Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bắc Kạn: Sẽ xã hội hóa công tác nước sạch

Thứ Ba 12/11/2019 , 09:35 (GMT+7)

Bằng các nguồn vốn thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, tỉnh Bắc Kạn đã xây dựng được 642 công trình cấp nước tập trung.

08-31-43_nuoc_sch_bk_1
Công trình cấp nước Bản Hon, Lủng Điếc, xã Bành Trạch, huyện Ba Bể.

Trong đó 282 công trình hoạt động bền vững, 285 công trình hoạt động bình thường. Nhưng vẫn có tới 75 công trình (gần 12%) hoạt động kém hiệu quả, thậm chí không còn hoạt động. Tỷ lệ này được đánh là thấp hơn so với các tỉnh khác, nhưng vẫn là con số rất lớn cần có giải pháp khắc phục.

Ví dụ hệ thống nước sạch tại Bản Hon, Lủng Điếc thuộc “Tiểu dự án cấp nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn” cụm xã Hà Hiệu và Bành Trạch, huyện Ba Bể được xây dựng hoàn thành và bàn giao cho địa phương từ cuối năm 2017, xong bỏ phí gần 2 năm không hoạt động.

Công trình cấp nước sinh hoạt xã Lục Bình, huyện Bạch Thông sau khi hoàn thành đi vào sử dụng, thì hoạt động phập phù, hầu hết các nguồn nước được dẫn về đều ít nhiều bị hư hỏng, mất nước thường xuyên.

Xã Thanh Mai, huyện Chợ Mới được đầu tư công trình cấp nước sinh hoạt tập trung, nhưng từ lâu đã hư hỏng và không phát huy được công năng sử dụng. Đa số người dân phải đi lấy nước từ nơi khác về dùng, một số hộ thì tự bỏ tiền ra đầu tư giếng khoan, hoặc tự đào giếng khơi.

Đó chỉ là những công trình nước sạch tập trung nông thôn điển hình cho việc không phát huy được hiệu quả, thậm chí là không đưa vào sử dụng ngày nào. Mặc dù được đầu tư đồng bộ từ việc xây dựng cho tới lắp sẵn van, vòi… miễn phí đến cửa nhà người dân. Nhưng thường xảy ra tình trạng là hộ ở đầu nguồn có nước dùng, cho chảy tự do cả xuống ao, xuống ruộng… còn hộ cuối nguồn thì không có nước. Sau đó dẫn tới hiện tượng bể nước bị tắc, đường ống bị hư hỏng hoặc bị phá hoại không có người sửa chữa.

08-31-43_nuoc_sch_bk_2
Bể nước công trình nước sạch ở xã Thanh Mai đã hư hỏng.

Theo ông Bế Ngọc Hùng, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường tỉnh Bắc Kạn, các công trình cấp nước sau khi bàn giao đưa vào khai thác sử dụng, được giao cho địa phương quản lý. Tổ quản lý do UBND xã quyết định thành lập, với thành phần chủ yếu là cán bộ xã, thôn… là tổ kiêm nhiệm, không có kinh phí hoạt động, không được hương lương và phụ cấp. Trong khi hầu hết mô hình cộng đồng này không thu được tiền sử dụng nước, nên khi công trình hư hỏng, xuống cấp nhưng không được sửa chữa.

Cũng theo ông Hùng, việc không thu được tiền sử dụng nước của người dân là do không thể áp dụng mức phí tối thiểu theo quy định của Bộ Tài chính (7.000đ/m3). Bởi đối với tỉnh miền núi như Bắc Kạn thì đây là con số rất cao, quá khả năng của đại đa số người dân. Trong khi đó, nếu thu giá thấp hơn, thì địa phương cũng không bố trí được nguồn kinh phí để hỗ trợ bù vào cho người dân.

Trong khi đó thì hầu hết các công trình cấp nước tập trung nông thôn được xây dựng ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số có trình độ dân trí chưa cao và chưa đồng đều. Người hưởng lợi không nhận thức được hết vai trò, trách nhiệm, nghĩa vụ của mình đối với công trình sau khi xây dựng. Do được dùng miễn phí, nên không biết quý trọng nguồn tài nguyên nước, tài sản Nhà nước đầu tư. Nhiều van vòi của gia đình bị hư hỏng thì không tự giác sửa chữa, thậm chí là phá hoại của nhau...

08-31-43_nuoc_sch_bk_3
Một trụ vòi nước ở bị hư hỏng trong vườn nhà dân không được sửa chữa làm thất thoát nước.
Ông Hà Kim Oanh, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bắc Kạn cho biết, ngành đã báo cáo vấn đề bất cập này với cơ quan cấp trên để xin ý kiến về giải pháp. Hiện có 2 phương án, thứ nhất là tỉnh bố trí nguồn ngân sách hỗ trợ kinh phí sử dụng cho người dân. Thứ hai là có chế tài giao cho các tổ vận hành ở địa phương, sau đó tự thoả thuận mức thu phí, tiến tới xã hội hóa việc dùng nước sạch. Chỉ khi thu được phí thì người dân mới có trách nhiệm, và cũng có kinh phí để chi trả cho việc vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa khi có sự cố...

Một ngư dân tử vong do tai nạn trên biển

Một ngư dân tử vong do tai nạn trên biển

Xã hội 21/09/2020 - 08:37

Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã tiếp nhận trường hợp ngư dân tử vong do tai nạn khi đang khai thác hải sản trên biển…

Thêm 2 nạn nhân ở Huế tử vong do bão số 5

Thêm 2 nạn nhân ở Huế tử vong do bão số 5

Xã hội 20/09/2020 - 16:20

Hai người dân ở TP. Huế vừa tử vong sau thời gian điều trị tại bệnh viện. Nguyên nhân do cây đè và ngã từ mái nhà trong khi chống bão số 5.

Chuyện về những nữ quán quân Olympia

Chuyện về những nữ quán quân Olympia

Xã hội 20/09/2020 - 16:09

Chiến thắng trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2020, Nguyễn Thị Thu Hằng đã mang vinh quang về cho trường THPT Kim Sơn A và cho quê hương Ninh Bình.

Miền quê có 4 'nhà leo núi' vào chung kết

Miền quê có 4 'nhà leo núi' vào chung kết

Xã hội 20/09/2020 - 16:01

Dù có nhiều tiếc nuối khi chỉ về thứ 3, nhưng “nhà leo núi” Văn Ngọc Tuấn Kiệt vẫn dành được nhiều lời khen ngợi từ thầy cô, người thân, bạn bè ở quê nhà.

Nguyễn Thị Thu Hằng - nữ thí sinh thích xô đổ những kỉ lục

Nguyễn Thị Thu Hằng - nữ thí sinh thích xô đổ những kỉ lục

Xã hội 20/09/2020 - 11:42

Chiến thắng cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia với kỉ lục 350 điểm, Nguyễn Thị Thu Hằng tiếp tục phá vỡ kỉ lục khác khi trở thành nhà vô địch nữ sau 8 năm.

Chung kết năm Olympia 2020: Thu Hằng chinh phục vòng Nguyệt quế

Chung kết năm Olympia 2020: Thu Hằng chinh phục vòng Nguyệt quế

Xã hội 20/09/2020 - 08:56

Nguyễn Thị Thu Hằng, nữ sinh THPT Kim Sơn A, Ninh Bình, chính thức Vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20.

Hải Phòng dừng hoạt động bến xe Cầu Rào để phục vụ dự án nghìn tỷ

Hải Phòng dừng hoạt động bến xe Cầu Rào để phục vụ dự án nghìn tỷ

Xã hội 20/09/2020 - 05:27

Hải Phòng sẽ dừng hoạt động bến xe Cầu Rào để phục vụ triển khai thực hiện dự án đầu tư hơn 2.000 tỷ, dự kiến khởi công vào cuối tháng 10 tới đây.

Quảng Trị chưa dỡ bỏ lệnh cấm biển

Quảng Trị chưa dỡ bỏ lệnh cấm biển

Xã hội 19/09/2020 - 19:19

Các phương tiện tàu thuyền ở Quảng Trị vẫn tiếp tục phải nằm bờ sau bão số 5, chờ lệnh bỏ cấm biển của chính quyền để ra khơi trở lại.

Người dân Huế đang khẩn trương khắc phục thiệt hại sau bão số 5

Người dân Huế đang khẩn trương khắc phục thiệt hại sau bão số 5

Xã hội 19/09/2020 - 17:31

Những ngày này, người dân ở Thừa Thiên - Huế đang ra sức khẩn trương khắc phục hậu quả sau khi con bão số 5 tràn qua.

Một nam thanh niên ở Hà Tĩnh bị lũ cuốn tử vong

Một nam thanh niên ở Hà Tĩnh bị lũ cuốn tử vong

Xã hội 19/09/2020 - 17:23

Nạn nhân bị lũ cuốn tử vong khi đang cùng 2 người bạn dắt xe máy qua tràn đập Quát, xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thì bị nước lũ cuốn trôi.

Tàu thuyền ở Thừa Thiên - Huế được phép ra khơi sau bão

Tàu thuyền ở Thừa Thiên - Huế được phép ra khơi sau bão

Xã hội 19/09/2020 - 17:21

Tỉnh Thừa Thiên - Huế đã thực hiện mở cửa biển sau bão số 5, những tàu chưa đảm bảo an toàn sẽ không được phép ra khơi.

Tìm thấy thi thể người phụ nữ bị cuốn trôi trong bão số 5

Tìm thấy thi thể người phụ nữ bị cuốn trôi trong bão số 5

Xã hội 19/09/2020 - 17:19

Thi thể người phụ nữ bị nước cuốn trôi trong cơn bão số 5 ở huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị đã được tìm thấy sau gần 1 ngày nỗ lực tìm kiếm.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nam Định đặt mục tiêu 6 nhiệm vụ trọng tâm và 3 khâu đột phá

Nam Định đặt mục tiêu 6 nhiệm vụ trọng tâm và 3 khâu đột phá

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nam Định lần thứ XX nhiệm kỳ 2020 - 2025 sẽ diễn ra từ ngày 23 - 26/9/2020 tại Nhà văn hóa 3/2 (thành phố Nam Định).

Sẽ có bước chuyển lớn cho sản xuất lúa gạo hữu cơ

Sẽ có bước chuyển lớn cho sản xuất lúa gạo hữu cơ

Sản xuất lúa gạo đã, đang và sẽ có bước chuyển lớn theo hướng hữu cơ, bền vững, chất lượng nhằm phục vụ cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Thấy nhành rau lang để trên bờ tường, con lợn đực không ăn ngay mà ụt ịt gọi con cái ô chuồng bên cùng đứng bằng cả hai chân, kề miệng ăn rất tình tứ.