Thứ tư, 18/09/2019 08:15 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an không được giảm án

13/06/2019, 19:32 (GMT+7)

Sau 4 ngày xét xử phúc thẩm và nghị án, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân và đồng phạm.

Vũ "nhôm" và các đồng phạm tại tòa

Mặc dù có đơn kháng cáo, thừa nhận tội danh và nộp các chứng cứ xin giảm nhẹ hình phạt, tuy nhiên Hội đồng xét xử vẫn y án đối với Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân và Vũ “nhôm” (Phan Văn Anh Vũ, cựu Phó phòng biệt phái - Tổng cục Tình báo).

Tòa tuyên cựu Thứ trưởng Công an Trần Việt Tân 36 tháng tù, Bùi Văn Thành 30 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Hai mức án này không được giảm so với phiên sơ thẩm.

Với tội danh Lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ, tòa tuyên y án với Phan Văn Anh Vũ  15 năm tù.

Hai bị cáo còn lại là Nguyễn Hữu Bách được giảm từ 5 năm tù xuống còn 42 tháng tù, Phan Hữu Tuấn được giảm từ 5 năm tù xuống còn 4 năm tù. Cộng bản án trước đó, Nguyễn Hữu Bách phải lĩnh 9 năm 6 tháng tù; Phan Hữu Tuấn là 11 năm tù.

Đây được cho là mức án phù hợp với các bị cáo. Trước đó, Viện KSND Cấp cao cho rằng không có căn cứ chấp nhận kháng cáo kêu oan của Vũ "Nhôm" cũng như đề nghị giảm án của 2 cựu Thứ trưởng Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân.

Vũ “nhôm” đã lợi dụng danh nghĩa hoạt động nghiệp vụ để trục lợi thông qua việc thuê, nhận chuyển nhượng 7 nhà đất công sản. Với hành vi có tính chất nguy hiểm, để lại hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, tuyên Vũ 15 năm tù là đúng quy định pháp luật, không oan.

Đối với cựu Thứ trưởng Bùi Văn Thành, tuy có thái độ thành khẩn, đã giao nộp thêm tài liệu chứng minh có anh trai là liệt sĩ nhưng hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến uy tín ngành công an nên phải có thời gian cải tạo suy ngẫm. Do mức án của tòa sơ thẩm đã xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo giảm án, xin hưởng án treo.

Tương tự, mức án 36 tháng tù đối với ông Trần Việt Tân là không oan. Ông Tân đã ký 6 công văn gửi cơ quan chức năng đã tạo điều kiện cho Vũ thâu tóm hàng loạt đất công, sau đó không kiểm tra, giám sát để ngăn chặn hành vi của Phan Văn Anh Vũ nên có đủ căn cứ xác định tội danh như bản án sơ thẩm.

H.A

Đang được quan tâm

Gửi bình luận