Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ai 'bảo kê' việc xâm hại kênh Kim Sơn?

Thứ Năm 21/11/2019 , 08:47 (GMT+7)

Gần 10 năm qua, hai hộ dân tại xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên tự ý lấn chiếm hàng nghìn mét vuông đất lưu không của kênh.

Trong khi chính quyền địa phương gần như phớt lờ xử lý, thậm chí tạo điều kiện để vi phạm công khai diễn ra nhiều năm.

Buông lỏng hay tiếp tay?

PV NNVN đã cùng cán bộ Trạm quản lý thủy lợi Xuân Quan (Cty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải) đi tới khu vực vi phạm tại xã Trưng Trắc.

Bến bãi vật liệu xây dựng "mọc" trái phép trên đất lưu không của hộ ông Nguyễn Văn Ly. Ảnh: Trần Hồ.

Điểm vi phạm cách trụ sở UBND xã Trưng Trắc không xa, là nơi tấp nập người qua lại. Từ cây cầu bắc ngang kênh Kim Sơn, có thể nhìn thấy một bãi cát sỏi dài cả trăm mét, lấn sát dòng chảy. Bên cạnh đó là lố nhố lều lán, nhà tạm trông coi bãi vật liệu.

Mặc dù vi phạm diễn ra gần 10 năm, nhưng theo ông Thiệp, hai chủ hộ này chưa bao giờ bị xử phạt hành chính hay cưỡng chế phá bỏ công trình vi phạm.

Anh Nguyễn Đức Hà, cán bộ Trạm Xuân Quan cho biết, vi phạm đã tồn tại gần 10 năm qua nhưng không hiểu vì lý do gì, chính quyền địa phương vẫn không xử lý. Hai hộ vi phạm được xác định là ông Nguyễn Văn Ly và Nguyễn Văn Quân, hộ khẩu xã Trưng Trắc.

Để tìm hiểu rõ sự việc, chúng tôi tìm gặp ông Đỗ Thế Phả, Chủ tịch UBND xã Trưng Trắc nhưng vị này vắng mặt tại trụ sở. Qua điện thoại, ông Phả cho biết, đang đi họp ở tỉnh, chưa biết khi nào về nên không hẹn gặp. "Đề nghị các anh làm việc với anh Thiệp, Phó Chủ tịch UBND đang trực tại trụ sở", ông Phả nói.

Vi phạm đã tồn tại gần 10 năm nhưng chưa được xử lý. Ảnh: Trần Hồ.

Trong khi làm việc, ông Nguyễn Tiến Thiệp, Phó Chủ tịch UBND xã Trưng Trắc thừa nhận, hai trường hợp kể trên vi phạm hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, nhưng…

Ông Thiệp giải thích, xã không xử lý vi phạm, đặc biệt là trường hợp làm bến bãi là do sợ người dân không có chỗ tập kết sẽ đổ vật liệu xây dựng ra đường!? Cũng theo vị này, xã đã nhiều lần làm việc, lập biên bản vi phạm với ông Nguyễn Văn Ly (kinh doanh bãi vật liệu xây dựng). Đồng thời đã làm báo cáo gửi UBND huyện Văn Lâm.

"Sau đó huyện cũng có văn bản gửi xã, yêu cầu đôn đốc người dân tự thu dọn, trả lại nguyên trạng hành lang kênh Kim Sơn. Lần cuối cùng chúng tôi đôn đốc hình như cũng cách đây vài năm", ông Thiệp cho biết.

Khi PV đặt câu hỏi, liệu có việc chính quyền đứng ra cho các hộ này thuê đất lập bến bãi rồi thu phí hoạt động. Ông Thiệp khẳng định, xã chưa bao giờ cho thuê cũng như thu phí hoạt động bến bãi vật liệu xây dựng.

Nói về phương án xử lý sắp tới, ông Thiệp lần nữa khẳng định, chuyện này không khó, xã sẽ yêu cầu hộ vi phạm tự thu dọn bến bãi. Nếu cố tình vi phạm sẽ tiến hành cưỡng chế. Nhưng khi PV hỏi, nếu dễ dàng như thế, tại sao vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại gần 10 năm, ông Thiệp không trả lời được.

Sự né tránh khó hiểu! 

Để tìm hiểu rõ hơn sự việc, chúng tôi đã trao đổi với ông Đào Văn Chương, Trạm trưởng Trạm quản lý thủy lợi Xuân Quan. Ông Chương cho biết, hai công trình vi phạm này diễn ra từ rất lâu, như một điểm ung nhọt trên tuyến kênh Kim Sơn.

Văn bản đề nghị UBND xã Trưng Trắc xử lý vi phạm từ tháng 01/2016. 

Từ năm 2014, khi tiếp nhận quản lý đoạn kênh qua xã Trưng Trắc, Trạm đã rà soát, nhiều lần làm việc với chính quyền xã, lập biên bản vi phạm. Trạm cũng nhiều lần gửi văn bản cho UBND xã Trưng Trắc đề nghị xử lý nhưng sự việc vẫn giậm chân tại chỗ.

Ông Chương khẳng định, nhiều lần một lãnh đạo xã Trưng Trắc tiết lộ, địa phương đứng ra cho người dân thuê làm bến bãi. Xã đang làm thủ tục để tỉnh cấp phép cho hộ này được làm bến bãi vật liệu xây dựng. Tuy nhiên số tiền, thời hạn thuê bao nhiêu thì không nói. Đây có thể là nguyên nhân lý giải vì sao chính quyền địa phương thờ ơ không xử lý.

Cũng theo ông Chương, đã có lần, lãnh đạo Công ty thủy lợi Bắc Hưng Hải về làm việc, nhưng lãnh đạo UBND huyện Văn Lâm "đá" sang làm việc với cấp phòng. Dường như, ngay cả cấp huyện cũng không mặn mà với xử lý vụ vi phạm này một cách khó hiểu.

Ông Chương phân trần, thời gian qua, nhiều điểm vi phạm tương tự tại xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang (Hưng Yên) đã được xử lý dứt điểm nhờ chính quyền địa phương vào cuộc quyết liệt. Nhưng không hiểu sao, cùng cấp chính quyền xã Trưng Trắc và huyện Văn Lâm lại không quyết liệt được như vậy.

Một góc công trình vi phạm của hộ ông Nguyễn Văn Quân. Ảnh: Trần Hồ. 

Ông Chương thông tin, kênh Kim Sơn là tuyến kênh đặc biệt quan trọng thuộc hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải. Theo quy định, UBND cấp tỉnh không có thẩm quyền cấp phép lập bến bãi. Thẩm quyền này thuộc về Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN-PTNT).

"Quan điểm của chúng tôi là tiếp tục báo cáo công ty, đề nghị địa phương vào cuộc xử lý vi phạm nhức nhối này", ông Chương khẳng định.  

Trao đổi qua điện thoại, ông Trần Văn Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Lâm cho biết, đang rất bận họp nên không thể làm việc, cung cấp thông tin trực tiếp. Huyện sẽ chỉ đạo xã báo cáo vụ việc, sau đó cung cấp tới cơ quan báo chí sau.

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 6/6: Tiếp tục nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 6/6: Tiếp tục nắng nóng gay gắt

Xã hội 05/06/2020 - 15:45

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết Hà Nội ngày mai 6/6/2020 sẽ tiếp tục nắng nóng vào ban ngày, nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C.

Chợ phiên lấy cảm hứng từ phiên chợ JingJai nổi tiếng có mặt tại Hà Nội

Chợ phiên lấy cảm hứng từ phiên chợ JingJai nổi tiếng có mặt tại Hà Nội

Xã hội 05/06/2020 - 14:58

Chợ phiên Nông sản được xây dựng dựa trên mô hình phiên chợ JingJai nổi tiếng tại Thái Lan nhằm mang lại trải nghiệm mua sắm nông sản mới cho khách hàng dịp cuối tuần.

Ông Trần Phong được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình

Ông Trần Phong được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình

Xã hội 05/06/2020 - 13:51

Kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng BÌnh khóa XVII đã bầu bổ sung Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Bình Phước: 68.883 người được nhận gói hỗ trợ ảnh hưởng Covid 19

Bình Phước: 68.883 người được nhận gói hỗ trợ ảnh hưởng Covid 19

Xã hội 05/06/2020 - 13:50

Tỉnh Bình Phước vừa tiếp tục triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 42 của Chính phủ cho người lao động mất việc, người bán vé số,… gặp khó khăn.

Rủ nhau ra hồ thủy điện tắm, 2 nam sinh đuối nước

Rủ nhau ra hồ thủy điện tắm, 2 nam sinh đuối nước

Xã hội 05/06/2020 - 12:09

Trong lúc cùng nhóm bạn bơi ra hồ thủy điện tắm, 2 học sinh lớp 8 bị đuối nước, tử vong.

Cần thanh tra các gói thầu Điện lực Hải Phòng làm chủ đầu tư

Cần thanh tra các gói thầu Điện lực Hải Phòng làm chủ đầu tư

Xã hội 05/06/2020 - 10:53

Nhiều dự án do Điện lực Hải Phòng làm chủ đầu tư, qua đấu thầu rộng rãi nhưng không tiết kiệm được nghìn nào cho đơn vị, hoặc có thì cũng rất thấp…

Ngắm những sản phẩm 5 sao ở ngôi làng tỉ phú

Ngắm những sản phẩm 5 sao ở ngôi làng tỉ phú

Xã hội 05/06/2020 - 06:01

Tôi lom khom lách người vào trong lòng chiếc lò bầu duy nhất của Bát Tràng, thử tưởng tượng ra cảnh lúc nó còn đỏ lửa hơn 20 năm về trước với 1.300 độ C.

Phê bình Chủ đầu tư vụ bé trai tử vong dưới hố ga không nắp đậy

Phê bình Chủ đầu tư vụ bé trai tử vong dưới hố ga không nắp đậy

Xã hội 04/06/2020 - 21:23

Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Hà Tĩnh vừa bị phê bình vì để xảy ra sự cố bé trai ở Lộc Hà tử vong dưới hố ga.

Xe 'hổ vồ' đè xe con làm 4 người thương vong đã hết hạn đăng kiểm

Xe 'hổ vồ' đè xe con làm 4 người thương vong đã hết hạn đăng kiểm

Xã hội 04/06/2020 - 20:07

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia chỉ đạo Công an tỉnh Thanh Hóa nhanh chóng điều tra nguyên nhân.

Nhiều sai phạm tại dự án chợ đầu mối rau quả lớn tại Hải Phòng

Nhiều sai phạm tại dự án chợ đầu mối rau quả lớn tại Hải Phòng

Xã hội 04/06/2020 - 18:25

Dự án chợ đầu mối rau, quả tại phường Sở Dầu (Hải Phòng) vi phạm nghiêm trọng về quy hoạch, quản lý đất đai và trật tự xây dựng, gây hậu quả khó khắc phục.

Tai nạn nghiêm trọng: Xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con khiến 3 người tử vong

Tai nạn nghiêm trọng: Xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con khiến 3 người tử vong

Xã hội 04/06/2020 - 14:10

Vụ việc xảy ra tại huyện Triệu Sơn (tỉnh Thanh Hóa) khiến khiến 3 người tử vong tại chỗ, 1 người bị thương.

Khai quật hố chôn tập thể 17 chiến sĩ đặc công

Khai quật hố chôn tập thể 17 chiến sĩ đặc công

Xã hội 04/06/2020 - 13:43

Trong trận đánh vào sáng 5/8/1970 tại cứ điểm Khâm Đức (tỉnh Quảng Nam), 17 chiến sĩ đặc công đã hi sinh sau đó được chôn tập thể.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vấn nạn tên thuốc bảo vệ thực vật

Vấn nạn tên thuốc bảo vệ thực vật1

Nhiều năm qua, NNVN đã phản ánh về “ma trận thuốc BVTV” với những tồn tại bất cập trong lĩnh vực này. Tình trạng đó vẫn tiếp diễn và ngày càng tinh vi hơn.

Rừng trúc cổ tích

Rừng trúc cổ tích

Leo cái dốc dựng đứng như sống mũi ngựa, cứ ngỡ đang ngược lên trời. Lần đầu tiên đặt chân lên rừng trúc Háng Sung ngỡ như lạc vào rừng trúc cổ tích…