Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Bến Tre chủ động thực hiện Nghị quyết 120

Thứ Năm 02/05/2019 , 14:36 (GMT+7)

Đó là đánh giá của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre ngày 2/5 về kết quả thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp

Kết quả sau hơn một năm thực hiện Nghị quyết, nhận thức của các ngành các cấp, người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bến Tre về phát triển kinh tế xã hội trong điều kiện biến đổi khí hậu đang được nâng lên. Nhiều mô hình sản xuất thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH) được nhân rộng. Giảm nhanh diện tích trồng lúa tại các vùng bất thuận (giảm 10.000ha). Tăng diện tích dừa, cây ăn trái, nuôi trồng thủy sản, trồng cỏ phục vụ chăn nuôi bò, nhiều THT, HTX sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP được hình thành trên các loại cây ăn trái đặc sản như bưởi da xanh, chôm chôm, dừa.
 

Triển khai nhiều dự án

Nâng cao năng lực trong việc ứng phó và thích ứng BĐKH, từ các nguồn vốn Trung ương, vốn vay ODA, Bến Tre đã tập trung triển khai đầu tư các dự án như: Thích ứng BĐKH vùng ĐBSCL tại Bến Tre (vốn IFAD). Hệ thống thủy lợi Bắc Bến Tre giai đoạn I, hệ thống thủy lợi Nam Bến Tre, dự án quản lý nước Bến Tre (JICA3), dự án cung cấp nước cho người dân Cù Lao Minh trong điều kiện BĐKH và nước biển dâng…

Hiện dự án Quản lý nước Bến Tre sử dụng vốn Nhật Bản, vốn đầu tư 6.191 tỷ đồng (vốn nước ngoài là 5.263 tỷ đồng) đang trong quá trình đền bù giải phóng mặt bằng, giao đơn vị thi công.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 9 cho biết, công tác đấu thầu tư vấn thiết kế và giám sát thực hiện dự án đã xong, nhưng do chưa được bố trí vốn nên hiện nay chưa triển khai được công tác thiết kế. Dự án đã bị chậm lại 12 tháng so với cam kết với nhà tài trợ.

Ông Hùng cũng kiến nghị, UBND tỉnh Bến Tre quan tâm kịp thời đến công tác đền bù giải phóng mặt bằng, chỉ đạo các đơn vị liên quan sớm bàn giao đất cho BQL ĐTXD Thủy lợi 9 để xây dựng trạm điều khiển trung tâm của hệ thống giám sát và quan trắc.

Các dự án Thủy lợi Bắc và Nam Bến Tre, đang trong quá trình thi công, một số gói thầu ở các dự án đã hoàn thành chờ nghiệm thu đưa vào sử dụng. Riêng dự án thủy lợi Nam Bến Tre dự kiến sẽ đưa vào sử dụng năm 2020. Các dự án ngăn mặn, cấp nước đang tổ chức lựa chọn nhà thầu, tư vấn khảo sát, lập thiết kế bản vẽ thi công và dự toán.

14-12-10_di_bieu_pht_bieu_bo_co_ti_hoi_nghi
Đại biểu báo cáo tại hội nghị

Với 112 điểm sạt lở, dự án chống sạt lở cấp bách bờ sông bờ biển tỉnh Bến Tre tại các điểm: Cồn Ngoài (Ba Tri), Cồn Bửng (Thạnh Phú), Phú Đa (Chợ Lách) hiện đã được tỉnh hoàn thành công tác khảo sát địa hình, địa chất; đang hoàn chỉnh hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi để trình thẩm định và phê duyệt dự án.
 

Chủ động thích ứng

Ông Nguyễn Hữu Lập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết: Thời gian tới Bến Tre sẽ tập trung cho quản lý, quy hoạch nguồn nước ngọt để thực hiện tái cơ cấu sản xuất, phát triển bền vững. Nước mặn cũng được xem là nguồn tài nguyên để phát triển kinh tế theo Nghị quyết 120 của Chính phủ.

Bến Tre sẽ chuyển từ trạng thái sống chung với lũ sang chủ động sống chung với lũ, chủ động thích ứng với BĐKH. Ông Lập kiến nghị: Đề nghị Bộ NN-PTNT xem xét, điều chỉnh nguyên tắc chuyển đổi cây trồng trên đất lúa cho phù hợp tình hình thực tế. Hỗ trợ tỉnh đăng ký bổ sung các mặt hàng trái cây chủ lực xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc như: Bưởi da xanh, dừa, sầu riêng, xem xét bố trí vốn triển khai thực hiện dự án “Liên kết xây dựng vùng sản xuất dừa theo hướng an toàn, chất lượng cao ở các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long”.

Tiếp tục hỗ trợ vốn thực hiện cho năm dự án được phê duyệt tại Quyết định số 1291 ban hành ngày 10/4/2017 của Bộ NN-PTNT. Dự án phát triển vùng nguyên liệu cây có múi theo hướng an toàn, chất lượng cao ở các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá cao sự chủ động của tỉnh Bến Tre trong thực hiện Nghị quyết 120. Ông lưu ý: Từ quy hoạch "sống chung với lũ", sang “chủ động sống chung với lũ” thì tính chủ động phải cao hơn nữa, Bến Tre cần biến thách thức thành cơ hội. Chia vùng sản xuất ngọt mặn lợ rõ ràng, bám theo nguyên tắc này để chỉ đạo triển khai. Trong quy hoạch cần phải phù hợp với các công trình thủy lợi phòng chống thiên tai đang đầu tư. Làm đâu đồng bộ đấy, làm xong phải phát huy tác dụng ngay.

Bến Tre cũng cần quan tâm tập trung quản lý tốt các công trình đầu tư. Xét về vốn đầu tư các công trình thủy lợi thì Bến Tre là một trong các tỉnh tốp đầu cả nước. Trong khoảng 6 năm vừa qua, mức vốn đầu tư các công trình thủy lợi cho Bến Tre xấp xỉ 10.000 tỷ đồng. Tỉnh cần có trách nhiệm quản lý, khai thác hợp lý.

Kiểm tra kiểm soát khai thác cát

"Chúng tôi thấy khoảng 90% tàu chạy trên sông Tiền là tàu chở cát. Với lượng tàu chở cát như thế này thì có chống kiểu gì cũng sạt lở. Tỉnh cần phải tính toán quản lý, chỉ đạo kiểm tra, kiểm soát khai thác cát. Các Sở cấp phép khai thác cũng cần phải tính toán kỹ lại, nếu không, Bến Tre sẽ ngày càng sạt lở và sạt lở khủng khiếp hơn".

(Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp)

Xuất khẩu gạo có định mức: Doanh nghiệp, nông dân đồng tình

Xuất khẩu gạo có định mức: Doanh nghiệp, nông dân đồng tình

Thời sự Nông nghiệp 01/04/2020 - 05:45

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ của đoàn kiểm tra Bộ Công thương đề nghị cho XK gạo trở lại với định mức 400.000 tấn/tháng trong tháng 4, 5, DN và nông dân phấn khởi.

Chung tay giải cơn khát

Chung tay giải cơn khát

Thời sự Nông nghiệp 31/03/2020 - 09:49

Nắng vẫn gay gắt, hạn mặn chưa giảm, ảnh hưởng không nhỏ tới dân sinh vùng ĐBSCL. Cùng chung tay “giải cơn khát” là ưu tiên hàng đầu của các tỉnh hạn, mặn.

Giảm giá lợn là trách nhiệm xã hội, đạo đức, văn hóa của doanh nghiệp

Giảm giá lợn là trách nhiệm xã hội, đạo đức, văn hóa của doanh nghiệp

Thời sự Nông nghiệp 30/03/2020 - 12:30

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các doanh nghiệp chấp hành nghiêm việc đưa giá lợn hơi xuất chuồng ở mức 70.000 đ/kg từ 1/4/2020, tiến tới giảm hơn nữa.

Các 'ông lớn' cam kết đưa giá lợn hơi xuống mức 70.000 đ/kg từ ngày 1/4

Các 'ông lớn' cam kết đưa giá lợn hơi xuống mức 70.000 đ/kg từ ngày 1/4

Thời sự Nông nghiệp 30/03/2020 - 10:33

6 doanh nghiệp lớn nhất về chăn nuôi lợn tại Việt Nam đã cam kết điều chỉnh giá bán lợn hơi xuất chuồng xuống mức 70.000 đ/kg kể từ ngày 1/4.

Thị trường lúa gạo sôi động trở lại

Thị trường lúa gạo sôi động trở lại

Thời sự Nông nghiệp 30/03/2020 - 09:37

Sau mấy ngày biến động giảm, hai ngày qua thị trường lúa gạo ĐBSCL sôi động trở lại, cánh thương lái tìm đến những vùng đang thu hoạch để thu mua, giá lúa tăng lên.

Thay an ninh lương thực bằng an ninh dinh dưỡng

Thay an ninh lương thực bằng an ninh dinh dưỡng

Thời sự Nông nghiệp 30/03/2020 - 09:20

An ninh lương thực lại đang nóng lên trong bối cảnh dịch Covid-19. NNVN đã trao đổi với PGS.TS Vũ Trọng Khải, chuyên gia độc lập về nông nghiệp, nông thôn, quanh vấn đề này.

Vụ đông xuân thắng lợi toàn diện, tiếp đà hè thu, thu đông

Vụ đông xuân thắng lợi toàn diện, tiếp đà hè thu, thu đông

Thời sự Nông nghiệp 30/03/2020 - 09:13

Tập trung mọi nguồn lực bảo vệ tốt các vụ lúa, hoa màu và vườn cây trái, không để xảy ra thiệt hại nghiệm trọng do nắng hạn, thiếu nước tưới và xâm nhập mặn.

Đồng loạt đưa giá lợn hơi về mức 70.000 đ/kg từ ngày 1/4

Đồng loạt đưa giá lợn hơi về mức 70.000 đ/kg từ ngày 1/4

Thời sự Nông nghiệp 29/03/2020 - 11:31

Ngày 30/3, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng sẽ chủ trì cuộc họp với các doanh nghiệp chăn nuôi lợn nhằm đề nghị đồng loạt đưa giá lợn hơi về mức 70.000 đ/kg từ 1/4/2020.

Lưu ý vụ hè thu, thu đông 2020 vùng ĐBSCL

Lưu ý vụ hè thu, thu đông 2020 vùng ĐBSCL

Thời sự Nông nghiệp 27/03/2020 - 11:09

Bộ NN-PTNT đã sớm có kịch bản và khuyến cáo cho việc đẩy mạnh sản xuất lúa vụ hè thu, thu đông tại ĐBSCL nhằm tranh thủ thị trường giá gạo xuất khẩu đang tốt.

Đảm bảo nguồn cung lúa gạo, chớp thời cơ xuất khẩu

Đảm bảo nguồn cung lúa gạo, chớp thời cơ xuất khẩu

Thời sự Nông nghiệp 27/03/2020 - 09:30

Bộ NN-PTNT định hướng xuống giống sớm vụ hè thu và thu đông; cơ cấu giống ưu tiên ngắn ngày, chất lượng cao phục vụ xuất khẩu tại ĐBSCL.

Trong khó khăn, nông nghiệp là trụ đỡ

Trong khó khăn, nông nghiệp là trụ đỡ

Thời sự Nông nghiệp 27/03/2020 - 06:10

Giá lúa đang có lợi cho nông dân, trong bối cảnh các ngành nghề khác bị đình trệ vì dịch bệnh thì nông nghiệp chính là bệ đỡ vững chắc.

Áp lực tâm lý trước thông tin tạm dừng xuất khẩu gạo

Áp lực tâm lý trước thông tin tạm dừng xuất khẩu gạo1

Thời sự Nông nghiệp 26/03/2020 - 09:13

Ngành lúa gạo ĐBSCL trong 2 ngày qua chịu áp lực lớn về tâm lý trước những thông tin trái ngược việc tạm dừng xuất khẩu gạo.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bầu và bổ nhiệm nhiều lãnh đạo chủ chốt tỉnh Yên Bái

Bầu và bổ nhiệm nhiều lãnh đạo chủ chốt tỉnh Yên Bái

Một loạt cán bộ lãnh đạo thế hệ 7X của tỉnh Yên Bái như Giám đốc Sở Tài chính, Bí thư TP. Yên Bái... vừa được bầu và bổ nhiệm ngày 1/4.

Xử lý nghiêm trường hợp vi phạm Chỉ thị cách ly toàn xã hội

Xử lý nghiêm trường hợp vi phạm Chỉ thị cách ly toàn xã hội

Lực lượng công an phải kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ.

Khi con nghiện… vươn khơi

Khi con nghiện… vươn khơi

Môi trường biển đang bị xâm lấn bởi các con nghiện vươn khơi, nối dài đường dây cung cấp cái chết trắng cho ngư phủ…