| Hotline: 0983.970.780

7 cá nhân, tập thể được trao giải bảo vệ động vật hoang dã

Thứ Hai 02/12/2019 , 14:33 (GMT+7)

Ngày 2/12, tại Hà Nội, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) tổ chức lễ trao Giải Cống hiến cho các cá nhân, thập thể có nhiều đóng góp bảo vệ động vật hoang dã.

Lễ trao giải Cống hiến bảo vệ động vật hoang dã tổ chức tại Hà Nội. Video: Duy Học

Bà Nguyễn Phương Dung, Phó Giám đốc ENV cho biết, sự kiện ghi nhận vai trò quan trọng của các cơ quan thực thi pháp luật, nâng cao hiệu quả răng đe, phòng ngừa tội phạm về động vật hoang dã (ĐVHD). Đây đều là những tấm gương tiêu biểu cho các đồng nghiệp khắp cả nước noi theo.

Đại diện Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR (Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa) nhận giải. 

Cũng theo bà Dung, sự kiện diễn ra trong bối cảnh Bộ luật Hình sự 2015 đang thực sự phát huy tác dụng khi mức phạt tù tối đa lên tới 15 năm. Ngày càng có nhiều bản án tù giam từ 5 năm trở lên được thi hành. Mới đây, vào tháng 11/2019, Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh kết án 13 năm tù một đối tượng có hành vi nuôi nhốt, buôn bán 145 cá thể tê tê Java. Mười đối tượng khác trong vụ án cũng bị kết án từ 5 - 8 năm tù giam.

ENV cho biết, đây là lần thứ 3 giải thưởng được tổ chức với 5 hạng mục được lựa chọn. Bao gồm: Cán bộ thực thi pháp luật xuất sắc nhất; Thẩm phán xuất sắc nhất; Kiểm sát viên xuất sắc nhất; Tập thể xuất sắc nhất; Chiến công xuất sắc triệt phá đường dây.

Sau khi phát động, ENV nhận được 40 đề cử từ các cá nhân và tập thể trong cả nước. Ban tổ chức đã chọn ra 4 cá nhân, 3 tập thể có đóng góp xuất sắc nhất để trao giải.

Danh sách gồm: Đội 2, Phòng PC05 (Công an tỉnh Hà Tĩnh); Đội 1, Chi cục Kiểm Lâm Thanh Hóa; Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa; Ông Ngô Đức Thụ, Thẩm phán, Tòa án nhân dân quân Tân Bình (TP. HCM); Ông Hứa Ngọc Thông, Phó Viện trưởng, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên); Ông Nguyễn Minh Tiến, Đội trưởng Đội 2, Phòng PC05 (Công an tỉnh Kiên Giang); Ông Lưu Phước Nguyên, Đội trưởng Đội 2, Phòng PC05 (Công an tỉnh Quảng Nam).  

Tình trạng buôn bán ĐVHD tại Việt Nam hết sức phức tạp. 

Bà Caryn R. McClelland, Phó Đại sứ (Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam) cho biết, qua theo dõi, chỉ 6 tháng đầu năm 2019, hàng loạt vụ buôn bán, vận chuyển ĐVHD bị phát hiện, bắt giữ. Điều đó thể hiện quy mô, mức độ nghiêm trọng của tình trạng này tại Việt Nam.

Theo bà Caryn, hiện nay Bộ luật Hình sự đã quy định mức phạt cao hơn. Chính vì vậy, rất cần những con người đi đầu, thượng tôn pháp luật. Hoa Kỳ đã và đang hỗ trợ tập huấn kỹ năng điều tra nghiệp vụ cho các tổ chức thi hành pháp luật của Việt Nam trong việc điều tra tội phạm ĐVHD.

"Thời gian tới, Hoa Kỳ cam kết sẽ luôn hỗ trợ, đồng hành cùng Việt Nam trong công tác chống lại nạn buôn bán ĐVHD. Cuộc chiến bảo vệ ĐVHD chính là bảo vệ sinh thái, bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta", bà Caryn nói.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Phạm Minh Chính luôn tìm ra những cái bất hợp lý để điều chỉnh

Ông Phạm Minh Chính luôn tìm ra những cái bất hợp lý để điều chỉnh

'Ông Phạm Minh Chính là người dám nghĩ, dám làm, có tầm nhìn đột phá', ông Nguyễn Duy Hưng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhìn nhận.

Tiêu thụ thanh long còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Tiêu thụ thanh long còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Chiều 14/4, Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dẫn đầu đã đến thăm các mô hình sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao ở Bình Thuận.

Chiêm ngưỡng Honda CD125 sau 20 năm sản xuất vẫn có giá hơn 330 triệu đồng

Chiêm ngưỡng Honda CD125 sau 20 năm sản xuất vẫn có giá hơn 330 triệu đồng

Tuy đã ngừng sản xuất gần 20 năm, nhưng Honda CD125 vẫn có sức hút lạ kì. Những chiếc xe zin đẹp như thế này thường khiến người ta dễ bị sốc vì giá.

Thực hư chuyện chữa xương khớp bằng… kiến vàng

Thực hư chuyện chữa xương khớp bằng… kiến vàng

Kiến vàng được biết đến là loài thiên địch chuyên tiêu diệt các loại sâu bọ hại cây trồng. Ở Tây Ninh, kiến vàng còn được thầy lang dùng để… trị bệnh xương khớp.