| Hotline: 0983.970.780

5 người cấp cứu vì ăn nấm độc

Thứ Hai 10/03/2014 , 16:07 (GMT+7)

Loại nấm các bệnh nhân ăn có màu trắng, gần giống nấm thường, ăn rất ngọt nhưng rất nguy hiểm, tác dụng chậm.

Thấy nấm màu trắng, nghĩ không độc chị Thơm (35 tuổi, Võ Nhai, Thái Nguyên) hái về nấu. Một ngày sau, cả 5 người ăn đều được chuyển xuống Hà Nội cấp cứu vì bị ngộ độc nặng. 

Sáng 10/3, theo bác sĩ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), các bệnh nhân bắt đầu có men gan tăng cao, điều này rất nguy hiểm vì có thể dẫn đến hôn mê gan, suy gan... Bệnh nhân vẫn trong cơn nguy kịch.

Theo lời người thân, hôm 8/3, chị Thơm cùng con trai và cháu chồng lên rừng hái được khoảng 1,5 kg nấm tán trắng; mang đến nhà vợ chồng bà Hồi nấu ăn trưa. Đến bữa tối, vợ chồng bà Hồi ăn nốt chỗ nấm còn lại.

Ngày hôm sau, cả 5 người có biểu hiện nôn, đau bụng, đi ngoài nhiều như bị tả nên được chuyển đến bệnh viện huyện cấp cứu. Vì tình trạng nặng nên các bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện đa khoa tỉnh, sau đó chuyển tiếp lên Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Tiến sĩ Nguyễn Kim Sơn, Phó giám đốc Trung tâm cho biết, trường hợp nặng nhất là bệnh nhân Vũ Thị Hồi, 60 tuổi, nhập viện trong tình trạng sốc, tụt huyết áp, trụy mạch, kèm theo hội chứng rối loạn tiêu hóa: nôn mửa, tiêu chảy… Loại nấm các bệnh nhân ăn có màu trắng, gần giống nấm thường, ăn rất ngọt nhưng rất nguy hiểm, tác dụng chậm.

Tiến sĩ Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên số vụ ngộ độc nấm giảm nhiều. Đây là trường hợp đầu tiên trong năm nay. Thường vào thời điểm mùa xuân, mùa mưa, nấm mọc nhiều nên hay xảy ra các ca ngộ độc do ăn nấm.

"Nhiều người cho rằng nấm có màu sắc sặc sỡ mới là nấm độc còn nấm trắng thì không. Điều này không hoàn toàn đúng. Có nhiều loại nấm trắng, nấm lành thường cuống thẳng từ trên xuống, nấm độc phình ở gốc; nhưng đây cũng chỉ là một trong rất nhiều đặc điểm nhận dạng. Thực tế khó phân biệt được", tiến sĩ Duệ nói.

Bác sĩ khuyến cáo, nếu bệnh nhân bị suy gan, suy thận sẽ phải lọc máu liên tục, mỗi lần lọc hết 15-16 triệu đồng, dù có bảo hiểm cũng phải mất hàng trăm triệu đồng.Các bệnh nhân đang điều trị đều hoàn cảnh khó khăn, bệnh viện phải cung cấp suất ăn miễn phí cho cả bệnh nhân và người nhà đi theo. 

VnExpress

Xem thêm
Sàng lọc ung thư thực quản bằng bọt biển

Trong vòng 3 năm tới, những người bị ợ nóng sẽ được xét nghiệm lâm sàng ung thư thực quản thông qua một xét nghiệm kéo dài khoảng 10 phút.

Nguyên nhân gây bệnh tim mạch và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh tim mạch là một trong những bệnh nguy hiểm, với tỷ lệ tử vong cao. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch.

Gợi ý những món canh giàu dinh dưỡng tốt cho người tiểu đường

Chế độ dinh dưỡng có vai trò và tác động rất lớn đối với sức khỏe của người bị tiểu đường.

9 tác dụng bất ngờ của trà gừng đối với sức khỏe

Trà gừng là thức uống quen thuộc trong đời sống, đặc biệt được nữ giới ưa chuộng. Không chỉ giúp làm ấm cơ thể, trà gừng còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.