| Hotline: 0983.970.780

21 người tiếp xúc gần 'bệnh nhân 45' âm tính với Covid-19

Thứ Bảy 14/03/2020 , 07:28 (GMT+7)

6 người trong gia đình “bệnh nhân 45”, 6 người trong lớp giáo lý, 9 người sống trong hai nhà cạnh bên có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

"Bệnh nhân 45" được cách ly trong phòng cách ly áp lực âm tại BV dã chiến (Củ Chi). Ảnh: SYT TP.HCM.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC), “bệnh nhân 45” (25 tuổi, ngụ tại phường 7, quận Tân Bình, TP.HCM) là nhân viên của một công ty nước ngoài có trụ sở tại quận 1, đồng thời có tham gia giảng dạy một lớp giáo lý.

Trong 27 trường hợp tiếp xúc gần với “bệnh nhân 45” thì 21 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính gồm 6 người thân cùng nhà với bệnh nhân, 9 trường hợp sống tại hai nhà cạnh nhà bệnh nhân và 06 người tiếp xúc gần (nhóm học giáo lý). Còn 1 trường hợp tiếp xúc khi uống cà phê với bệnh nhân và 05 đồng nghiệp đang chờ kết quả xét nghiệm.

Tất cả các trường hợp tiếp xúc gần được chuyển đến khu cách ly tập trung tại huyện Củ Chi.

Còn 30 đồng nghiệp cùng công ty “bệnh nhân 45” tại TP.HCM được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo quy định. Và 3 đồng nghiệp ở tỉnh đã liên hệ với cơ quan chức năng tỉnh điều tra cách ly theo đúng quy định.

HCDC phối hợp cùng Trung tâm Y tế quận Tân Bình tổ chức điều tra dịch tễ mở rộng, khai thác thông tin dịch tễ, đi lại, tiếp xúc của “bệnh nhân 45” từ ngày 3/3/2020 cho đến khi chuyển vào khu cách ly.

Đồng thời, tiến hành vệ sinh khử khuẩn nhà của “bệnh nhân 45”, nhà hàng xóm lân cận, toàn bộ khu vực xung quanh nhà “bệnh nhân 45”, công ty nơi bệnh nhân làm việc, khu vực cách ly tập trung của quận Tân Bình.

Trước đó, “bệnh nhân 45” đã cùng hai đồng nghiệp và một tài xế ăn tối với “bệnh nhân 34” và “bệnh nhân 41” tại Bình Thuận khoảng 30 phút ngày 3/3. Hôm sau, “bệnh nhân 45” trở lại TP.HCM trên xe cá nhân cùng 2 đồng nghiệp và tài xế. Sau khi biết thông tin "bệnh nhân 34" mắc bệnh Covid-19 ngày 10/3, “bệnh nhân 45” đã tự cách ly tại nhà.

"Bệnh nhân 34" quê ở Bình Thuận được xác định nhiễm Covid-19 chiều ngày 12/3, sau khi từ sân bay Washington đi chuyến bay Qatar Aiway QR708, quá cảnh chuyến bay Qatar Aiway QR 974 sân bay Doha (Qatar) về sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Đến ngày 12/3, “bệnh nhân 45” có ngạt mũi, rát họng nên đến Trung tâm Y tế quận Tân Bình thông báo tiền sử tiếp xúc gần với “bệnh nhân 34”, “bệnh nhân 41” và được khám, chuyển vào cách ly tập trung tại quận Tân Bình. Ngay sau đó, hệ thống phòng dịch của TP.HCM đã lập tức cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm đối với nam thanh niên cùng hai đồng nghiệp và một tài xế. Đồng thời, lập danh sách những trường hợp tiếp xúc với 4 người trên.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh xét nghiệm dương tính lần 1 đêm 12/3 và người này được chuyển về khu điều trị tập trung tại Bệnh viện dã chiến huyện Củ Chi bằng xe chuyên dụng cách ly nghiêm ngặt.

Ngày 13/3, mẫu bệnh phẩm của nam thanh niên được chuyển cho Viện Pasteur TP.HCM. Đến chiều ngày 13/3, cho kết quả dương tính SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật realtime RT-PCR.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bí thư Thái Nguyên đánh giá cao vai trò của Báo Nông nghiệp Việt Nam

Bí thư Thái Nguyên đánh giá cao vai trò của Báo Nông nghiệp Việt Nam

Nhân dịp đón Xuân Tân Sửu 2021, chiều 20/1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí trên địa bàn.

Sứ mệnh giải cứu đồng ruộng

Sứ mệnh giải cứu đồng ruộng

Áp dụng máy móc, công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp gia đình ông Đặng Văn Quang huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình có thể canh tác hơn 100 mẫu ruộng mỗi vụ.

Cầu may bằng sắc cầu vồng vào lưới

Cầu may bằng sắc cầu vồng vào lưới

Năm mới, ngư dân ở làng chài Nghĩa An, TP Quảng Ngãi cầu may bằng cách phối rất nhiều màu sắc sặc sỡ vào giàn lưới giã cào.