Chuối là loại quả quá quen thuộc, là một trong những hoa quả giàu dinh dưỡng. Các nhà nghiên cứu Anh và Ý đã phát hiện ra rằng ăn 3 quả chuối mỗi ngày sẽ tốt cho sức khỏe và cung cấp đủ kali cho cơ thể, giảm nguy cơ bị cục máu đông trên não cũng như nguy cơ đột quỵ.
Theo Viện Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp Malaysia (MARDI), chuối là loại trái cây duy nhất hội tụ đầy đủ thành phần những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người.
Do đó, chuối đặc biệt thích hợp để bổ sung khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ em và người già. Nhưng nếu ta lạm dụng ăn quá nhiều chuối, có thể gây nên những tác hại không ngờ mà ít người biết. Vì vậy, nên chú ý khi lựa chọn loại thực phẩm bổ dưỡng này ăn hợp lý.
Dưới đây xin dẫn những tác hại ấy:
- Gây đau đầu: Theo website iFood, nếu ăn nhiều chuối quá có thể bị đau đầu, vì trong chuối chứa tyramine, phenyethyamine và axit amin có thể làm giãn mạch máu và làm tăng lưu lượng máu lên não. Chuối chín có lượng tyramine cao hơn, điều này có nghĩa là nếu để chuối càng lâu, thì khi ăn càng dễ bị đau đầu. Vì thế, tốt nhất nên ăn chuối khi chuối chưa chín quá.
- Gây buồn ngủ: Chuối có chứa tryptophan, một axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được. Carbohydrate trong chuối có thể ngăn chặn các axit amin khác do cơ thể chúng ta tiết ra để cho phép tryptophan vào não, từ đó tạo ra seratonin. Seratonin sẽ khiến ta có cảm giác buồn ngủ.
Ngoài ra, magie có trong chuối còn có tác dụng làm thư giãn các cơ bắp trong cơ thể. Một quả chuối chứa 29mg magie. Mỗi ngày, người trưởng thành cần nạp 300-400mg magie.
Vì thế, nếu ăn quá nhiều chuối sẽ khiến lượng magie vào cơ thể quá nhiều, có thể cũng gây ngộ độc với biểu hiện bên ngoài là tình trạng lơ mơ, gà gật, mệt mỏi ốm yếu, tiêu chảy. Do vậy ta có thể ăn chuối trước giờ đi ngủ, để có thể nhanh buồn ngủ, nhưng nên tránh ăn chuối khi đang lái xe đường dài hoặc trong những lúc cần được tỉnh táo.
- Gây buồn nôn, mạch đập chậm: Trong chuối chứa hàm lượng kali cao (một quả chuối cung cấp 400mg kali), mà khi kali tăng trong máu sẽ gây buồn nôn, mạch đập chậm. Tuy nhiên, kali trong chuối lại giúp điều hòa các mô cơ bắp, tăng quá trình tiêu hóa và trao đổi chất trong cơ thể. Song nếu lượng kali trong cơ thể quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng gọi là tăng kali trong máu.
Như vừa nêu trên khi kali trong máu tăng có thể làm cho nhịp tim bất thường, buồn nôn, mạch đập chậm hơn, thậm chí làm tim ngừng đập. Một quả chuối cung cấp 400mg kali, trong khi đó cơ thể chỉ cần bổ sung 4.700mg kali mỗi ngày. Do vậy, đừng ăn quá nhiều chuối mỗi ngày để tránh tình trạng thừa kali trong cơ thể, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
- Tổn hại thần kinh: Trong chuối có rất nhiều vitamin B6. Vitamin này giúp duy trì được một hệ thần kinh khỏe mạnh, cũng như giúp cơ thể phân tán được carbohydrates và chất béo.
Tuy nhiên, nếu bổ sung quá nhiều vitamin B6 trong cơ thể thì có thể sinh ra độc tố, gây tổn tại tới hệ thần kinh và còn làm tê liệt chân tay. Vitamin B6 tối đa cần cho cơ thể trong ngày là 100 milligrams, trong khi đó một quả chuối có thể cung cấp được 0.8 milligrams vitamin B6. Điều này có nghĩa là hằng ngày, nếu ăn quá nhiều chuối, lượng vitamin B6 từ chuối và các thực phẩm khác có thể sẽ được nạp vào cơ thể quá nhiều, gây ra tình trạng quá liều, tổn hại đến sức khỏe.