Thứ hai, 25/06/2018 01:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ai cũng có quyền hi vọng

12/06/2014, 09:05 (GMT+7)

Có một cái quyền, không mất tiền mua, không cần chạy chọt, đó là quyền hy vọng. Tới World cup 2014, không đội bóng nào trong số 32 đội lại tự đánh mất của mình quyền được hy vọng. 

Ai cũng có quyền hi vọng

Dù đó là đội mà các nhà cá cược xếp ở mức thấp nhất trong bảng dự đoán vô địch, họ vẫn có quyền hy vọng.

Hy vọng chung để có kết quả tốt qua từng trận riêng. Hy vọng cụ thể để có một kết quả chung cuộc mà đội bóng của mình vượt lên, nhiều khi ở mức kỳ lạ so với chính thực lực của mình.

Bóng đá là sự huy động những tiềm năng, là khai thác những năng lượng còn ẩn giấu, là tạo cơ hội vọt trào cho những điều không thể. Biến cái không thể thành cái có thể, đó là bóng đá. Vì thế, nếu đội bóng nào chưa đá đã tính chuyện… thua, thì tốt nhất, họ nên giải tán đội bóng.

Tôi xem những dự đoán của nhiều cựu danh thủ ở các nước, phần lớn họ đều tự tin dự đoán đội bóng của quốc gia mình sẽ vào sâu, thậm chí sẽ vô địch.

Như Karembeu dự đoán đội Pháp sẽ đoạt ngôi á quân, thậm chí sẽ vô địch tại Brazil, trong khi hành trình đến với vòng chung kết của đội Pháp là vô cùng chật vật. Và chỉ ở trận play-off lượt về thắng Ukraina 3-0, họ mới chính thức giành vé tới Brazil.

Một đội bóng như thế, vẫn được một cựu danh thủ từng vô địch thế giới năm 1998 là Karembeu nhận xét “đội tuyển hôm nay ngang cơ với đội tuyển vô địch thế giới của chúng tôi năm 1998”, và “họ sẽ đi rất xa”, đủ biết, niềm hy vọng là ghê gớm thế nào đối với một con người!

Niềm hy vọng ấy không hề là ảo tưởng, chỉ có điều, hy vọng thì vẫn là hy vọng, còn hy vọng ấy có trở thành thực tế hay không, lại là chuyện khác. Hy vọng để động viên nhau, để cùng nhau đồng hành trong gian khó, để giữ lửa cho đồng đội và cho chính mình, để cái đích cuối cùng, dù xa tắp, dù mờ mịt, vẫn là cái đích hiện thực và khả thể.

Người hy vọng cũng là người lạc quan. Và đó là chìa khóa cho một cuộc sống luôn năng động, luôn vươn lên, và không chấp nhận thất bại. Còn sống, còn hy vọng. Vậy thì dù Zico bình luận Brazil sẽ lên ngôi vô địch cùng Neymar tỏa sáng, hay Karembeu cho rằng đội tuyển Pháp hôm nay vẫn còn khả năng xuất hiện một Zidane, thì đó là điều mọi người yêu bóng đá đều có thể chấp nhận.

Nhiều khi, trong những hoàn cảnh ngặt nghèo, một cầu thủ chưa phải ngôi sao, hay không phải ngôi sao, lại làm nên chuyện lớn. Đã có không ít những chuyện như thế xảy ra tại các kỳ World cup.

Vậy thì, “Zidane mới” vẫn có thể xuất hiện ở đội tuyển Pháp hôm nay, còn Neymar - anh có thể trở thành ngôi sao rạng rỡ nhất của đội tuyển vàng - xanh bước lên bục cao nhất của bóng đá thế giới ngay tại quê hương mình.

THANH THẢO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận