Thứ tư, 22/05/2019 01:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Xử phúc thẩm ông Huỳnh Ngọc Sỹ và Lê Quả: “Lòi” thêm dấu hiệu tội nhận hối lộ

17/03/2010, 10:05 (GMT+7)

Hôm qua 16/3, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM đã đưa vụ án lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ ở BQL dự án Đại lộ Đông Tây ra xét xử đối với ông Huỳnh Ngọc Sĩ (SN1953) và Lê Quả (SN1939). 

Huỳnh Ngọc Sỹ và Lê Quả tại phiên tòa

Phiên tòa ngoài hai bị cáo, còn có nguyên đơn dân sự là BQLDA và Cty Quản lý nhà TPHCM. Tại phiên tòa, các bị cáo vẫn giữ nguyên kháng cáo. Theo đó lý do kháng cáo cho rằng động cơ phạm tội không vì trục lợi cá nhân mà vì muốn chăm lo cho đời sống CBCNV của BQLDA, và nguồn thu này không làm cho lợi ích Nhà nước bị thiệt hại. Ngoài ra, sai phạm xảy ra đã 8 năm, không còn gây nguy hại.

Phản biện tại tòa, Huỳnh Ngọc Sỹ cho rằng ông Lê Quả không báo cáo việc cho Cty PCI (Nhật Bản) thuê 3 phòng làm việc, đến khi thấy người của Cty PCI đến làm việc mới biết. Vì thế, mỗi lần họp giao ban đều nhắc nhở nhưng vì thiếu kiên quyết, nên để sự việc kéo dài hơn 1 năm. Không đồng tình với ý kiến trên, chủ tọa phiên tòa nói ngay: “Bị cáo là thủ trưởng, thấy hành vi vi phạm của cấp dưới mà vẫn để mặc cho nó xảy ra lại nhận tiền từ khoản thu này thì không thể nói không biết".

Tại phần xét hỏi, bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ còn “tiết lộ”, tiền cho Cty PCI thuê nhà chỉ là 600 triệu đồng còn 600 triệu đồng còn lại là tiền…Cty PCI “bồi dưỡng” cho BQLDA vì đã cung cấp thông tin tốt cho bên thi công (thông tin này trong quá trình điều tra bị cáo không khai). Ngay lập tức chủ tọa phiên tòa “đốp chát”, nếu tiền cho thuê nhà 600 triệu đồng thì các bị cáo không bị truy tố ở khoản 3, điều 281 nhưng bị cáo cho rằng 600 triệu đồng là tiền “bồi dưỡng” thì tội sẽ nặng hơn là dấu hiệu của tội nhận hối lộ.

Tiếp đó, đại diện VKSND Tối cao nhận định, án sơ thẩm nhận định hành vi của các bị cáo chỉ gây hậu quả nghiêm trọng và áp dụng khoản 1, điều 281 BLHS là không có căn cứ mà là gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Do đó, đề nghị chấp nhận kháng nghị của VKSND TPHCM, áp dụng khoản 3, điều 281 tuyên phạt mỗi bị cáo 5-7 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

ĐỨC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận