| Hotline: 0983.970.780

Rét buốt bao trùm miền Bắc, khoảng 450 gia súc chết rét trong hơn 1 tuần qua

Thứ Ba 06/02/2018 , 06:35 (GMT+7)

Theo báo cáo của các tỉnh miền núi phía Bắc, từ đầu năm 2018 đến nay, rét đậm, rét hại đã làm 2.671 con gia súc bị chết, trong đó đợt rét đậm, rét hại từ 27/1/2018 đến nay đã làm trên 450 con gia súc bị chết...

17-39-38_17-49-14_2
Phòng chống rét cho gia súc

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương, ngày 5/2, rét đậm, rét hại vẫn tiếp tục xảy ra tại các tỉnh phía Bắc. Đặc biệt tại các tỉnh miền núi phía Bắc, nền nhiệt độ trung bình đo được phổ biến từ 10-11 độ C, cá biệt nhiệt độ đo được lúc 6h sáng tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) vẫn -0,8 độ C, Sapa (Lào Cai) -0,6 độ C, xuất hiện băng giá; Tuần Giáo (Điện Biên) 1,1 độ C; Đồng Văn (Hà Giang) 2,2 độ C...

Dự báo rét đậm, rét hại tiếp tục diễn ra trên diện rộng tại các tỉnh phía Bắc, nhất là các tỉnh miền núi phía Bắc tiếp tục có nguy cơ băng giá. Tuy nhiên ngày 6/2, các tỉnh từ Bắc Trung Bộ trở ra từ trưa về chiều trời sẽ hửng nắng và khô ráo, sau đó từ ngày 8/2 sẽ ấm dần lên, rét đậm, rét hại dự báo sẽ kết thúc từ ngày 8/2.

Theo báo cáo của các tỉnh miền núi phía Bắc, từ đầu năm 2018 đến nay, rét đậm, rét hại đã làm 2.671 con gia súc bị chết, trong đó đợt rét đậm, rét hại từ 27/1/2018 đến nay đã làm trên 450 con gia súc bị chết. Một số địa phương đã có gia súc chết rét nhiều như Cao Bằng (215 con), Hòa Bình (115 con).

Đối với thủy sản, trao đổi với NNVN, các địa phương có vùng nuôi thủy sản lớn tại phía Bắc cho biết chưa ghi nhận thủy sản thiệt hại do rét đậm, rét hại. Ông Nguyễn Đức Văn, Giám đốc HTX Nuôi trồng thủy sản Mắt Rồng (Thủy Nguyên, Hải Phòng) cho biết, mặc dù đây là đợt rét đậm, rét hại rất khốc liệt với nhiệt độ dưới 10 độ C kéo dài khoảng một tuần trở lại đây, tuy nhiên tới thời điểm hiện tại, chưa ghi nhận tình trạng cá bị chết do rét.

17-39-38_15-32-56_1
Tích lũy thức ăn cho gia súc

Theo anh Văn, HTX Mắt Rồng có 65 xã viên và diện tích nuôi trên 200 ha, trong đó cá vược là đối tượng nuôi chủ lực, hiện đang còn một lượng lớn cá chuẩn bị thu hoạch phục vụ Tết. Đây là loài cá chịu rét kém, đã từng bị chết rét rất nặng nề tại nhiều địa phương trong các năm trước. Vì vậy năm nay, các hộ nuôi của HTX đã chuẩn bị rất kỹ các phương án chống rét cho cá trước dự báo có rét đậm rét hại kéo dài, nhất là biện pháp dâng cao mực nước ao để giữ ấm cho cá.

Tại Hải Dương, ông Phạm Văn Tình, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hải Dương cho biết: Hiện toàn tỉnh có hơn 11 nghìn ha nuôi trồng thủy sản nước ngọt, trong đó có nhiều đối tượng nuôi có khả năng chịu rét kém như cá chim, rô phi, rô đồng... Rút kinh nghiệm từ những thiệt hại do rét gây ra trước đây, Chi cục đã liên tục có văn bản tới các vùng nuôi trọng điểm trong tỉnh, đồng thời tăng cường tuyên truyền để người nuôi triển khai các biện pháp chống rét cho thủy sản.

“Tận dụng 2 đợt lấy nước đổ ải (đợt 1 từ ngày 16/1/2018 đến 19/1/2018 và đợt 2 từ ngày 28/1/2018 đến ngày 4/2/2018), các vùng nuôi đã thanh thủ lấy nước dâng cao vào các ao nuôi. Vì vậy mặc dù những ngày qua xảy ra rét đậm, rét hại kéo dài nhưng hiện các vùng nuôi chưa ghi nhận thiệt hại nào” – ông Tình cho biết.

17-39-38_15-32-56_3
Ảnh: Lê Bền

Năm 2016, đợt rét đậm, rét hại kéo dài cuối tháng 1/2016 đã từng gây thiệt hại rất nặng nề cho người nuôi thủy sản tại nhiều tỉnh phía Bắc như Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng, Hà Tĩnh..., đặc biệt là các đối tượng nuôi chịu rét kém như rô phi, cá vược. Trước đó vào năm 2011 và 2008, rét đậm, rét hại kỷ lục cũng đã từng “xóa sổ” nhiều vùng nuôi thủy sản tại các tỉnh phía Bắc.

Xem thêm
Đưa tư duy thị trường vào phát triển khoa học - công nghệ trong nông nghiệp

Chiều 19/4, Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị trao đổi về nội dung phối hợp hoạt động khoa học - công nghệ (KHCN) giữa hai bộ.

Giá cam sành giảm mạnh, nông dân thất thu

ĐBSCL Hiện tại, cam sành loại 1 chỉ còn 5.000 đồng/kg, giảm 4.000đồng/kg so với dịp Tết Nguyên đán. Với giá bán hiện tại người trồng cam thua lỗ từ 2.000 - 3.000 đồng/kg.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Hai giám đốc sở chỉ đạo cứu lúa trên cánh đồng Mường Lò

Giám đốc hai Sở: NN-PTNT và Công thương tỉnh Yên Bái trực tiếp chỉ đạo chống hạn cho diện tích lúa tại cánh đồng Mường Lò (thị xã Nghĩa Lộ).

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm