Chủ nhật, 27/05/2018 08:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xây dựng 89 trạm y tế tại các xã khó khăn

05/11/2014, 21:16 (GMT+7)

Ngày 5/11, tại xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn, Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Tây Bắc đã tổ chức lễ khởi công xây dựng 89 trạm y tế tại các xã khó khăn các tỉnh miền núi phía Bắc.

Xây dựng 89 trạm y tế tại các xã khó khăn

Dự và phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, đây là biểu hiện cụ thể cho những nỗ lực của ngành y tế nhằm tăng cường đầu tư cho y tế cơ sở bằng nhiều nguồn lực khác nhau.

Để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các Bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục triển khai chủ trương chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân ngay tại địa bàn cư trú, thực hiện tốt chính sách khám chữa bệnh cho các đối tượng chính sách, tăng cường đào tạo và bổ sung nhân lực y tế cho vùng khó khăn theo hình thức luân phiên và đưa cán bộ trẻ về công tác.

Phó Thủ tướng lưu ý, ngoài đầu tư từ nguồn ngân sách, Bộ Y tế cần tạo điều kiện ưu tiên huy động và sử dụng hiệu quả từ nguồn đầu tư xã hội hóa và nước ngoài cho y tế cơ sở; coi đây là định hướng quan trọng trong đầu tư của ngành y tế.

Bộ Y tế cần phối hợp với các địa phương chỉ đạo, giám sát chặt chẽ nhà thầu, tư vấn, giám sát các dự án xây dựng trạm y tế thực hiện nghiêm các quy định về đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý dự án phải bảo đảm chất lượng, kiên quyết không để xảy ra tham nhũng, lãng phí, rút ruột công trình làm ảnh hưởng đến niềm tin của đồng bào các dân tộc đối với chính sách tốt đẹp của Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, hiện cả nước có khoảng 2/3 số lượt khám, chữa bệnh là ở tuyến huyện và tuyến xã. Riêng đối với các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn-là những nơi có tỷ lệ người nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống thì tỷ lệ này còn cao hơn nhiều.

Tuy nhiên, hệ thống các trạm y tế xã trong cả nước nói chung, vùng Tây Bắc nói riêng đã và đang rất xuống cấp. Cả nước còn khoảng 200 trạm y tế chưa có nhà, cửa cần phải xây dựng mới; khoảng 3.600 trạm y tế xã là nhà tạm, cần phải xây dựng mới, khoảng 3.000 trạm cần phải đầu tư nâng cấp.

Bộ Y tế đã trình Thủ tướng Chính phủ ưu tiên sử dụng nguồn viện trợ không hoàn lại của Liên minh châu Âu (EU)  để cấp cho các tỉnh miền núi phía Bắc thực hiện các chỉ số mục tiêu thiên niên kỷ về y tế; trong đó dành trên 310 tỷ đồng để đầu tư xây dựng mới 89 trạm y tế xã tại các xã đặc biệt khó khăn.

Chương trình hỗ trợ ngân sách ngành Y tế do EU tài trợ không hoàn lại có tổng giá trị tài trợ giai đoạn 1 (từ 2012-2014) là 39 triệu EUR; đang chuẩn bị ký hiệp định tài trợ giai đoạn 2 (từ 2015-2017) là 100 triệu EUR.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận