Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang ơi, lợn của dân chết ngập chuồng rồi!

Thứ Sáu 10/05/2019 , 08:43 (GMT+7)

Sau khi bài viết: “Chống dịch như Bắc Giang thì khác gì... rắc dịch” được đăng tải trên báo Nông nghiệp Việt Nam (NNVN), người dân thôn Yên Sơn tiếp tục gửi cho chúng tôi hình ảnh những “sân lợn chết” ghê rợn. Và, điệp khúc “thờ ơ với dịch” ở địa phường này vẫn chẳng có gì thay đổi.

>>Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang lý giải về hiện tượng lợn chết tăng đột biến

Lợn của gia đình chị Nụ chết nằm ngổn ngang, nhưng gọi mãi chẳng thấy cán bộ thú y đến chở đi tiêu huỷ.

Người gửi bức hình “sân lợn chết” cho PV NNVN là chị Phạm Nụ, chủ đầu tư của hai trại lợn tại thôn Yên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Khi phát hiện đàn lợn chết hàng loạt vào buổi sáng 9/5, chủ trại lập tức báo cho cán bộ địa phương. Tuy nhiên, đến chiều vẫn không thấy bóng dáng thú y viên và cán bộ chuyên trách đến kiểm tra, xác minh để chở lợn đi tiêu hủy.

Sốt ruột vì sợ đàn lợn chết sẽ gây ô nhiễm môi trường, chị tá hỏa gọi thuê xe tải để chuyển lợn ra khu vực tiêu hủy tập trung. Tuy nhiên, gọi mãi mà chẳng ai nhận chở. Bởi, họ sợ xe dính phải nguồn gây bệnh thì khó làm ăn.

Trước đó, hàng chục hộ dân ở xã Nghĩa Trung cũng phải “tự cứu lấy mình” khi phải huy động những phương tiện vận chuyển thô sơ để chở lợn ra nghĩa địa. Họ cho rằng mình đã bị bỏ rơi giữa “bão dịch”.

Còn ông Đỗ Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung thì lại đưa ra nhiều lý do để biện minh cho sự chậm trễ trong công tác tiêu hủy lợn của chính quyền: Nhân lực và vật lực có hạn. Trong khi lợn lại chết ồ ạt với số lượng quá lớn trong khoảng 5 ngày vừa qua.

Một cán bộ xã Nghĩa Trung chia sẻ, nguồn kinh phí dự phòng của xã cho công tác phòng, chống dịch bệnh chỉ có khoảng 150 triệu đồng. Hiện nay, số tiền này cơ bản đã sử dụng hết để thuê máy đào hố chôn lợn, mua vôi bột, thuốc khử trùng, vận chuyển lợn chết... Thời gian tới, không biết sẽ lấy tiền ở đâu để chống dịch.

Nếu nói cán bộ xã thờ ơ với dịch, thì có lẽ sẽ không công bằng. Bởi thực tế, từ khi dịch bệnh nổ ra đến nay, thú y viên của xã chưa bao giờ được về nhà trước 7 giờ tối. Thế nhưng, rõ ràng là tổ chức bộ máy và việc huy động nguồn lực cơ sở cho công tác phòng, chống dịch đang có lỗ hổng, không đáp ứng được đòi hỏi từ thực tiễn.

Đàn lợn hơn 70 con của gia đình ông Thân Văn Hoà ở thôn Yên Sơn, xã Nghĩa Trung chỉ còn lại vài con đang thoi thóp thở chờ chết.

Người dân đặt câu hỏi với PV: Tại sao chính quyền xã chỉ thuê xe lôi (chỉ chở được vài con lợn mỗi chuyến) mà không thuê xe tải để chở lợn chết? Rõ ràng, việc người dân phải tự chở vài chục con lợn với phương tiện thô sơ, sẽ gây ra nguy cơ phát tán dịch bệnh rất lớn. Vậy bàn tay hỗ trợ của huyện Việt Yên và tỉnh Bắc Giang ở đâu?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo, người đứng đầu địa phương phải đề cao trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn mình quản lý. Vậy, khi để dịch bệnh lây lan và diễn biến phức tạp như ở Bắc Giang, thì trách nhiệm của Chủ tịch UBND là gì?

Chia sẻ với PV NNVN qua điện thoại, giọng ông Lương Hồng Sơn, thú y viên xã Tân Mỹ (TP Bắc Giang) đầy tâm trạng. “Trong thời kỳ dịch bệnh như hiện nay, số lượng lợn chết buộc phải tiêu hủy quá nhiều, một mình thú y viên không thể làm xuể. Tôi phải thay mặt UBND xã, đứng ra thuê máy múc đào hố tiêu hủy, thuê xe chở lợn, mướn người bốc vác và 10 nhân công phun thuốc tiêu độc khử trùng liên tục trong 10 ngày... Tuy nhiên, đến nay xã vẫn chưa có kinh phí để chi trả, cho nên vô tình tôi trở thành con nợ”.

Bên cạnh đó, theo hướng dẫn của tỉnh Bắc Giang, mỗi ngày tiêu hủy gia súc mắc bệnh sẽ được hỗ trợ 100.000 đồng (trường hợp là ngày nghỉ, lễ tết sẽ được hỗ trợ gấp đôi). Thế nhưng, đến nay, sau khi đã tiêu hủy gần 100 tấn lợn, ông Sơn chưa nhận được một đồng hỗ trợ nào. Đó là chưa kể sau khi tỉnh Bắc Giang “khai tử” hệ thống cán bộ thú y cấp xã, thôn (để thành lập Trung tâm dịch vụ - Kỹ thuật nông nghiệp huyện), thú y viên phụ trách xã không còn được hưởng phụ cấp chức vụ như các công chức khác.

Thiết nghĩ, trong bối cảnh dịch bệnh đang lây lan nhanh và diễn biến phức tạp như hiện nay, tỉnh Bắc Giang cần có chính sách hỗ trợ kịp thời để người dân, chính quyền địa phương có đủ nguồn lực phòng, chống dịch bệnh.

Thừa Thiên - Huế: Tái đàn theo hướng an toàn sinh học

Thừa Thiên - Huế: Tái đàn theo hướng an toàn sinh học

Chăn nuôi 28/02/2020 - 09:58

Nhằm gỡ khó cho người dân trong việc tái đàn lợn sau đại dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Thừa Thiên – Huế khuyến khích chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học.

Chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm

Chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm

Chăn nuôi 27/02/2020 - 21:03

TP.HCM hiện có 337 điểm/147 chợ, khu vực thuộc 20 quận, huyện vẫn còn tình trạng kinh doanh gia cầm sống trái phép.

Nam Định công bố hết dịch tả lợn châu Phi

Nam Định công bố hết dịch tả lợn châu Phi

Chăn nuôi 27/02/2020 - 21:01

Đến thời điểm hiện tại, 100% xã, phường, thị trấn ở Nam Định công bố hết dịch tả lợn châu Phi (DTLCP).

Con hươu thay thế cây 'vàng đen'

Con hươu thay thế cây 'vàng đen'1

Chăn nuôi 27/02/2020 - 13:20

HTX nhung hươu Bù Đốp, Bình Phước đang hoạt động rất hiệu quả. Với đàn hươu 50 con, các xã viên có thu nhập ổn định hơn trăm triệu đồng/năm.

Nuôi ong khấm khá

Nuôi ong khấm khá

Chăn nuôi 27/02/2020 - 09:41

Nhờ nuôi ong lấy mật, ông Hoàng Văn Tiến ở xóm Phúc Thành, xã Hóa Trung, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) đã vươn lên khá giả.

Hải Dương tăng cường giám sát đàn gia cầm

Hải Dương tăng cường giám sát đàn gia cầm

Chăn nuôi 27/02/2020 - 08:18

Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm H5N1 và H5N6, Hải Dương đã sớm triển khai các biện pháp phòng chống...

Hỗ trợ 42 con bò cái giống cho các hộ nghèo

Hỗ trợ 42 con bò cái giống cho các hộ nghèo

Chăn nuôi 26/02/2020 - 09:54

Hiện chăn nuôi trên địa bàn cơ bản ổn định, tổng đàn bò 16.708 con, tỉ lệ bò lai đạt 49,5%, tăng 1,5% so với kế hoạch.

Cao nhân nuôi lợn

Cao nhân nuôi lợn1

Chăn nuôi 26/02/2020 - 07:01

Cuối năm 2019 vừa qua, lão Hã đã cung ứng ra thị trường được 21.000 kg lợn thịt, 200 con lợn giống, doanh thu 1,9 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng.

Tối ưu hóa các nguồn lực phát triển chăn nuôi gia cầm

Tối ưu hóa các nguồn lực phát triển chăn nuôi gia cầm

Chăn nuôi 25/02/2020 - 14:49

Để phát huy tiềm năng ngành chăn nuôi, cần một khung chính sách và kế hoạch tổng thể để tối ưu hóa các nguồn lực phát triển.

Giải pháp nào cho sự phát triển chăn nuôi gia cầm

Giải pháp nào cho sự phát triển chăn nuôi gia cầm

Chăn nuôi 25/02/2020 - 14:42

Dự báo đến năm 2030, sản xuất chăn nuôi nước ta thuộc nhóm các quốc gia tiên tiến trong khu vực.

Không để dịch lây lan

Không để dịch lây lan

Chăn nuôi 25/02/2020 - 09:06

Huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) tích cực tuyên truyền hộ chăn nuôi triển khai giải pháp bảo vệ đàn vật nuôi, không để dịch bệnh xâm nhập và nguy cơ lây sang người.

Không nên tái đàn ồ ạt khi chưa có chỉ dẫn của ngành chức năng

Không nên tái đàn ồ ạt khi chưa có chỉ dẫn của ngành chức năng

Chăn nuôi 25/02/2020 - 08:17

Quảng Ninh hiện không còn xuất hiện dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trong nhiều tháng, cơ quan hữu trách khuyến cáo tới người dân không nên tự ý tái đàn ồ ạt.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Khánh Hòa: Người trồng mía lại lao đao

Khánh Hòa: Người trồng mía lại lao đao

Nắng hạn kéo dài khiến cây mía ở tỉnh Khánh Hòa sinh trưởng và phát triển kém, năng suất thu hoạch giảm sâu. Nông dân đứng trước cảnh thêm một mùa mía đắng.

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nhiều nông dân ở huyện Tháp Mười, Đồng Tháp áp dụng mô hình nuôi heo trong phòng kín có hệ thống lạnh đem lại hiệu quả cao trong phòng chống dịch bệnh.

Báo Nông Nghiệp