Thứ ba, 25/09/2018 07:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bao tiêu sữa bò

02/05/2014, 23:03 (GMT+7)

Bà Châu Thị Mỹ ở ấp Cửu Hòa, xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành, Tiền Giang cho biết, điểm thu sữa bò tươi của bà đi vào hoạt động từ tháng 6/2013, mỗi ngày thu gần 5 tấn sữa bò tươi. 

Bao tiêu sữa bò
Nhân viên kiểm tra, lấy mẫu và thu nhận sữa

Hiện có trên 50 hộ ở các huyện Châu Thành, Chợ Gạo và TP. Mỹ Tho (Tiền Giang) cung ứng sữa bò cho cơ sở này.

Bà Châu Thị Mỹ và ông Võ Thanh Phong đã ký hợp đồng thu mua sữa bò cho Cty Sữa Cô gái Hà Lan. Theo đó, cơ sở này thực hiện các công đoạn kiểm tra, lưu mẫu, thu sữa, theo dõi số lượng sữa và nhập vào bồn chứa (trữ lạnh ở nhiệt độ 3 độ C). Hằng ngày, Cty điều động phương tiện (xe bồn) đến thu gom sữa.

Hiện tại giá sữa được Cty Sữa Cô gái Hà Lan thu vào cao hơn so với một số công ty khác từ 800 - 1.000 đ/kg (14.475 đ/kg) nhưng yêu cầu về chất lượng cũng rất nghiêm ngặt. Muốn bán sữa, hộ chăn nuôi phải ký hợp đồng trực tiếp với Cty và phải qua lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi bò sữa, cách vắt và bảo quản sữa, cách tính tiền của điểm thu sữa...

Sau khi ký hợp đồng, mỗi hộ đều được cấp thẻ với mã số, mã vạch riêng để cập nhật số lượng sữa giao mỗi ngày và đối chiếu với số tiền thanh toán qua tài khoản (Cty chuyển khoản tiền thanh toán cho hộ sau mỗi đợt 14 ngày).

Khi nhận sữa, nhân viên của điểm thu tiến hành lấy mẫu thử tủa, kiểm tra tỷ trọng (lẫn nước) và lưu mẫu (gồm mẫu theo từng cá nhân và mẫu theo nhóm) để theo dõi, đối chứng theo yêu cầu (khi Cty phát hiện trong sữa có chứa tạp chất cũng như dư lượng kháng sinh).

Về thời gian giao nhận sữa, Cty quy định thời gian nhận sữa gồm 2 lượt trong ngày, sáng từ 7 - 7h50; chiều từ 17 - 17h50 (hết giờ, nhân viên khóa sổ, đóng bồn, ngừng thu sữa và báo cáo số lượng sữa thu được về Cty).

Qua trao đổi, các hộ chăn nuôi phấn khởi cho biết, nhờ có điểm thu sữa bò tươi họ không phải đi xa để giao sữa như trước đây (các điểm thu sữa ở tỉnh Long An) vừa giúp giảm chi phí, vừa hạn chế rủi ro trong quá trình vận chuyển do thời gian bảo quản sữa tốt nhất trong điều kiện bình thường không quá 2 giờ kể từ lúc vắt.

Do được Cty ký hợp đồng bao tiêu dài hạn (thời hạn 5 năm) với mức giá tương đối ổn định nên các hộ khá yên tâm về đầu ra và khuyến khích họ tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi trong thời gian tới.

HUỲNH VĂN XÍ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận