Người chăn nuôi cần sử dụng cám không chất cấm tránh bị vạ lây
Như vậy, từ ngày 1/7, khung hình phạt tối đa cho hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi là phạt tù 20 năm và phạt tiền lên đến 500 triệu đồng; đồng thời tiêu hủy toàn bộ đàn heo có dùng chất cấm, tức là người chăn nuôi có nguy cơ mất trắng sản nghiệp nếu heo bị phát hiện có chất cấm dưới mọi hình thức. Những biện pháp chế tài này được đánh giá là đủ sức răn đe những trường hợp cố tình sử dụng chất cấm.
Trong khi dư luận bức xúc và lên án những người chăn nuôi sử dụng chất cấm thì có một bộ phận người chăn nuôi là nạn nhân, sử dụng chất cấm mà không hề hay biết.
Đơn cử, cuối năm 2015, Thanh tra Bộ NN-PTNT và C49 đã phát hiện 7 công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi (TĂCN) có chứa chất cấm tại Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang và TP.HCM.
Không ít người chăn nuôi chân chính lo lắng vì rất có thể, bà con sẽ mất trắng sản nghiệp bởi “vạ lây” khi mua phải TĂCN có trộn sẵn chất cấm mà không biết.Việc các cơ sở, doanh nghiệp “âm thầm” trộn chất cấm vào cám để thúc tăng trọng và tạo nạc đột biến có thể đã diễn ra từ lâu nhưng chưa được kiểm soát, quản lý chặt chẽ nên việc lo ngại của bà con chăn nuôi là hoàn toàn có cơ sở.
“Nói không với chất cấm trong chăn nuôi” nằm trong chương trình vận động “100 ngàn hộ chăn nuôi cam kết không sử dụng chất cấm” do Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), Hội Chăn nuôi Việt Nam, Công ty Cổ phần Dinh dưỡng nông nghiệp quốc tế “ANCO” và Công ty Cổ phần Việt Pháp sản xuất thức ăn gia súc “PROCONCO” phối hợp thực hiện. |
Thực tế, TĂCN bị phát hiện có trộn chất cấm đa phần là của các doanh nghiệp nhỏ và manh mún sản xuất. Để chủ động nguồn cám sạch, người chăn nuôi đang chuyển hướng chọn lựa sản phẩm của những doanh nghiệp có cam kết rõ ràng để đảm bảo về chất lượng sản phẩm an toàn. Hiện nay, trên thị trường, một số doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi như Anco, Proconco… tiên phong trong việc cam kết cung ứng cám sạch cho thị trường. Từ đầu tháng 4 năm nay, toàn bộ sản phẩm cám của Anco và Proconco được in tem kiểm định “không chất cấm” lên bao bì giúp bà con chăn nuôi dễ dàng lựa chọn được cám sạch.
Các doanh nghiệp này áp dụng quy trình kiểm soát nghiêm ngặt chất lượng cám từ nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm đầu ra; trong đó đơn vị cung cấp nguyên liệu đầu vào phải ký cam kết nguyên liệu sạch, không chất cấm. Để kiểm soát chất lượng đầu ra, ngoài kiểm tra các chỉ tiêu chất lượng sản phẩm như đăng ký, Anco và Proconco còn liên tục lấy mẫu cám định kỳ hàng tháng để gửi đến các trung tâm kiểm nghiệm độc lập và uy tín được chỉ định bởi Bộ NN- PTNT nhằm theo dõi và kiểm tra hàm lượng các chất cấm thuộc nhóm beta-agonist.
Hành động cam kết mạnh mẽ của các doanh nghiệp sản xuất TĂCN hàng đầu tại Việt Nam như Anco, Proconco giúp các hộ chăn nuôi chân chính có được lựa chọn an toàn, yên tâm sản xuất thịt heo “sạch” đưa rat hị trường để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Theo PGS.TS. Dương Nguyên Khang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao khoa học công nghệ (Đại học Nông lâm TP.HCM), người chăn nuôi cần áp dụng các tiến bộ KHKT trong chọn giống, dinh dưỡng… Trong đó, nếu heo ăn đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng, đặc biệt là men tiêu hóa, các axit amin, vitamin và khoáng chất…, sẽ giúp heo tiêu hóa tốt, khỏe mạnh, mau lớn và nhiều nạc. Chẳng hạn như hệ men tiêu hóa Bio-zeem hỗ trợ tiêu hóa, hấp thụ dưỡng chất và tăng cường hệ miễn dịch nên giúp heo khỏe mạnh, nâng cao hiệu quả chăn nuôi.
Cụ thể là người chăn nuôi dùng cám có Bio-zeem tiết kiệm đến 6% lượng thức ăn và heo xuất chuồng sớm hơn đến 12 ngày so với khi dùng cám thông thường.