Thứ sáu, 20/07/2018 04:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cán cân rau Tết

17/01/2013, 10:34 (GMT+7)

Sáng 16/1, tại Hà Nội, Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) có cuộc họp đột xuất với lãnh đạo ngành nông nghiệp các địa phương khu vực phía Bắc trước việc giá rau xanh mấy ngày qua tăng đột biến, qua đó có cái nhìn tổng quát, khách quan về nguồn cung, cầu rau trước và sau dịp Tết Nguyên đán.

* Giá rau tăng, điều đáng mừng

Sáng 16/1, tại Hà Nội, Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) có cuộc họp đột xuất với lãnh đạo ngành nông nghiệp các địa phương khu vực phía Bắc trước việc giá rau xanh mấy ngày qua tăng đột biến, qua đó có cái nhìn tổng quát, khách quan về nguồn cung, cầu rau trước và sau dịp Tết Nguyên đán.

ĐIỀU ĐÁNG MỪNG

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát về việc rà soát tình hình SX rau phục vụ Tết Nguyên đán 2013, từ ngày 9 - 13/1/2013, Cục Trồng trọt đã tổ chức 3 đoàn công tác đi kiểm tra tình hình SX rau tại một số tỉnh, thành phía Bắc. Theo số liệu báo cáo của Sở NN-PTNT các địa phương, kết quả SX rau năm 2012 ước đạt xấp xỉ 830.000 ha (bằng 103% kế hoạch so với 2011), sản lượng gần 14 triệu tấn (tăng 4,3% so với 2011). Trong đó, các tỉnh miền Bắc diện tích năm 2012 là 380.000 ha, sản lượng xấp xỉ 6 triệu tấn; miền Nam là 450.000 ha, sản lượng trên 8 triệu tấn, đều vượt so với kế hoạch.

Hội nghị bàn giải pháp ổn định cung cầu rau cho dịp Tết Nguyên đán

Trước việc giá rau tăng đột biến mấy ngày qua, PGĐ Sở NN-PTNT Ninh Bình Trần Đình Toàn cho rằng, giá rau tăng là điều đáng mừng bởi phải với giá đó người nông dân mới có lợi nhuận thực sự, từ đó tạo tiền đề cho bà con tái SX vụ Đông các năm tiếp theo. Thực tế, diện tích cây, rau vụ đông của tỉnh Ninh Bình những năm gần đây đều giảm mạnh, mặc dù được tỉnh trợ giá giống tới 50% nhưng bà con vẫn không mặn mà do giá bán thấp, thu không đủ bù đắp chi phí. “Việc tăng giá nếu giữ được ở mức hiện nay theo tôi là điều đáng mừng vì người nông dân có cơ hội kiếm được món tiền tiêu Tết. Tuy nhiên, sắp tới tất cả các loại rau vụ đông trồng trên đất 2 lúa phải thu hoạch để chuẩn bị cho vụ đông xuân chưa chắc giá rau giữ được như hiện nay. Tôi sợ, khi đó giá rau lại rẻ như cho ấy chứ!”. Ông Toàn cảnh báo.

Cùng đồng tình quan điểm này, PGĐ Sở NN-PTNT tỉnh Hải Dương Nguyễn Quang Đồng chia sẻ, năm 2011, mặc dù diện tích, sản lượng rau tại Hải Dương giảm mạnh nhưng giá vẫn rẻ như cho, khoai tây, cà rốt vứt đầy đường, su hào 2.000 đồng 5 củ vẫn không có người mua thì năm nay cả diện tích và sản lượng đều tăng song giá cao gấp đôi thậm chí gấp ba năm ngoái. Từ đó, cho thấy chưa hẳn do tác động của cơn bão số 8 khiến giá rau đắt mà theo ông, khả năng do hàng nông sản của ta đang chảy ngược Trung Quốc qua đường tiểu ngạch.

Ông Đồng lấy ví dụ chứng minh: “Năm ngoái cà rốt chúng tôi chết kỹ cũng bởi do cà rốt Trung Quốc tràn vào nhiều quá, nhưng năm nay tuyệt nhiên không thấy mặt hàng rau, củ, quả Trung Quốc xuất hiện tại chợ đầu mối của ta. Hiện mỗi sào su hào, bắp cải người dân Hải Dương thu về 10 - 15 triệu đồng, mừng thì mừng thật đấy nhưng để phát triển bền vững chưa chắc đã tốt. Thấy giá cao như vậy, sang năm bà con lại ồ ạt trồng rau có khi kết quả lại giống như năm 2011. Do đó, việc quan trọng của chúng ta bây giờ là làm sao phải điều hòa được giữa nơi thiếu và nơi thừa chứ tổng thể thì chúng ta không thiếu rau”.

ĐỦ RAU CHO TẾT

Trước việc giá rau tăng bất thường tại khu vực phía Bắc mấy ngày qua cộng mối lo dịp Tết Nguyên đán sẽ thiếu rau xanh, ông Lê Quốc Doanh - Cục trưởng Cục Trồng trọt trấn án rằng, theo kết quả điều tra và dự báo cho thấy, với diện tích và sản lượng rau như hiện nay, dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 lượng rau xanh cơ bản đủ cung cấp phục vụ trước và sau Tết. Trong số 10 tỉnh, thành ở khu vực ĐBSH thì chỉ có duy nhất TP.Hà Nội là thiếu khoảng gần 200.000 tấn rau, các địa phương khác như Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên… sản lượng rau đều dư thừa từ 30 - 50%. Tại khu vực phía Nam, theo dự báo lượng rau tại đây hiện còn dư thừa khoảng gần 200.000 tấn, có thể cung cấp cho các tỉnh phía Bắc trong trường hợp giá tăng quá cao.

Theo dự báo của Cục Trồng trọt, dịp Tết Quý Tỵ 2013 lượng rau đủ cung cấp  cho thị trường

“Có lẽ chỉ Hà Nội thiếu rau và lo lắng chứ các tỉnh lẻ như chúng tôi phấn khởi khi rau được giá như hiện nay. Theo tôi, Hà Nội dịp Tết người lao động về quê hết chưa chắc đã thiếu rau, nếu có thiếu chỉ thiếu dịp trước và sau Tết Nguyên đán. Vì vậy, nay người nông dân mới có lãi tí ti từ rau người tiêu dùng cũng cần phải san sẻ khó khăn với bà con một tí vì nông dẫn thua lỗ triền miên nhiều năm qua rồi”. PGĐ Sở NN-PTNT Vĩnh Phúc Lê Văn Dũng.

Tuy nhiên, do diễn biến thời tiết năm nay rét bất thường, những ngày tới nếu trời trở ấm thì vấn đề rau xanh không đáng ngại, nhưng nếu vẫn tiếp tục đại hàn có thể sẽ khan hiếm rau xanh thực sự. Ông Lê Quốc Doanh lưu ý, với giá rau như hiện nay người nông dân đang có lãi và người tiêu dùng vẫn có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, nếu giá tiếp tục tăng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới bộ phận công nhân lao động, những người có mức thu nhập thấp và trung bình. Đặc biệt, sẽ kéo theo việc tăng giá theo dây chuyền các mặt hàng tiêu dùng khác, từ đó dẫn tới nhiều hệ lụy xã hội không tốt.

Với tinh thần không lơ là, chủ quan, Cục Trồng trọt đề nghị các địa phương tranh thủ điều kiện thời tiết nắng ấm, đôn đốc nông dân tập trung chăm sóc kết hợp bổ sung dinh dưỡng bằng bón phân qua lá theo hướng dẫn để rau sinh trưởng tốt nhất. Riêng đối với diện tích rau trên đất chuyên màu đã thu hoạch, tập trung chỉ đạo bà con vệ sinh đồng ruộng, khẩn trương làm đất, chuẩn bị hạt giống rau đa dạng về chủng loại, đảm bảo chất lượng gieo trồng ngay trên diện tích mới thu càng sớm càng tốt để có đủ lượng rau cung cấp cho thị trường dịp trước và sau Tết.

Đối với các loại rau ăn lá truyền thống, cần chủ động xác định cơ cấu, chủng loại để bố trí cơ cấu trà cho phù hợp, tránh tình trạng dư thừa hoặc khan hiếm vào dịp Tết làm rớt giá, giảm hiệu quả kinh tế. Cuối cùng, cần tăng cường sử dụng phân hữu cơ, tập trung đưa cán bộ kỹ thuật xuống cơ sở để tuyên truyền, hướng dẫn nông dân các biện pháp kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc rau màu sao cho đạt năng suất cao nhất cũng như đảm bảo ATVSTP.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận