Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bất động sản ngấm đòn vì dịch

Thứ Bảy 11/04/2020 , 07:10 (GMT+7)

Nhiều doanh nghiệp bất động sản đã phải hủy kế hoạch mở bán, cắt giảm chi phí. Không ít doanh nghiệp có nguy cơ phá sản nếu dịch bệnh còn kéo dài thêm.

Thị trường gặp khó ở cả phân khúc cao cấp.

Thị trường gặp khó ở cả phân khúc cao cấp.

Bất động sản gần như ‘đóng băng’

Lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản tại Hà Nội cho biết, từ giữa năm 2019, hoạt động kinh doanh của công ty ông đã rơi vào khó khăn khi hàng tồn kho tăng cao, thị trường ảm đạm, ít giao dịch, lãi suất ngân hàng lại tăng.

Chính vì vậy, khi chịu tác động thêm của dịch bệnh Covid - 19, các hoạt động xây dựng cũng như mở bán của công ty gần như tê liệt.

“Theo kế hoạch, đầu tháng 3 vừa rồi chúng tôi định mở bán 1 dự án ở Hà Đông (Hà Nội), nhưng vì dịch bệnh nên đành phải hoãn lại. Vì không có việc làm, nên 50% số nhân viên công ty cũng đã phải cho nghỉ không lương. Các chi phí không cần thiết như quảng cáo, marketting cũng cắt giảm 30 - 40%”, vị lãnh đạo doanh nghiệp này tâm sự.

Cũng theo ông, dường như ở thời điểm này, khách mua nhà đề cao vấn đề sức khỏe hơn là tập trung ở nơi đông người. Nhiều doah nghiệp đều chung những khó khăn là doanh thu sụt giảm, cố gắng duy trì công ty cũng như động viên tinh thần nhân viên cùng vượt qua thời điểm khó khăn này.

Theo số liệu thống kê từ Cục Đăng ký quản lý kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong năm 2019 ngành Kinh doanh bất động sản ghi nhận 598 doanh nghiệp đăng ký tạm dừng hoạt động.

Bất động sản cũng là ngành có tỷ lệ công ty giải thể cao (686 doanh nghiệp), tăng 39,4% so với cùng kỳ năm 2018. Như vậy, thị trường đã ghi nhận có gần 700 doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp mới gia nhập thị trường chưa lâu… đã phải giải thể.

Còn theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, trong tổng số khoảng 1.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi giới, hiện có tới 1/3 số sàn giao dịch bất động sản phải đóng cửa vì chủ đầu tư không mở bán sản phẩm.

Cùng với đó, khoảng 500 sàn giao dịch phải tạm dừng hoạt động một phần. Đây là những sàn vẫn còn hàng để bán do vẫn còn hợp đồng bán hàng đã ký kết với chủ đầu tư. 

Về lượng căn hộ giao dịch trong 3 tháng đầu năm, thông kê từ công ty tư vấn JLL cho thấy, nguồn cung và giao dịch căn hộ tại hai thị trường bất động sản lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP. HCM đã tụt xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua. 

Cụ thể, Hà Nội có 4.600 căn hộ mở bán trong ba tháng đầu năm, bằng 65% nguồn cung quý trước và là mức thấp nhất kể từ khi thị trường hồi phục vào năm 2015.  


Thị trường TP. HCM trầm lắng hơn, với tổng số nguồn cung căn hộ mới chỉ khoảng 2.256 căn, mức thấp nhất từ năm 2014.

Giao dịch ngưng trệ.

Giao dịch ngưng trệ.

Còn theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), thị trường bất động sản đã phải đương đầu với nhiều khó khăn trong 2 năm qua, nay lại rơi vào tình thế khó chồng khó nên các Tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản cần nỗ lực gấp đôi gấp ba để cầm cự và vượt qua giai đoạn cực kỳ khó khăn này.

Hiệp hội nhận định tất cả doanh nghiệp đều đang chịu tác động rõ rệt do diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Nhiều mã cổ phiếu bất động sản giảm sàn. thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng và cho thuê bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là tình trạng các mặt bằng cho thuê tại khối đế các tòa nhà cao tầng và nhiều mặt bằng nhà phố cho thuê bị khách trả lại.

Doanh nghiệp bất động sản có tự cứu mình?

Đứng trước những khó khăn mà doanh nghiệp bất động sản đang phải đối mặt, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản đề xuất nhiều giải pháp “cứu” nguy cho thị trường, doanh nghiệp.

Thứ nhất, bổ sung doanh nghiệp bất động sản là đối tượng được xem xét gia hạn 5 tháng đối với tiền thuế giá trị gia tăng của tháng 03-06/2020 vào dự thảo Nghị định của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid 19.

Thứ hai, Chính phủ xem xét chỉ đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho phép gia hạn 5 tháng đối với tiền nợ bảo hiểm xã hội của tháng 03-06/2020 đối với các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản.

Thứ ba, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước xem xét, chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho giãn tiến độ trả nợ vay tín dụng và không chuyển nhóm nợ (xấu hơn) đối với các khoản nợ đến hạn của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản.

 

 

Thứ tư, Hiệp hội đề nghị Chính phủ xem xét tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn về quy trình hành chính thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp (gồm đất ở, đất nông nghiệp…); xử lý phần đất do Nhà nước quản lý xen cài trong dự án nhà ở thương mại… để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phục hồi.

Tự cứu mình

Điển hình như Sunshine Group đẩy mạnh phát triển công nghệ, bán hàng qua App. Theo đó, khách hàng có thể tìm hiểu dự án, chốt giao dịch, chốt căn, chuyển tiền, tham gia bốc thăm trúng thưởng qua App mà không cần phải gặp mặt chủ đầu tư, nhân viên kinh doanh hay bên môi giới.

Thậm chí, các lễ mở bán truyền thống diễn ra trên thị trường cả chục năm nay cũng được tập đoàn này tổ chức qua ứng dụng.

Hải Phát Land quyết định những chiến lược dịch chuyển thị trường, đó là tập trung vào các thành phố lớn – nơi có nhu cầu ở thực.

Đất Xanh miền Bắc ứng phó Covid-19 bằng cách cơ cấu lại quy mô hoạt động, cắt giảm chi phí không cần thiết, giảm số lượng chi nhánh.

(Kiến thức gia đình số 15)

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp tục ủng hộ 20 tỷ đồng phòng chống Covid-19

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp tục ủng hộ 20 tỷ đồng phòng chống Covid-19

Bất động sản 04/08/2020 - 11:23

Với nguồn kinh phí đợt 2 này, Hưng Thịnh mong muốn tiếp tục đồng hành cùng đất nước, hỗ trợ đội ngũ y, bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch.

Chung cư mini: Pháp lý mập mờ vẫn hút khách

Chung cư mini: Pháp lý mập mờ vẫn hút khách

Bất động sản 01/08/2020 - 07:30

Dù pháp lý của loại hình chung cư mini đến nay vẫn chưa rõ ràng, nhưng với mức giá khá mềm, loại hình này hiện đang rất hút khách.

Dự án QL.55 tỉnh Bình Thuận: Còn một số thiếu sót về quy trình, thủ tục

Dự án QL.55 tỉnh Bình Thuận: Còn một số thiếu sót về quy trình, thủ tục

Bất động sản 31/07/2020 - 17:34

Thanh tra tỉnh Bình Thuận xác định việc thực hiện dự án Quốc lộ 55 cơ bản đúng pháp luật. Thiếu sót về quy trình, thủ tục hành chính mang tính chất không trọng yếu.

Công bố hoàn thành hạ tầng Khu đô thị Cát Tường Western Pearl 1

Công bố hoàn thành hạ tầng Khu đô thị Cát Tường Western Pearl 1

Bất động sản 28/07/2020 - 16:47

Công ty CP Tập đoàn Địa ốc Cát Tường vừa công bố hoàn thành xây dựng hạ tầng dự án Khu đô thị Cát Tường Western Pearl 1 tại Thành phố Vị Thanh, Hậu Giang.

Danko City Thái Nguyên – Khu đô thị có cảnh quan đẹp nhất Việt Nam

Danko City Thái Nguyên – Khu đô thị có cảnh quan đẹp nhất Việt Nam

Bất động sản 28/07/2020 - 10:13

Dot Property Awards, là một trong những giải thưởng bất động sản quốc tế lớn, uy tín tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Căn hộ hộp diêm: Có nên phát triển?

Căn hộ hộp diêm: Có nên phát triển?

Bất động sản 25/07/2020 - 09:35

Dù có nhu cầu lớn, nhưng những căn hộ hộp diêm có diện tích 25m2 hiện đang gây tranh cãi vì nỗi lo quá tải hạ tầng.

Bất động sản cuối năm 2020 sẽ diễn biến như thế nào?

Bất động sản cuối năm 2020 sẽ diễn biến như thế nào?

Bất động sản 18/07/2020 - 07:10

Theo các chuyên gia, kịch bản của bất động sản 6 tháng cuối năm phụ thuộc vào tình hình kiểm soát Covid-19, có thể 3-4 năm tới thị trường sẽ lập đỉnh mới.

Thái Nguyên phê duyệt 176ha đất xây dựng khu liên hợp thể thao

Thái Nguyên phê duyệt 176ha đất xây dựng khu liên hợp thể thao

Bất động sản 14/07/2020 - 11:14

Với mục đích phục vụ lợi ích công cộng lớn nhất tại Thái Nguyên, diện tích được quy hoạch thuộc địa phận các xã Điềm Thụy, Nga My và Úc Kỳ của huyện Phú Bình.

Khởi công dự án khu đô thị mới Sao Mai Tây Cái Dầu 1.200 tỷ đồng

Khởi công dự án khu đô thị mới Sao Mai Tây Cái Dầu 1.200 tỷ đồng

Bất động sản 12/07/2020 - 12:46

Ngày 12/7, Tập đoàn Sao Mai phối hợp với huyện Châu Phú (An Giang) khởi công dự án khu đô thị mới Sao Mai Tây Cái Dầu với tổng kinh phí 1.200 tỷ đồng.  

Cải tạo nhà tập thể cũ nát: Vướng!

Cải tạo nhà tập thể cũ nát: Vướng!

Bất động sản 11/07/2020 - 07:10

Mặc dù những căn nhà tập thể cũ nát đã xuống cấp, nhưng việc cải tạo, xây mới lại không hề dễ dàng do những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng.

Hà Quang Land bị 'tuýt còi' vì huy động vốn nhà ở xã hội trái luật

Hà Quang Land bị 'tuýt còi' vì huy động vốn nhà ở xã hội trái luật

Bất động sản 10/07/2020 - 15:09

Cty CP Bất động sản Hà Quang (Hà Quang Land) tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) vừa bị Sở Xây dựng Khánh Hòa “tuýt còi” vì huy động vốn nhà ở xã hội trái luật.

Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Bất động sản 04/07/2020 - 07:10

Để có thể làm được nhà ở giá rẻ, theo các chuyên gia cần gỡ nhiều nút thắt về quỹ đất, pháp lý, biên độ lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chuẩn bị hồ sơ phòng vệ thương mại với đường nhập khẩu

Chuẩn bị hồ sơ phòng vệ thương mại với đường nhập khẩu

Bộ Công Thương vừa ban hành Chỉ thị giao các đơn vị liên quan chuẩn bị hồ sơ phòng vệ thương mại đối với mặt hàng đường nhập khẩu.

BIDV công bố 20 khách hàng tiếp theo trúng thưởng sản phẩm Apple

BIDV công bố 20 khách hàng tiếp theo trúng thưởng sản phẩm Apple

BIDV đã tiến hành quay số mở thưởng và tìm ra 20 chủ nhân tiếp theo của các giải thưởng công nghệ hấp dẫn đến từ thương hiệu Apple.

Hợp tác xã thu tiền tỷ nhờ tham gia dự án VnSAT

Hợp tác xã thu tiền tỷ nhờ tham gia dự án VnSAT

Cơ sở hạ tầng đầu tư hoàn thiện, dịch vụ được mở rộng, nhiều HTX tham gia dự án VnSAT đạt doanh thu hàng chục tỷ đồng, các xã viên được hưởng lợi nhiều hơn.