| Hotline: 0983.970.780

Phát hiện trái chùm ruột rim ngọt ngâm hóa chất

Thứ Hai 10/07/2017 , 07:01 (GMT+7)

Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bình Thuận vừa kiểm tra đột xuất cơ sở chế biến chùm ruột rim tại tổ 10 (KP2, P.Phú Tài, TP.Phan Thiết) do bà Nguyễn Ngọc Dung làm chủ, đã phát hiện có khoảng 100 kg chùm ruột tươi đang được ngâm hóa chất.

Đáng nói, tuy cơ sở hoạt động từ đầu năm 2016 đến nay nhưng lại không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP.

14-35-05_h1jpg
Hoá chất bao gồm 0,2kg phẩm màu đỏ và 1kg bột trắng được thu giữ tại hiện trường

Tại đây luôn có 3 lao động thường trực, mỗi ngày nhập khoảng 30 kg chùm ruột từ xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc về chế biến. Theo trình bày chủ cơ sở, công đoạn chế biến như sau: chùm ruột tươi rửa sạch, chà trong nước để chùm ruột ra chất chua chát rồi bỏ vào nước bột trắng, sau đó bỏ vào thùng chứa nước để bảo quản.

Khi có đơn đặt hàng thì lấy chùm ruột ra để ráo (khô) rồi cho đường cát trắng vào rim cho keo thành phẩm. Khi có yêu cầu của khách hàng muốn thành phẩm đẹp thì cơ sở cho một ít phẩm màu đỏ vào để bắt mắt. Số thành phẩm màu đỏ này mua tại chợ Kim Biên (Q.5, TP.HCM) với giá 100 ngàn đồng/200g; còn chất bột trắng thì mua ở chợ Phan Thiết. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản, lấy mẫu, niêm phong số hoá chất bao gồm 0,2kg phẩm màu đỏ và 1kg bột trắng không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc.

Xem thêm
Tạm giữ 300 chiếc xe đạp không rõ nguồn gốc

THÁI NGUYÊN 300 chiếc xe đạp vi phạm có tổng trị giá 300 triệu đồng, trên vỏ hộp và hàng hoá không có thông tin về nơi sản xuất, xuất xứ.

Bắt tạm giam 3 nguyên Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo ở Quảng Nam

Các bị can đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, thỏa thuận và nhận hối lộ để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật trong đấu thầu thiết bị giáo dục.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm