Thứ hai, 23/04/2018 05:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xuất hiện nhiều doanh nghiệp ma kinh doanh tôm giống

16/05/2017, 08:01 (GMT+7)

Phòng An ninh Kinh tế của các tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận (PA81) tiến hành thanh tra đột xuất 17 cơ sở SXKD giống tôm nước lợ...

Trong các ngày từ 29/4 đến 03/5, Tổng cục Thủy sản (Bộ NN – PTNT) chủ trì, phối hợp cùng với Cục An ninh Kinh tế Nông, Lâm, Ngư nghiệp - Bộ Công an (A86) và Phòng An ninh Kinh tế của các tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận (PA81) tiến hành thanh tra đột xuất 17 cơ sở SXKD giống tôm nước lợ trên địa bàn hai tỉnh.

Kết quả thanh tra cho thấy có 3/6 cơ sở không cung cấp được các giấy tờ về điều kiện cơ sở; kiểm dịch tôm giống. Có 3/6 cơ sở không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ số tôm sú giống đang nuôi giữ. Có 3/6 cơ sở không thực hiện việc kiểm dịch trước khi đưa tôm giống ra thị trường; không xét nghiệm bệnh trước khi cho sinh sản; không thực hiện ghi chép hồ sơ trong quá trình sản xuất, kinh doanh giống theo quy định. Có 3/6 cơ sở chưa kiểm tra điều kiện SXKD theo quy định tại Thông tư 45/2014 của Bộ NN - PTNT

Căn cứ vào các quy định pháp luật hiện hành, đoàn thanh tra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, giống vật nuôi và thức ăn chăn nuôi với số tiền 4.000.000 đồng đối với cơ sở sản xuất giống Ngô Thành Được ở xóm 7, Vĩnh Hảo, Tuy Phong, Bình Thuận; xử phạt 8.000.000 đồng đối với Cty sản xuất giống thuỷ sản Tứ Quý ở Ninh Chữ, Ninh Hải, Ninh Thuận; xử phạt 19.000.000 đồng đối với Cty TNHH Sản xuất giống thuỷ sản Hoàng Nguyên - Ninh Thuận ở Mỹ Tường, Nhơn Hải, Ninh Hải, Ninh Thuận.

Ngoài ra, theo kết luận thanh tra có 11 cơ sở không có tên theo địa chỉ đăng ký. Đoàn thanh tra cho rằng các cơ sở này chỉ thu gom tôm giống không rõ nguồn gốc, đưa ra thị trường và không thực hiện bất kỳ một hoạt động kiểm tra, kiểm soát nào.

Khi vận chuyển tôm giống đi tiêu thụ tại một số tỉnh, nếu bị kiểm tra thì chỉ thực hiện kiểm dịch lại (nếu tôm giống đạt các quy định thì được tiếp tục lưu thông, thả nuôi) và phương tiện vận chuyển chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền từ 3 đến 4 triệu đồng. Tuy nhiên, phương tiện vận chuyển một chuyến thường có từ 4 - 5 cơ sở thuê nên với mức phạt như thế là không đủ sức răn đe, trong khi lơi nhuận cao gấp bội.

Như vậy một lượng lớn tôm giống không đảm bảo chất lượng hàng ngày vẫn được vận chuyển và thả nuôi tại các tỉnh.

Đoàn thanh tra đã đề nghị Phòng An ninh Kinh tế (PA81) tỉnh Ninh Thuận làm việc với Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Duyên Hải để làm rõ đối với một số cơ sở thuê Cty vận chuyển tôm giống về các tỉnh Miền Tây và thông tin về cho Đoàn thanh tra để phối hợp xử lý.

11 cơ sở sản xuất giống thuỷ sản không có tại địa chỉ, cụ thể như sau:

1. Cơ sở sản xuất Bình Long (Lâm Ngọc Bình), địa chỉ: Mỹ Tường, Nhơn Hải, Ninh Hải, Ninh Thuận 

2. Công ty TNHH MTV Đại Việt, địa chỉ: Khánh Hội, Tri Hải, Ninh Hải, Ninh Thuận 

3. Công ty TNHH Giống thuỷ sản Giáng Ngọc; địc chỉ: Mỹ Tường, Nhơn Hải, Ninh Hải, Ninh Thuận 

4. Công ty TNHH Tôm giống Ninh Thuận, địa chỉ: Mỹ Tường, Nhơn Hải, Ninh Hải, Ninh Thuận 

5. Công ty TNHH giống thuỷ sản Phát Phú, địa chỉ: Mỹ Tường, Nhơn Hải, Ninh Hải, Ninh Thuận 

6. Tôm giống Bảo Trân, địa chỉ: Phú Thọ, Phan Rang, Ninh Thuận 

7. Tôm giống Thiên Phú Thịnh, địa chỉ: Phú Thọ, Phan Rang, Ninh Thuận 

8. Tôm giống Cà Ná, địa chỉ: Xóm 7, Vĩnh Hảo, Tuy Phong, Bình Thuận 

9. Tôm giống Vĩnh Hảo, địa chỉ: Xóm 7, Vĩnh Hảo, Tuy Phong, Bình Thuận 

10. Tôm giống Phan Ngọc, địa chỉ: Xóm 7, Vĩnh Hảo, Tuy Phong, Bình Thuận 

11. Công ty TNHH Phát triển tôm giống Việt Á - CP, địa chỉ: Số 23 Lê Hồng Phong, Phú Trinh, Phan Thiết, Bình Thuận

 

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận