Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Chủ Nhật 12/05/2019 , 18:44 (GMT+7)

Bắc Giang khốn khổ vì dòng kênh lợn chết đổ về từ Thái Nguyên

Chủ Nhật 12/05/2019 , 18:44 (GMT+7)

Từ đầu tháng 4/2019 đến nay, hiện tượng lợn chết trôi dạt từ địa phận tỉnh Thái Nguyên qua kênh N3 và mắc kẹt tại khu vực cầu kè Gia Tư, xã Hoàng An, huyện Hiệp Hoà, Bắc Giang khiến người dân khốn khổ.

>>> Quy trình chuẩn chôn lợn nhiễm dịch tả lợn Châu Phi thế nào?

Xác lợn chết mắc kẹt tại khu vực cầu Gia Tư, xã Hoàng An, huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang.

Sau khi báo NNVN có bài “Chống dịch như Bắc Giang khác gì... rắc dịch”, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đã kiểm tra một số địa phương ở Bắc Giang và chỉ đạo khắc phục những bất cập trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tại khu vực cầu kè Gia Tư, xã Hoàng An, huyện Hiệp Hoà, Bắc Giang, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến mục sở thị hàng chục xác lợn chết mắc cạn tại hàng rào ngăn rác giữa lòng kênh N3. Đây là địa điểm giáp ranh giữa huyện Hiệp Hoà và huyện Phú Bình (Thái Nguyên).

Mùi thối của xác lợn chết khiến người dân khu vực xung quanh ám ảnh.

Ông Dương Quang Thể, người được chính quyền địa phương hợp đồng vớt xác lợn tại khu vực cầu Gia Tư cho biết: Khoảng 2 năm trở lại đây, rất nhiều xác chết từ địa phận huyện Hiệp Hoà (cách đó khoảng 1 km) đổ về. Nhưng, số lượng lợn chết tăng đột biến từ khoảng đầu tháng 4/2019.

“Ngày nào tôi cũng vớt cả tấn động vật, cá biệt vào ngày 6/5 vừa rồi tôi phải vớt hơn 4 tấn lợn chết”, ông Thể cho biết.

Mặc dù từ ngày 2/5, Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hoà và Chủ tịch UBND huyện Phú Bình đã làm việc để phối hợp thu gom, tiêu huỷ xác lợn chết. Huyện Phú Bình thống nhất sẽ đẩy mạnh tuyên truyền để bà con không vứt xác lợn ra sông, kênh mương... Đồng thời lập các hàng rào chắn rác tại từng xã để thu gom xác lợn. Tuy nhiên, đến nay huyện Phú Bình vẫn chưa lập các hàng rào chắn rác.

Rất hiếm người có đủ dũng khí để bước qua cây cầu tạm mắc kẹt xác lợn chết.
Nhiều xác lợn chết trong tình trạng thối rữa.

Những xác lợn trương phềnh, thối rữa ngày ngày vẫn tiếp tục dồn về khu vực cầu Gia Tư của xã Hoàng An, gây nguy cơ lây lan nhanh dịch bệnh.

Mặc dù lợn chết được vớt lên để chôn ở khu vực gần đó. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, công tác tiêu huỷ lợn chưa được đơn vị chức năng thực hiện đúng quy trình hướng dẫn của Bộ NN-PTNT. Cụ thể, hố tiêu huỷ (hình ảnh dưới đây) đã chứa xác lợn chết trong vòng 20 ngày, nhưng không hề được lấp kín miệng. Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, gieo rắc mầm bệnh cho khu vực xung quanh.

Hố tiêu huỷ không được che, lấp kín để khống chế nguồn lây lan bệnh.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định: Tình trạng trên đã diễn ra trong thời gian dài nhưng không được xử lý kịp thời, điều đó cho thấy chính quyền địa phương thực hiện phòng, chống dịch chưa tốt. Tỉnh Bắc Giang phải có văn bản đề nghị tỉnh Thái Nguyên phối hợp trong công tác thu gom, tiêu huỷ lợn chết vì dịch bệnh, không thể để tình trạng nguy hiểm này tiếp diễn.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến (bên trái) yêu cầu lãnh đạo huyện Hiệp Hoà nhanh chóng làm việc với huyện Phú Bình (Thái Nguyên) để thu gom triệt để xác lợn trôi trên sông, kênh.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến một lần nữa khẳng định: Địa phương nào không làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh theo các văn bản, chỉ thị của Chính phủ, của Bộ NN-PTNT thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về Chủ tịch UBND tỉnh.

 

Tại cuộc họp trực tuyến công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi diễn ra vào ngày mai (13/5), Bộ NN-PTNT sẽ báo cáo Chính phủ những địa phương chưa thực hiện tốt công tác chống dịch, từ đó chấn chỉnh, khắc phục tồn tại, hạn chế.

Vợ chồng ông Dương Quang Thể không có dụng cụ bảo hộ chuyên dụng trong quá trình vớt xác lợn chết vì dịch bệnh.

 

Cần lời giải cho bài toán 'giải cứu nông sản'

Cần lời giải cho bài toán 'giải cứu nông sản'

Ảnh - Clip 22/02/2020 - 08:26

Việc nông sản gặp khó đã diễn ra nhiều năm nay. Hệ quả là nguy cơ phải đưa ngược về “cầu cứu” người tiêu dùng trong nước. Đây là bài toán đang cần lời giải

'Đêm trường Vũ Hán': Phim về Covid-19 gây sốt với hàng trăm triệu lượt xem

'Đêm trường Vũ Hán': Phim về Covid-19 gây sốt với hàng trăm triệu lượt xem

Ảnh - Clip 20/02/2020 - 09:37

Đoàn làm phim quay trong chín ngày, tổng hợp lại thành phim tài liệu trong bốn phút. Đến nay, đã có hơn 300 triệu lượt xem tác phẩm trên Weibo.

Theo dõi tàu ra khơi qua điện thoại thông minh

Theo dõi tàu ra khơi qua điện thoại thông minh

Ảnh - Clip 19/02/2020 - 15:22

Lắp đặt thiết bị giám sát hành trình để ngăn chặn việc đánh bắt hải sản trái phép là hết sức cần thiết. Người dân cũng cần có những kiến thức về thiết bị này.

Radar thời tiết ghi được hình ảnh bầy chim di cư trải dài 288 km

Radar thời tiết ghi được hình ảnh bầy chim di cư trải dài 288 km

Ảnh - Clip 19/02/2020 - 12:08

Video trên Daily Mail cho thấy hình ảnh bầy chim di cư khổng lồ trải dài 180 dặm (288 km) được ghi lại bởi một radar thời tiết khi chúng bay gần Key West (Florida, Mỹ). "Những mục tiêu sinh học" trên radar sẽ có màu xanh lá cây hoặc màu vàng; màu xanh đậm hơn là để mô tả mưa.

Rừng thông bị khoan lỗ, đổ thuốc sâu, chặt phá trơ trọi ở Lâm Đồng

Rừng thông bị khoan lỗ, đổ thuốc sâu, chặt phá trơ trọi ở Lâm Đồng6

Ảnh - Clip 19/02/2020 - 11:05

Hàng trăm cây thông lớn nhỏ ở Lâm Đồng đã bị kẻ xấu khoan lỗ ở gốc rồi đổ thuốc đầu độc, chặt phá.

Vườn cam cuối vụ hơn 2.000 tấn ở Tuyên Quang rụng như sung

Vườn cam cuối vụ hơn 2.000 tấn ở Tuyên Quang rụng như sung

Ảnh - Clip 18/02/2020 - 18:26

Khoảng 1 tuần nay do mưa kéo dài nhiều ngày, đã khiến hơn 2.000 tấn cam của huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang ồ ạt rụng.

Cụ ông 98 tuổi suy tim, liệt người chiến thắng virus Corona

Cụ ông 98 tuổi suy tim, liệt người chiến thắng virus Corona

Ảnh - Clip 18/02/2020 - 14:59

Cụ ông có tiền sử suy tim, liệt người, đã xuất viện sau hơn 10 ngày điều trị viêm phổi do nhiễm Covid-19 tại một bệnh viện ở tỉnh Hà Nam.

Dựng tóc gáy màn hạ cánh ‘kiểu cua’ của máy bay A380 trong bão

Dựng tóc gáy màn hạ cánh ‘kiểu cua’ của máy bay A380 trong bão4

Ảnh - Clip 18/02/2020 - 11:53

Có thể thấy trong clip đăng trên Business Insider, chiếc máy bay hai tầng đang chiến đấu với gió, gần như ở góc 90 độ so với đường băng, trước khi hạ cánh.

Cận cảnh vườn cam cuối vụ hơn 2.000 tấn ồ ạt rụng

Cận cảnh vườn cam cuối vụ hơn 2.000 tấn ồ ạt rụng

Ảnh - Clip 18/02/2020 - 09:24

Nhìn vườn cam ồ ạt rụng, nhiều hộ dân tại huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) không khỏi xót xa. Bởi bao vốn liếng, công sức của họ đã bị mất chỉ trong vài ngày.

Ngất ngây trước vẻ đẹp tựa tiên cảnh của dòng Nho Quế

Ngất ngây trước vẻ đẹp tựa tiên cảnh của dòng Nho Quế2

Ảnh - Clip 17/02/2020 - 13:56

Nếu một lần đặt chân đến Hà Giang - mảnh đất địa đầu Tổ quốc, du khách không thể không nhắc đến đèo Mã Pí Lèng và sông Nho Quế.

Trồng rau thủy canh thu hàng chục triệu đồng mỗi ngày

Trồng rau thủy canh thu hàng chục triệu đồng mỗi ngày

Ảnh - Clip 17/02/2020 - 11:15

Vườn rau thủy canh của nông dân Lâm Đồng được thực hiện theo quy trình VietGAP nên chất lượng sản nông sản được nâng cao. Mỗi ngày, chủ vườn thu về khoảng 20 triệu đồng.

Một số doanh nghiệp giảm giá lợn hơi xuống 75.000/kg

Một số doanh nghiệp giảm giá lợn hơi xuống 75.000/kg

Ảnh - Clip 16/02/2020 - 19:16

Nhiều doanh nghiệp thể hiện sự đồng hành cùng Chính phủ, Bộ NN-PTNT bằng việc giảm giá lợn xuống còn 75.000 đồng/kg.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp