Thứ ba, 19/06/2018 05:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bất chấp lệnh cấm của tỉnh Lào Cai, nhà máy gây ô nhiễm vẫn hoạt động

15/04/2017, 08:14 (GMT+7)

Bất chấp lệnh cấm của tỉnh, nhà máy vẫn lén lút vận hành, giở chiêu “ngủ ngày, cày đêm”. 

Như NNVN đã thông tin, ngày 10/4 vừa qua, UBND tỉnh Lào Cai đã ra văn bản số 1505/UBND-TNMT về việc tạm dừng hoạt động sản xuất Nhà máy nhằm khắc phục toàn bộ sai phạm, tới khi cơ quan chức năng nghiệm thu đạt yêu cầu mới được tiếp tục hoạt động trở lại. 

Ông Nguyễn Văn Khoa, phụ trách nhà máy từ chối ký biên bản vụ việc

Buổi chiều cùng ngày, tỉnh này đã tổ chức họp báo công bố việc Nhà máy luyện kim màu của Cty CP Tứ Đỉnh trên địa bàn xã Bản Lầu, huyện Mường Khương chính là “thủ phạm”  làm nhiều diện tích dứa, cây cối, hoa màu của bà con nông dân ở khu vực xã Bản Lầu, huyện Mường Khương bị thiệt hại.

Trên thực tế, bất chấp lệnh cấm của tỉnh, nhà máy vẫn lén lút vận hành, giở chiêu “ngủ ngày, cày đêm”. Sự việc này đã bị chính người dân và chính quyền địa phương phát giác, lập biên bản.

Sáng cùng ngày, người dân tiếp tục ghi nhận nhiều diện tích dứa bị táp lá

Cụ thể, theo biên bản được lập bởi đại diện chính quyền xã Bản Lầu và những người dân chứng kiến, trong khoảng thời gian từ 2h – 8h sáng 13/4, nhà máy luyện kim màu Tứ Đỉnh tiếp tục hoạt động và xả thải ra môi trường. Không khí  bay ra từ nhà máy có mùi hôi, thối khiến nhiều người bị tức ngực, khó thở, cay mắt. Khi đoàn công tác của xã mời đại diện nhà máy là ông Nguyễn Văn Khoa ký vào biên bản, vị này thẳng thừng từ chối. Buổi sáng cùng ngày, người dân tiếp tục phát hiện nhiều diện tích cây cối, hoa màu ở khu vực lân cận nhà máy có dấu hiệu bất thường như táp lá trên dứa, lúa non.

“Chưa dừng lại, đêm 13/4, khi tiếp nhận tin báo của người dân về việc phát hiện thấy sáng đèn ở khu sản xuất của nhà máy, xã đã chủ động liên lạc với đại diện Nhà máy. Phía nhà máy có xin được hoạt động nốt lần cuối, nhưng xã không chấp thuận”, một lãnh đạo xã Bản Lầu cho hay.

Trong khi đó, ông Lê Ngọc Dương, PGĐ Sở TN&MT Lào Cai cho biết, Sở đã cho kiểm tra thông tin và nhận được phản hồi từ Cty. Phía cty cho biết, đang cho xử lý hệ thống môi trường, thuê tư vấn lắp đặt và có khởi động thử một vài bộ phận, không phải vận hành toàn nhà máy? Tuy nhiên, bất luận thế nào vẫn không được phép, trừ phi Cty khắc phục xong toàn bộ sai phạm, chưa kể những biểu hiện này là hết sức “nhập nhằng”.

Vị này cho biết thêm, Sở cũng vừa ra văn bản yêu cầu Cty Tứ Đỉnh chấp hành nghiêm chỉ đạo của tỉnh, nếu không sẽ đề nghị với Sở Công thương, Cty Điện lực cắt điện toàn bộ nhà máy.

Biên bản ghi nhận vụ việc lén lút hoạt động rạng sáng 13/4
KẾ TOẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận