| Hotline: 0983.970.780

Người dân bất an về sức khỏe sau vụ hàng trăm ha dứa bị thối bất thường

Thứ Năm 23/03/2017 , 09:05 (GMT+7)

Trong khi chờ các cơ quan chức năng của tỉnh Lào Cai kết luận nguyên nhân vụ dứa chết bất thường, nhiều người dân đang tỏ ra hết sức hoang mang về vấn đề sức khỏe.

Nhiều người dân xung quanh nhà máy luyện kim màu Tứ Đỉnh thường xuyên có dấu hiệu bị khó thở, tức ngực!

Dù chưa có xác nhận chính thức từ ngành y tế, nhưng nỗi lo của người dân là hoàn toàn có căn cứ.
 

Cây chết, người thì sao?

Chị Lương Thị Ánh Hồng, thôn Na Mạ 2, xã Bản Lầu, cho biết, từng làm công nhân trong nhà máy luyện kim màu Tứ Đỉnh khoảng 7 – 8 tháng với vị trí công nhân đốt lò. Công việc cụ thể là tuyển quặng rồi đổ vào trong lò đốt.

16-20-32_1
Chị Lương Thị Ánh Hồng, thôn Na Mạ 2 đang hết sức lo lắng về sức khỏe
 

“Trong nhà máy luôn luôn bụi, hết sức khó thở. Mắt, mũi, cổ họng luôn bị cay rát, tức ngực. Từ khi làm trong nhà máy, tôi luôn bị bệnh về đường hô hấp. Tháng nào cũng bị ho, viêm họng, viêm phế quản và phải đi khám ở bệnh viện”.

Cũng theo chị Hồng, trên thực tế, không khí trong nhà máy tuy vậy còn dễ thở hơn bên ngoài. Bởi vì, khi đốt lò, toàn bộ khói được đẩy lên không khí. Nhiều người dân trong thôn cũng có biểu hiện bị mắc các bệnh về đường hô hấp không rõ nguyên nhân.

Anh Dương Văn Ngân, cùng thôn Na Mạ 2 thì cho biết, nhìn 7 vạn cây dứa của gia đình thối nhũn quá đau xót, bàng hoàng. Kèm với đó là khoản nợ ngân hàng gần 100 triệu để đầu tư phân bón, vật tư chưa biết lấy đâu hoàn trả. Nhưng cái quan trọng hơn, đó là sức khỏe bị ảnh hưởng.

Khu đồi dứa nhà anh Ngân, nếu tính đường chim bay, chỉ cách nhà máy vài trăm mét. Và gần như ngày nào lên đồi chăm dứa, vợ chồng anh cũng hít phải những luồng khí lạ, gây tức ngực, khó thở.

Anh Lương Văn Lâm, thôn Km 15, nghẹn ngào, mỗi khi nhà máy hoạt động, gặp một cơn gió thổi về là cả nương chè của gia đình héo khô, rụng lá. Chồi non nhú lên tới đâu bỗng thối đen, trơ cọng tới đó. Từ cuối năm 2016 tới nay, chán nản, anh Lâm không buồn đốn, cũng không bỏ công, bỏ của chăm sóc, nương chè hóa cỏ bụi.

“Nhà tôi trồng chè từ năm 2001 tới nay, năm ngoái đã bị chết một ít, đến năm nay thì chết hoàn toàn. Giờ nương đồi để không, chè không buồn đốn vì tiền công đốn nhiều hơn tiền bán chè. Nhưng có điều, chè là cây leo đồi, sức chịu đựng thời tiết cực kỳ tốt mà còn chết như thế, liệu sức khỏe của chúng tôi ảnh hưởng như thế nào”, anh Lâm nói như khóc.

Một người dân khác cho biết, nhiều hôm cả gia đình đang thu dứa, khói từ đâu ào về khiến tất cả như bị sốc. Dứa không kịp đóng bao mang xuống, cả nhà bỏ của chạy lấy người.

Theo các chuyên gia, một loại khí được sinh ra nhờ quá trình nấu chảy các quặng đồng là SO2. SO2 là chất khí vô cơ không màu, nặng hơn không khí và là một loại oxit axit. Ngoài ra, khí này còn có khả năng làm vẩn đục nước vôi trong và làm mất màu dung dịch brôm và màu cánh hoa hồng.

Khí SO2 bị xem là một mối nguy hại đáng kể đối với môi trường, có mặt trong khí thải của các nhà máy. Khí này gây ô nhiễm bầu không khí và là một trong những chất gây ra mưa axit làm ăn mòn công trình, phá hoại cây cối. Loại khí này gây khó thở, nóng rát trong mũi và cổ họng… là nguyên nhân của bệnh viêm phổi, viêm đường hô hấp, viêm mắt.
 

Nhà máy sẽ bị di chuyển!?

Trong khi chờ các cơ quan chức năng có báo cáo chính thức, tỉnh Lào Cai đã ra thông báo kết luận của ông Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp giữa các bên về vụ dứa chết bất thường.

16-20-32_3
Người dân đang chờ một câu trả lời thỏa đáng từ phía lực lượng chức năng

 

Đối với Cty CP Tứ Đỉnh, ông Hưng yêu cầu có trách nhiệm tham gia thống nhất với UBND xã Bản Lầu về diện tích, số lượng cây trồng, giá trị bồi thường của từng hộ bị thiệt hại. Đồng thời, cần rà soát, khắc phục sớm nhất những vi phạm Sở TN&MT kết luận trước đó vào ngày 19/9/2016. Nghiêm túc thực hiện những cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Một trong những tồn tại của nhà máy luyện kim màu Tứ Đỉnh là đơn vị này chưa đầu tư dây chuyền công nghệ, máy móc thiết bị để SX axit sunfuric. Ông Hưng khẳng định, nếu Cty Tứ Đỉnh không nghiêm túc thực hiện, tỉnh sẽ không ngần ngại đình chỉ hoạt động đối với nhà máy.

Bên cạnh đó, về lâu dài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu Cty Tứ Đỉnh tiếp tục nghiên cứu, di chuyển toàn bộ hoặc một số dây chuyền SX đến vị trí mới tại các khu công nghiệp khác. Việc này tỉnh cũng giao cho Sở TN&MT có trách nhiệm tham mưu, đề xuất sau khi có báo cáo chính thức nguyên nhân vụ việc.

Trước động thái vào cuộc quyết liệt này, hàng vạn ánh mắt hi vọng đang đổ dồn về phía UBND tỉnh và lực lượng chức năng Lào Cai, sớm mong một câu trả lời thỏa đáng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Website ẩn danh đã sử dụng các thông tin không chính xác kết hợp với các hình ảnh sản phẩm minh họa sai lệch để xuyên tạc và tuyên truyền nhảm.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?