết bò và mời các thầy phù thủy về làm lễ “tế sân”.

Các đội bóng Nam Mỹ cũng thường rất hay mang theo những thầy pháp trong thành phần tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Nhiệm vụ của họ là phù phép cầu thủ đối phương và cầu nguyện cho phe mình có thể lực và sức mạnh để giành chiến thắng trong từng trận đấu. Chuyện kể rằng các pháp sư của Paraguay từng cho bùa vào găng tay của thủ thành nổi tiếng Chilavert để ngăn cản hết các tình huống dứt điểm của đội tuyển Pháp tại World Cup 1998.

Không chỉ có mảnh đất hoang dã châu Phi, ngay cả châu Âu, quê hương của khoa học kỹ thuật phát triển, các đội bóng và cầu thủ đôi khi cũng bị ảnh hưởng bởi yếu tố mê tín. Cựu HLV trưởng ĐT Anh Glenn Hoddle từng mời “thầy cúng” Eileen Drewery “giải hạn” cho các cầu thủ chấn thương nhẹ trước thềm World Cup 1998. Còn HLV Raymond Domenech của đội tuyển Pháp thú thật rằng ông không có niềm tin nơi những cầu thủ ở cung Bò cạp (Robert Pires) hay không trọng dụng hậu vệ có cung Sư tử ở hàng phòng ngự vì sợ họ đốt lưới nhà…

Chính vì thế, World Cup 2010 tới sẽ thêm sắc màu với sự xuất hiện của những người được xem là có tài "điều khiển âm binh".

HÀ THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận