| Hotline: 0983.970.780

Xuyến xao nhớ 'Vị Quê Nhà' qua MV quá hot của Noo Phước Thịnh, Lou Hoàng, An Nguy

Thứ Hai 17/07/2017 , 15:32 (GMT+7)

Tự hào làm sao khi dải đất Việt Nam thân thương có nền ẩm thực vô cùng đậm đà bản sắc, cộp mác hương vị “chính chủ” đặc trưng, khiến biết bao người chu du để khám phá cho bằng hết, để rồi vương vấn mãi không thôi.

Người Việt, khi đến mỗi địa phương khác nhau sẽ cảm nhận được rất nhiều nét “riêng” đầy mê hoặc. Phong cảnh, lịch sử, nền văn hóa đa sắc màu, và ẩm thực đầy đa dạng, biến tấu. Món ăn định danh địa phương, ví như “Phở Hà Nội”, “Bún bò Huế”, “Cơm tấm Long Xuyên”.  Dù ngày nay, ngồi giữa Sài Gòn bạn vẫn có thể thưởng thức món ngon khắp mọi miền thế nhưng muốn trải nghiệm được trọn vẹn sự tinh tế, cái hồn của món ăn, bạn thật sự phải thưởng thức nó trên chính mảnh đất quê hương, nơi đã sinh ra nó.

Ra mắt cách đây không lâu, MV “Vị quê nhà” với sự tham gia của Noo Phước Thịnh, Lou Hoàng và An Nguy, đã nói lên tiếng lòng của những “tâm hồn ăn uống” khi khắc họa lại hành trình tìm lại hương vị gốc của những món ngon trên chính mảnh đất sản sinh ra chúng của cô sinh viên Việt Nam sau nhiều năm du học nước ngoài:

MV không chỉ thôi thúc những trái tim đam mê thám hiểm bằng những hình ảnh sông núi Việt Nam đẹp như tranh, mà còn bằng những món ăn hấp dẫn đặc trưng cho từng vùng miền xuất hiện xuyên suốt.

Chỉ là đĩa bún trắng, kèm thịt lợn miếng hoặc vo viên tẩm ướp nướng thơm lừng, chấm nước mắm pha ngọt chua ngọt và rau sống thôi mà đã quyến rũ bao tâm hồn Việt.

Người Tràng An tự hào với chén nước chấm thanh nhã, pha lẫn giữa vị mặn của nước mắm và vị chua của dấm, dùng với bún chả, bánh cuốn, bánh tôm hay nem rán. Bún chả Liên Hương, hay còn được gọi vui là “bún chả Obama tại Hà Nội” đã vang danh khắp thế giới khiến thực khách trầm trồ, tán dương. Hương vị của những đặc sản này đều được quyết định bởi sự cân bằng hài hòa của vị mằn mặn, vị ngọt thanh điểm xuyết chút vị cay tinh tế hòa quyện trong nước chấm, làm cho mùi vị của những nguyên liệu chính càng thêm nổi bật.

Lớp bột lọc trong veo bao lấy nhân tôm thịt xào đậm đà gói trong những chiếc là chuối, ăn cùng nước mắm chấm cay nồng tạo nên hương vị càng thơm ngon và dân dã đậm chất quê hương.

Cố đô Huế sẽ đón bước chân thực khách với bà Đỏ - vang danh đặc sản bánh bèo - bánh nậm - bánh ít - bánh lọc. Những chiếc bánh thơm mùi gạo mới, gói trọn nhân bánh đậm đà cùng chút mỡ hành béo ngậy. Nhưng chính thứ nước chấm mặn mà pha từ nước mắm ngon cùng tỏi ớt cay nồng của địa phương mới thực sự đánh thức vị giác khi dùng kèm những chiếc bánh, làm bao thực khách phải mê mệt và để lại ấn tượng khó phai nơi đầu lưỡi. Rồi còn nào là nem lụi Bà Tý, cơm hến Hoa Đông, bún bò Nguyễn Huệ, tất cả đều mang đậm nét ẩm thực cố đô, những món ăn mà ở đó, nước chấm rất ngon là điểm tương đồng.

Bánh xèo giòn rụm, thơm ngon, cuộn cùng rau sống chấm nước mắm chua ngọt là món ăn không chỉ được lòng người Việt Nam mà còn quyến rũ rất nhiều bạn bè quốc tế

Miền Nam với chỉ hai mùa nắng mưa nhưng cũng thết đãi chúng ta một nền ẩm thực đa dạng. Bánh xèo Mười Xiềm trứ danh cùng rá rau sống thân thuộc, và lại là chén nước chấm sóng sánh màu hổ phách, chỉ có điều lần này sự khác biệt chính là những lát đồ chua thanh tao. Nhưng còn hấp dẫn hơn nữa chính là món cá kho tộ, những lát cá béo thơm tắm mình trong chỗ nước kho mặn mòi chính là đặc sản “bắt cơm” số một mà bất cứ ai ghé thăm miền đất này đều không thể chối từ.

Mỗi thực khách đều vấn vương hương vị ẩm thực Việt, vốn được định sắc, tạo vị hài hòa bởi một loại gia vị cơ bản nhưng quan trọng bậc nhất. Bạn có tinh tế nhận ra loại gia vị này?

Một điểm chung rất dễ nhận ra chính là những món ăn ngon dù ở bất kì vùng miền nào cũng không thể thiếu hương vị nước chấm đậm đà, tạo nên vị ngon riêng biệt không hòa lẫn với nơi nào khác. Nước mắm, nguyên liệu chính đễ làm nên những chén nước chấm ấy, được làm nên từ những mẻ cá cơm tươi ngon, chính là sản vật hào phóng của biển Việt Nam. Có thể nói rằng nước mắm chính là nơi chứa đựng tinh túy của ẩm thực Việt, là kết tinh của ngàn năm văn hiến dân tộc.

Tháng 5/2017 vừa qua, Nam Ngư vinh dự được chứng nhận là top 3 thương hiệu được lựa chọn nhiều nhất tại Việt Nam theo báo cáo thường niên “Dấu chân thương hiệu” (Brand Footprint) do Kantar WorldPanel công bố.

Với niềm tin nước mắm là linh hồn ẩm thực Việt, Nam Ngư giới thiệu dòng sản phẩm cao cấp mới, được ủ chượp và đóng chai tại Phú Quốc, giúp giữ trọn vẹn hương vị đặc trưng của nước mắm ngay tại nguồn: vị mặn đậm đà với hậu ngọt cá tươi, cùng mùi thơm đằm và sắc nâu cánh gián, đỏ trong sánh quyện. Sản phẩm hiện đã có mặt trên toàn quốc, mang đến một lựa chọn mới cho bữa ăn người Việt.

 

Xem thêm
Vợ NSND Công Lý phẫn nộ khi chồng bị tung tin đồn xấu

Vợ nghệ sĩ Công Lý đã vô cùng bức xúc và phải lên tiếng làm rõ trước thông tin giả đang được lan truyền trên mạng thời gian gần đây.

Nhận định Wolves vs Arsenal: Pháo thủ trút giận?

Trận đấu giữa Wolves vs Arsenal trong khuôn khổ vòng 34 Premier League sẽ diễn ra vào lúc 20h30 ngày 20/4/2024 trên sân vận động Molineaux. 

HLV Hoàng Anh Tuấn: 'U23 Việt Nam hướng đến kết quả tốt nhất trước Malaysia'

U23 Việt Nam đã hoàn tất sự chuẩn bị trước lượt trận thứ hai gặp U23 Malaysia tại bảng D VCK U23 châu Á 2024.

Cây phong lá đỏ 115 tuổi hút du khách ở Sa Pa

LÀO CAI Cây phong lá đỏ ở Sa Pa thu hút nườm nượp du khách đến chiêm ngưỡng, chụp ảnh.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm