Ngày 21/1, Đội 5, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP.HCM cho biết, đơn vị vừa bắt quả tang một cơ sở chuyên chế biến thịt ốc, dùng một loại chất lỏng nghi hóa chất công nghiệp để ngâm, tẩy rửa ốc rồi bán cho các chợ, nhà hàng, quán ăn, siêu thị.
Sau một thời gian dài theo dõi, các trinh sát thuộc Đội 5 - Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP.HCM bất ngờ kiểm tra một cơ sở sơ chế thịt ốc tại Khu dân cư Bến Lức, P.7, Q.8, TP.HCM do ông Trương Văn Huân (sinh năm 1972) làm chủ.
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện các nhân viên của cơ sở này đang dùng một loại chất lỏng giống hoá chất công nghiệp để ngâm thịt ốc.
“Tôi không biết hóa chất dùng để ngâm ốc là hóa chất gì, chỉ biết có người giao đến đựng trong các can nhựa bên ngoài có để chữ “chất tẩy rửa”, “chất bào mòn” sau đó về hòa với nước để ngâm ruột ốc… Một lít hóa chất mua 3.000 đồng. Mục đích của việc ngâm hóa chất này là để làm sạch, tươi, bóng và tăng trọng lượng thịt ốc. Sau đó giao cho các chợ, quán ăn trên địa bàn”, ông Huân khai nhận.
Tại hiện trường, lực lượng chức năng, thu giữ gần 500 kg hóa chất và hơn 1,3 tấn ốc đã tẩm hóa chất chuẩn bị đi tiêu thụ… Ông Huân cho biết hầu hết các quán ăn, nhà hàng, siêu thụ đều dùng sản phẩm do cơ sở ông cung cấp.
Hiện lực lượng chức năng đã lấy mẫu mang đi xét nghiệm làm rõ.