Thứ sáu, 20/07/2018 07:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hiệu quả nông nghiệp Triệu Phong

30/09/2011, 11:13 (GMT+7)

Đẩy mạnh sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích đất là chủ trương lớn được huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị chú trọng thực hiện và cho nhiều kết quả ngoài mong đợi.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thăm ruộng lúa chất lượng cao, an toàn ở huyện Triệu Phong

Đẩy mạnh sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích đất là chủ trương lớn được huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị chú trọng thực hiện và cho nhiều kết quả ngoài mong đợi.

Nhiều mô hình hiệu quả

Triệu Phong là huyện thuần nông. Đời sống của người dân chủ yếu nhờ vào sản xuất nông nghiệp. Ngoài thế mạnh là huyện số một về sản xuất lúa gạo, Triệu Phong hết sức chú trọng đến các mô hình kinh tế khác để không ngừng nâng cao thu nhập cho người dân.

Ông Trương Quang Hùng- Trưởng phòng NN-PTNT huyện Triệu Phong, cho biết: “Thực hiện Nghị quyết 03 về xây dựng cánh đồng có giá trị thu nhập cao trên đơn vị diện tích, toàn huyện đã chuyển đổi và xây dựng được gần 1.000 ha, trong đó mô hình VAC hơn 233 ha; lúa - cá hơn 95 ha; rau màu nhiều vụ hơn 225 ha; rau an toàn hơn 33 ha; chuyên cá hơn 125 ha; mô hình vật nuôi mới hơn 10 ha; sản xuất lúa xác nhận 120 ha... Các mô hình VAC, mô hình tổng hợp, mô hình sản xuất lúa xác nhận, mô hình luân canh nhiều vụ và rau an toàn đạt hiệu quả kinh tế ao, cần tập trung nhân rộng”.

Điển hình mô hình VAC là ở làng An Trạch, xã Triệu Trạch. Ông Trương Duy - Chủ tịch xã Triệu Trạch, cho biết: “Mô hình VAC ở địa phương này có diện tích 3 ha vùng cát, được xây dựng từ năm 2006. Với cơ cấu 1 ha ao cá, chuồng trại lợn rộng 230 m2 nuôi trên 200 con/năm; gà thịt 300 con/năm và 100 gà mái đẻ; vịt thịt trên 400 con/năm. Ngoài ra, diện tích còn lại sản xuất rau màu. Doanh thu mô hình 185 triệu/năm, trừ chi phí phần lãi còn lại gần 80 triệu đồng/năm”.

Trong hàng trăm mô hình VAC ở huyện Triệu Phong, nổi tiếng nhất phải kể đến mô hình của gia đình nông dân Nguyễn Cát ở thôn Trảng Sò, xã Triệu Ái. Với diện tích hơn 7 ha đất vừa nuôi lợn rừng, nuôi gà đến 8.000 con/năm và trồng lương thực, mỗi năm ông có thu nhập hơn 1 tỷ đồng, lãi trên 4 trăm triệu đồng.

Nông dân hưởng ứng

Theo ông Trương Quang Hùng, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn Triệu Phong phát triển khá toàn diện. Nhờ ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất, chất lượng các loại cây trồng và con nuôi được nâng lên. Nhiều địa phương tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bước đầu tạo ra sự chuyển biến về nhận thức trong cấp uỷ, chính quyền, các ngành, đặc biệt là sự hưởng ứng cao của nông dân.

Phân tích nguyên nhân đạt kết quả trên, ông Hùng nói nhờ chú trọng công tác quy hoạch cải tạo đồng ruộng đồng, thực hiện tốt dồn điền đổi thửa, quy hoạch lại các vùng đất cồn bãi, cải tạo mặt bằng, chỉnh trang bờ vùng bờ thửa để tạo các cánh đồng quy mô lớn thuận lợi cho công tác xây dựng cánh đồng tập trung và các trang trại, gia trại. Tận dụng được điều kiện tự nhiên, đất đai và nguồn lực của từng địa phương, từng hộ gia đình để phát triển sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế nâng cao thu nhập cho người dân. Huyện Triệu Phong tập trung phát triển nông nghiệp, không ngừng phấn đấu nâng thu nhập đầu người đến năm 2015 đạt từ 24 đến 25 triệu đồng/người/năm, như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Triệu Phong, lần 18 đề ra.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận