Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam là quá trình lâu dài

Thứ Năm 01/10/2015 , 19:46 (GMT+7)

Cuối giờ chiều 1/10, ngay sau khi phiên họp thường kỳ tháng 9 của Chính phủ kết thúc, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Nguyễn Văn Nên chủ trì.

Tại cuộc họp báo, Người phát ngôn Chính phủ đã thông báo nhanh một số nội dung quan trọng về phiên họp thường kỳ của Chính phủ và cùng với lãnh đạo một số bộ, ngành đã giải đáp các câu hỏi của các cơ quan thông tấn báo chí.

Trả lời câu hỏi của PV về việc hạt gạo Việt thiếu thương hiệu chủ yếu do cách điều hành của nhà quản lý, tập trung vào số lượng, bán sản phẩm thô mà ít nghĩ đến chất lượng, Người phát ngôn Chính phủ cho rằng đây cũng là lo ngại của nhiều chuyên gia tâm huyết mong muốn xây dựng thương hiệu cho hạt gạo Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, hiện nay, Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu gạo lớn trên thế giới. Để đạt được kết quả này, chúng ta đã thực hiện nhiều chương trình, giải pháp tăng cả về số lượng và chất lượng sản phẩm gạo Việt Nam, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, trong đó có nhiều giải pháp về xây dựng thương hiệu.

Trong điều kiện hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và cạnh tranh gay gắt, để tiếp tục khẳng định vị trí của gạo Việt Nam trên thị trường thế giới, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 706/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển thương hiệu gạo Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

“Quyết định này đề ra nhiều giải pháp phát triển thương hiệu gạo Việt Nam, đặc biệt là các giải pháp bảo đảm chất lượng và đưa gạo Việt Nam tham gia trực tiếp vào chuỗi giá trị toàn cầu. Xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam là quá trình lâu dài, đòi hỏi nỗ lực, trách nhiệm của cả Chính phủ, các cơ quan, địa phương liên quan và của doanh nghiệp, người nông dân” - ông Nên nói.

Cũng về lĩnh vực nông nghiệp được dư luận đặc biệt quan tâm trước sức cạnh tranh của ngành chăn nuôi, cho rằng có thể “thua trên sân nhà” khi Hiệp định TPP được ký kết, các nước có nền nông nghiệp mạnh, nhất là trong chăn nuôi gia súc lớn như Mỹ, Australia có thể làm thay đổi cấu trúc thị trường chăn nuôi Việt Nam.

Về vấn đề này, Người phát ngôn Chính phủ cho biết: Việc tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ có nhiều cơ hội nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức cho nước ta, nhất là đối với một số mặt hàng nông sản như thịt gia cầm, thịt lợn, thịt bò và hoa quả.

Vì thế, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Đoàn đàm phán của ta đặc biệt quan tâm tới những lợi ích của Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm mở thêm thị trường cho xuất khẩu nông sản; thực hiện bảo hộ hợp lý, nhất là những ngành có khả năng cạnh tranh thấp để có thêm thời gian cơ cấu lại và nâng cao hiệu quả.

Theo tinh thần đó, việc xóa bỏ thuế nhập khẩu sẽ được thực hiện theo lộ trình hợp lý để các ngành chăn nuôi nước ta có điều kiện vươn lên cạnh tranh. Theo tính toán thì ngành này sẽ có thêm thời gian để chuẩn bị cho việc tham gia Hiệp định.

Liên quan đến việc bổ nhiệm Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam chưa đúng với các quy định của Chính phủ, ông Đặng Anh Tuấn – Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho hay, Bộ đã thành lập đoàn đi xác minh và hiện chưa có báo cáo kết quả. Ông Tuấn cho rằng, ngoài các quy định của Nhà nước thì căn cứ vào tình hình thực tế ở địa phương mà có thể có những điều kiện ưu đãi để thu hút nhân tài. Tuy nhiên, việc bổ nhiệm cán bộ quản lý phải đảm bảo nguyên tắc cứng mà quy định Nhà nước đã ban hành vì đó là quyền và nghĩa vụ của tất cả mọi người chứ không giành riêng cho một cá nhân nào.

Một vấn đề khác cũng được dư luận đặc biệt quan tâm trong suốt mấy ngày qua đó là tòa nhà 8B Lê Trực xây dựng vượt các chỉ số cho phép, Người phát ngôn Chính phủ thông tin đến báo chí như sau: Ngay sau khi có thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, Thủ tướng Chính phủ đã giao UBND TP Hà Nội kiểm tra và báo cáo. Chiều 30/9, Chính phủ mới nhận được báo cáo này của Hà Nội.

“Trong phiên họp thường kỳ hôm nay, Thủ tướng Chính phủ chưa có ý kiến gì về báo cáo đó” – ông Nên nói. Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, báo cáo của TP Hà Nội cũng đã thẳng thắn chỉ ra các sai phạm cụ thể và đưa ra các giải pháp khắc phục, xử lý.

Trước câu hỏi của PV về việc, Chính phủ sẽ xử lý như thế nào về trường hợp này, ông Nên nói, chờ Thủ tướng có ý kiến. Trong trường hợp Hà Nội làm không đảm bảo các quy định thì có thể Chính phủ sẽ giao cho Thanh tra Chính phủ vào cuộc và tinh thần là xử lý nghiêm minh đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến việc này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết thêm, phía Bộ Quốc phòng cũng chưa có báo cáo với Chính phủ. Tuy nhiên, qua theo dõi trên báo chí thì ông Nên nhận thấy, phía Bộ Quốc phòng không cấp phép cho việc xây tòa nhà này mà chỉ cho ý kiến về tĩnh không, quản lý vùng trời, quản lý bay. Cái này, nhà đầu tư và dư luận cần hiểu mạch lạc như thế.

Tại cuộc họp báo, ông Trần Tuấn Anh – Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, việc Hà Tĩnh ra văn bản yêu cầu các nhà hàng cam kết bán bia Sài Gòn và có biện pháp đối với các cơ quan, đơn vị phải sử dụng bia Sài Gòn là không đúng với các quy định, trong đó có Luật Cạnh tranh.

Ông Tuấn cho rằng, chúng ta đang xây dựng nền kinh tế thị trường thì phải tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh, sòng phẳng để tạo động lực phát triển đất nước.

Quốc hội và Chính phủ đã xây dựng Luật và các văn bản để điều chỉnh những vấn đề này trên tinh thần thượng tôn pháp luật và đảm bảo quyền lợi chung của các nhà đầu tư và người tiêu dùng. Hiện Bộ Công thương đang yêu cầu Hà Tĩnh báo cáo cụ thể sự việc này và chúng tôi đang chờ bản báo cáo đó của Hà Tĩnh.

 

Nam Định đặt mục tiêu 6 nhiệm vụ trọng tâm và 3 khâu đột phá

Nam Định đặt mục tiêu 6 nhiệm vụ trọng tâm và 3 khâu đột phá

Chính trị 19/09/2020 - 17:35

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nam Định lần thứ XX nhiệm kỳ 2020 - 2025 sẽ diễn ra từ ngày 23 - 26/9/2020 tại Nhà văn hóa 3/2 (thành phố Nam Định).

Hai Bí thư Huyện ủy cùng được bầu làm Phó Chủ tịch Bắc Giang

Hai Bí thư Huyện ủy cùng được bầu làm Phó Chủ tịch Bắc Giang

Chính trị 18/09/2020 - 20:26

Trước khi được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, ông Lê Ô Pích và ông Phan Thế Tuấn là Bí thư Huyện ủy Việt Yên và Yên Dũng.

Ông Chu Ngọc Anh giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ông Chu Ngọc Anh giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

Chính trị 18/09/2020 - 18:41

Ông Chu Ngọc Anh được chỉ định làm Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội và dự kiến sẽ thay ông Nguyễn Đức Chung làm Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội.

Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Bình Phước lần thứ V

Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Bình Phước lần thứ V

Chính trị 18/09/2020 - 11:24

Ngày 18/9, tỉnh Bình Phước đã tổ chức Đại hội thi đua yêu nước tỉnh lần thứ V năm 2020.

Quảng Ninh sẽ trở thành trung tâm phát triển toàn diện, năng động ở phía Bắc

Quảng Ninh sẽ trở thành trung tâm phát triển toàn diện, năng động ở phía Bắc

Chính trị 17/09/2020 - 17:07

Chiều 17/9, Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức họp báo thông tin về Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Vĩnh Long: Bầu bổ sung Phó Chủ tịch tỉnh

Vĩnh Long: Bầu bổ sung Phó Chủ tịch tỉnh

Chính trị 15/09/2020 - 15:13

Sáng 15/9, tại kỳ họp thứ 19, Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Long khóa 9, nhiệm kỳ 2016-2021, đã bầu bổ sung Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa xin thôi chức

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa xin thôi chức

Chính trị 15/09/2020 - 10:22

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa Võ Tấn Thái đã gửi đơn xin thôi chức vì lý do cá nhân.

Trách nhiệm với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Trách nhiệm với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Chính trị 13/09/2020 - 15:34

Triển khai Nghị quyết của Quốc hội phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030.

Quảng Ninh - một nhiệm kỳ 'rất ấn tượng'

Quảng Ninh - một nhiệm kỳ 'rất ấn tượng'

Chính trị 11/09/2020 - 19:07

Với những chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ qua, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá "rất ấn tượng"

Thư ký Bí thư Tỉnh ủy làm Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa

Thư ký Bí thư Tỉnh ủy làm Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa

Chính trị 10/09/2020 - 19:04

Ông Nguyễn Trọng Trang gắn bó với Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến hơn 10 năm nay vừa được điều động bổ nhiệm làm Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh.

Miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị đối với ông Nguyễn Văn Hùng

Miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị đối với ông Nguyễn Văn Hùng

Chính trị 10/09/2020 - 10:50

HĐND tỉnh Quảng Trị đã họp và đồng ý miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng thời cho thôi tư cách Đại biểu HĐND tỉnh đối với ông Nguyễn Văn Hùng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phát biểu chào mừng AIPA 41

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phát biểu chào mừng AIPA 41

Chính trị 08/09/2020 - 13:31

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao và hoan nghênh việc tổ chức AIPA 41 theo hình thức trực tuyến trong bài phát biểu tại phiên khai mạc sáng 8/9.

Xem thêm
Sẽ có bước chuyển lớn cho sản xuất lúa gạo hữu cơ

Sẽ có bước chuyển lớn cho sản xuất lúa gạo hữu cơ

Sản xuất lúa gạo đã, đang và sẽ có bước chuyển lớn theo hướng hữu cơ, bền vững, chất lượng nhằm phục vụ cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Một ngư dân tử vong do tai nạn trên biển

Một ngư dân tử vong do tai nạn trên biển

Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã tiếp nhận trường hợp ngư dân tử vong do tai nạn khi đang khai thác hải sản trên biển…

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Thấy nhành rau lang để trên bờ tường, con lợn đực không ăn ngay mà ụt ịt gọi con cái ô chuồng bên cùng đứng bằng cả hai chân, kề miệng ăn rất tình tứ.