Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Băn khoăn đặc sản cá thu một nắng Đồ Sơn

Thứ Hai 02/12/2019 , 08:56 (GMT+7)

Cá thu đánh bắt từ biển khơi được người dân Đồ Sơn chọn lọc kĩ càng rồi mới đem sơ chế thành sản phẩm một nắng ngon nức tiếng cả nước.

12-41-03_c_thu_3
Cá thu sau khi sơ chế sẽ được phơi nắng từ 5-6 tiếng, hoặc 1 ngày nếu nắng ít trước khi được hút chân không và cấp đông.

Bản thân con cá ban đầu rất sạch nhưng quy trình chế biến, bảo quản đang là mối băn khoăn lo ngại về vệ sinh an toàn thực phẩm.
 

Chọn cá chỉ bằng kinh nghiệm

Cá thu một nắng của người dân vùng biển Đồ Sơn (Hải Phòng) đã khẳng định được chất lượng, thương hiệu của mình, trở thành đặc sản và là món ẩm thực khiến du khách nhớ đến khi đi du lịch tại đây.

Hầu hết cá thu một nắng được sản xuất theo mô hình hộ gia đình, bình quân diện tích sản xuất kinh doanh mỗi hộ từ 20 đến 200m2. Nguyên liệu để làm cá thu một nắng là cá thu tươi hoặc cá thu cấp đông. Người dân lựa chọn nguyên liệu cá thu chủ yếu theo kinh nghiệm, bằng mắt thường.

Bà Lương Thị Ngọc, chủ cơ sở chế biến cá thu một nắng tại phường Vạn Sơn cho biết: Mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng 20 tấn cá thu một nắng, được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Cá thu 100% khai thác từ biển nên rất sạch, cá được chọn kĩ càng, quy trình chế biến đảm bảo, chỉ ướp muối và được bảo quản ở độ lạnh tiêu chuẩn nên để được lâu. Và đặc biệt vẫn giữ được vị thơm ngọt đậm đà của cá thu. Khi nấu chín, cá vẫn mềm, có vị thơm đậm đà, ăn không bị khô.

“Chúng tôi chọn cá dựa vào kinh nghiệm, cá mắt sáng, da căng bóng… sau khi mua về thì đưa vào kho cấp đông, cấp đông xong cho vào bao, bọc ni lông sẵn, cá không bị mất nước. Mỗi ngày chế biến thì bỏ ra 1-2 tạ. Ngâm muối, nắng to phơi 4-5 tiếng, nắng nhỏ phơi 1 ngày. Nếu không đủ nắng, ăn sẽ không ngon. Sau khi hút chân không thì cho vào cấp đông, âm 18 độ, có thể để được từ 6-7 tháng”, bà Ngọc khẳng định.

12-41-03_c_thu_6
Bà Lương Thị Ngọc hút chân không sản phẩm cá thu một nắng chuẩn bị cấp đông.

Còn ông Vũ Ngọc Phong, chủ cơ sở chế biến cá thu một nắng ở phường Ngọc Hải, cho hay: “Trước đến nay tôi không chọn cá đốm mắt, mắt trắng đục. Cá phải nguyên con, mắt đen, không nổ mắt. Cắt ra cá phải có máu đỏ, sáng hồng… chúng tôi mới lấy, nếu không trả lại chủ tàu”.

Theo những người có nghề và gắn bó lâu năm với cá thu 1 nắng, cá ngon hay không là từ khâu chọn ban đầu sau đó mới là chế biến. Cá sau khi được chọn kĩ được rửa sạch, cắt bỏ đầu và đuôi, giữ lại phần thân.

Tiếp theo, xắt thân cá thành từng khúc với độ dày khoảng 5 – 7 cm rồi ngâm vào dung dịch nước muối loãng 15 – 20 phút để cá có độ mặn và bảo quản được lâu.

Sau đó, vớt cá, để ráo nước và phơi nắng trên các vỉ tre hoặc lưới từ một vài ngày cho đến khi bề mặt cá se khô nhưng bên trong cá vẫn mềm, có màu trắng trong hoặc hơi ngả chút vàng.
 

Cá thu phơi một nắng Đồ Sơn đang là sản phẩm nổi tiếng của Hải Phòng, rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Đây là sản phẩm dễ làm và cũng dễ bảo quản, tuy nhiên mỗi người sản xuất cũng phải có bí quyết riêng.

Cần thay đổi tư duy

Theo thống kê của Chi cục Quản lí Chất lượng Nông lâm sản và thủy sản Hải Phòng, trên địa bàn quận Đồ Sơn chưa có trường hợp ngộ độc thực phẩm hay vi phạm quy định liên quan đến sản phẩm cá thu một nắng. Tuy nhiên việc sản xuất manh mún nhỏ lẻ, không có tem mác, nhãn hiệu ảnh hưởng nhất định đến chất lượng sản phẩm và khó nâng cao giá trị hàng hóa.

Tìm hiểu của PV cho thấy, về cơ bản các cơ sở sản xuất kinh doanh cá thu một nắng ở Đồ Sơn vẫn làm thủ công. Sấy cá còn dùng bếp lò, thậm chí có hộ bỏ luôn cả công đoạn sấy khô mà đóng bao bì cấp đông luôn sau khi chế biến xong.

Nhiều hộ sản xuất nhỏ lẻ, cơ quan chức năng khó kiểm soát nguồn gốc hàng hóa, sân phơi, khu chế biến, kho đông lạnh, chất lượng nguồn nước, đá sản xuất… nhiều người không quan tâm hoặc e ngại hoàn thiện các thủ tục để được sử dụng nhãn hiệu “Cá thu một nắng Đồ Sơn”.

Bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch Hội Nông dân Đồ Sơn bày tỏ: “Chúng tôi đang vận động bà con không sấy cá bằng bếp lò, nên chuyển qua sấy bằng bếp điện. Không nên ướp muối xong là cho đông lạnh luôn mà phải sấy và bảo quản nơi khô ráo”.

Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Nghĩa, Chi cục trưởng Chi cục Quản lí chất lượng Nông lâm sản và thủy sản cho biết: “Đối với sản phẩm mang tính đặc sản, đặc trưng như thế này, các cơ sở cố gắng duy trì VSATTP, chất lượng sản phẩm nông sản phải đảm bảo để nâng cao giá trị thương hiệu. Nếu làm theo hướng truyền thống thì hàng hóa không truy xuất được, giá trị sản phẩm sẽ thấp. Giá trị thấp thì thương hiệu không thể mạnh".

12-41-03_c_thu_7
Cá thu 1 nắng được người tiêu dùng thu mua luôn tại chỗ là chủ yếu.
Sản phẩm Cá thu một nắng của quận Đồ Sơn đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể số 251100 theo Quyết định số 56123/QĐ-SHTT ngày 14/9/2015 của Cục Sở hữu trí tuệ. Chủ sở hữu nhãn hiệu là Hội nông dân quận Đồ Sơn, thực hiện nhiệm vụ quản lý nhãn hiệu bao gồm: Cấp quyền sử dụng cho các thành viên đủ điều kiện, thu hồi quyền sử dụng đối với cơ sở có hành vi vi phạm, kiểm tra giám sát đảm bảo chất lượng cá thu phơi một nắng.


Nỗi lo nguồn gốc xuất xứ

Nguồn nguyên liệu đầu vào đang là vấn đề mang tính “tử huyệt” cho sản phẩm cá thu một nắng của Đồ Sơn. Bản thân cá thu không phải cá nuôi, rất sạch, quy trình chế biến theo công thức truyền thống của người dân hiện tại vẫn đang được người tiêu dùng chấp nhận.

Tuy nhiên, nguồn nguyên liệu ngày càng ít, ngoài nguồn cung cấp từ các chủ tàu tại địa phương, các hộ sản xuất phải nhập nguyên liệu từ nơi khác. Do đó khó khăn cho việc mở rộng quy mô sản xuất và truy xuất nguồn gốc sản phẩm và lo ngại nhất định về VSATTP.

Hội Nông dân Đồ Sơn là đơn vị chủ sở hữu nhãn hiệu tập thể “Cá thu một nắng Đồ Sơn”. Theo bà Loan: “Cá thu phải đánh bắt xa bờ mới có, cả quận Đồ Sơn có khoảng trên 40 tàu đánh bắt xa bờ, do vậy sản lượng cá đánh bắt của ngư dân Đồ Sơn không đủ đáp ứng nhu cầu, người dân vẫn phải mua từ các nơi khác như Quảng Nam, Đà Nẵng, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An…

Việc này khiến người dân khó nắm rõ nguồn gốc xuất xứ của cá nên nhiều hộ “ngại” không dám làm các thủ tục để dán tem mác lên sản phẩm”.

Cơ sở của bà Lương Thị Ngọc đã được chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và đã có nhãn hiệu hàng hóa, tuy nhiên, bà Ngọc vẫn băn khoăn: “Chúng tôi làm đúng quy trình VSATTP, không bỏ bất cứ chất gì vào cá ngoài nước và muối. Tuy nhiên, trong con cá có chất gì và quá trình đánh bắt lên chủ tàu bảo quản như thế nào chúng tôi không thể biết được. Đây là băn khoăn lớn nhất. Tôi mong cơ quan chức năng giúp người dân quản lí vấn đề này”.

Theo thống kê của Chi cục Quản lí chất lượng Nông lâm sản và thủy sản Hải Phòng, trên địa bàn quận Đồ Sơn mới chỉ có 6 cơ sở sản xuất kinh doanh được chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu tập thể “Cá thu một nắng Đồ Sơn” nhưng mới chỉ có 4/45 hộ có nhãn mác của Cục Sở hữu trí tuệ đóng gói sản phẩm.

Sắp có nhà máy chế biến rau quả hiện đại nhất miền Bắc ở Hải Phòng

Sắp có nhà máy chế biến rau quả hiện đại nhất miền Bắc ở Hải Phòng

Kinh tế 29/09/2020 - 19:58

UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đã phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án đầu tư xây dựng nhà máy chế biến rau củ quả Haphofood.

Tổ chức Chương trình nghệ thuật gây Quỹ xây dựng 'Làng công nhân cao su'

Tổ chức Chương trình nghệ thuật gây Quỹ xây dựng 'Làng công nhân cao su'

Doanh nghiệp 29/09/2020 - 12:24

Chương trình nghệ thuật dự kiến tổ chức ngày 27/10 tại Hội trường Cao su Đồng Phú với sự tham gia của 7 đơn vị khu vực miền Đông Nam bộ và khách mời...

Vedan Việt Nam được vinh danh ‘Top 10 nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam năm 2020’

Vedan Việt Nam được vinh danh ‘Top 10 nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam năm 2020’

Doanh nghiệp 29/09/2020 - 11:39

Công ty Vedan Việt Nam vừa vinh dự được trao chứng nhận “Top 10 nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam năm 2020” với hai sản phẩm bột ngọt và hạt nêm.

Hấp dẫn nơi thủ phủ tôm

Hấp dẫn nơi thủ phủ tôm

Kinh tế 29/09/2020 - 09:48

Về Bạc Liêu, nghĩ tới thủ phủ tôm. Vùng đất tuyệt vời như lời vọng cổ: “Bên nước mặn biển cho muối nhiều. Bên nước ngọt phù sa vun bồi".

Từ chuỗi giá trị đến xây dựng thương hiệu thịt bò Mông Việt Nam

Từ chuỗi giá trị đến xây dựng thương hiệu thịt bò Mông Việt Nam

Kinh tế 29/09/2020 - 09:30

Mô hình chuỗi giá trị thịt bò Mông là thí điểm cơ chế chính sách mới về đổi mới công nghệ, khởi nghiệp sáng tạo trong đó lấy doanh nghiệp, người dân làm chủ thể.

Giá heo hơi hôm nay 29/9: Tăng nhẹ ở vài nơi

Giá heo hơi hôm nay 29/9: Tăng nhẹ ở vài nơi

Thị trường 29/09/2020 - 07:54

Giá heo hơi hôm nay 29/9/2020 tăng nhẹ ở một số địa phương ở miền Bắc và miền Nam. Trong khi, giá heo hơi miền Trung đang giảm nhẹ 1.000 đ/kg ở một vài nơi.

Giá xăng dầu hôm nay 29/9: Hồi phục do nhu cầu tăng

Giá xăng dầu hôm nay 29/9: Hồi phục do nhu cầu tăng

Thị trường 29/09/2020 - 07:53

Giá xăng dầu hôm nay 29/9/2020 trên thế giới đang tăng nhẹ trở lại do nhu cầu sử dụng đã tăng trở lại ở nhiều nơi dù tình hình Covid-19 chưa giảm.

Giá vàng hôm nay 29/9: Tăng mạnh trở lại

Giá vàng hôm nay 29/9: Tăng mạnh trở lại

Kinh tế 29/09/2020 - 07:52

Giá vàng hôm nay 29/9/2020 tại thị trường thế giới và trong nước quay đầu tăng mạnh. Giá vàng trong nước quay đầu tăng, sắp chạm mốc 57 triệu đồng/lượng.

Tích tụ đất đai: Chìa khóa mở ra chân trời mới

Tích tụ đất đai: Chìa khóa mở ra chân trời mới

Tái cơ cấu Nông nghiệp 29/09/2020 - 06:45

Có thời điểm, ở đâu đó nông dân xứ Thanh bỏ bẵng ruộng đồng. Nhưng nó cũng mở ra chân trời mới trong cho tái cơ cấu nông nghiệp.

Chuyển đổi để thích ứng biến đổi khí hậu

Chuyển đổi để thích ứng biến đổi khí hậu

Tái cơ cấu Nông nghiệp 29/09/2020 - 06:15

ĐBSCL đang bắt nhịp với các mô hình kinh tế chuyển đổi thích ứng biến đổi khí hậu, tạo đà tăng trưởng mới, gắn với tiến trình xây dựng NTM phát triển bền vững.

Khánh thành Bến thủy Bình Điền II

Khánh thành Bến thủy Bình Điền II

Doanh nghiệp 28/09/2020 - 18:08

Để kịp cung ứng phân bón 2 Phong cho vụ Đông Xuân, Công ty Phân bón Bình Điền II đã khánh thành bến thủy nội địa gồm 1 cầu cảng và nơi xếp dỡ…

Người dân bức xúc giá gas ở Quảng Ninh cao hơn nhiều nơi khác

Người dân bức xúc giá gas ở Quảng Ninh cao hơn nhiều nơi khác

Thị trường 28/09/2020 - 15:56

Người dân thắc mắc giá gas ở Quảng Ninh cao hơn những tỉnh, thành lân cận như Thái Bình, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Giang,…từ 50.000 đồng cho đến 100.000 đồng/bình.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Tổ chức Chương trình nghệ thuật gây Quỹ xây dựng 'Làng công nhân cao su'

Tổ chức Chương trình nghệ thuật gây Quỹ xây dựng 'Làng công nhân cao su'

Chương trình nghệ thuật dự kiến tổ chức ngày 27/10 tại Hội trường Cao su Đồng Phú với sự tham gia của 7 đơn vị khu vực miền Đông Nam bộ và khách mời...

Bất động sản và sự trỗi dậy của những thị trường mới

Bất động sản và sự trỗi dậy của những thị trường mới

Sự dịch chuyển của nhu cầu về bất động sản đã tạo ra nhiều thị trường mới, nhất là đối với các địa phương thông thoáng trong thu hút đầu tư và có biển.