Thứ hai, 16/07/2018 09:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bình ổn hay... bất ổn?

31/01/2013, 10:44 (GMT+7)

Nông sản nói chung và trứng gà nói riêng là mặt hàng thiết yếu, cung cấp hàng ngày cho đời sống con người.

Nông sản nói chung và trứng gà nói riêng là mặt hàng thiết yếu, cung cấp hàng ngày cho đời sống con người.

Bình ổn giá cả hàng hóa nông sản là một ý tưởng tốt đẹp không thể chối cãi. Các nước phát triển có tiềm lực lớn càng quan tâm nhiều đến an ninh lương thực và đã chi nhiều tiền của cho ổn định sản xuất nông nghiệp bằng cách phát triển khoa học công nghệ về giống, dinh dưỡng, quản lý, thú y và chăm sóc sức khỏe vật nuôi, trên cơ sở đó chuyển giao cho nông dân để sản xuất có hiệu quả, giảm giá thành, tăng thu nhập cho nông dân.

Trong nhiều năm qua, Bộ NN-PTNT đã cố gắng nỗ lực để phát triển một nền chăn nuôi công nghiệp tập trung, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và ổn định nguồn cung cho nhu cầu tiêu thụ trong nước, tiến tới có thể xuất khẩu nhiều sản phẩm chăn nuôi, bằng cả khuyến khích DN trong nước và kêu gọi đầu tư nước ngoài, nhằm chuyển đổi căn bản nền chăn nuôi nhỏ lẻ tiềm ẩn nhiều rủi ro về dịch bệnh và an toàn thực phẩm.

Ảnh minh họa

Đáng tiếc việc tạo thị trường trứng gà bằng chính sách 2 giá hiện nay của một số thành phố lớn đang đi ngược lại với chủ trương phát triển chăn nuôi đó. Lẽ ra ngân sách cho bình ổn giá phải đưa vào ngành nông nghiệp để phát triển và bảo vệ đàn vật nuôi, thì nay lại sử dụng cho ngành công thương để giảm giá bán.

Cụ thể việc chi ngân sách cho các DN tham gia bình ổn giá không phải là DN chăn nuôi mà phần lớn là các DN thương mại, nơi không có tiềm lực khoa học công nghệ và kinh nghiệm trong chăn nuôi. Thay cho việc phải bảo vệ người chăn nuôi, họ chỉ biết mua lại sản phẩm mà không hề có đầu tư gì cho nông dân ổn định sản xuất, nâng cao năng suất, giảm giá thành chăn nuôi.

Một DN tham gia bình ổn trứng tự giới thiệu đã làm tốt trách nhiệm xã hội trong bình ổn giá trứng gà từ năm 2008 đến nay với số lượng trứng tham gia bình ổn khá ấn tượng là 43 triệu quả trứng năm 2008 vươn lên 300 triệu quả trứng năm 2011, nhưng thực chất DN này không hề có một con gà đẻ nào trong giai đoạn 2008 - 2011, mà chỉ đi thu gom trứng từ các trang trại của nông dân nhưng không hiểu rằng nông dân trong hai năm qua đang bán trứng cho họ ở một mức giá lỗ vốn dẫn đến nhiều hộ phá sản.

Hơn nữa giá bình ổn chỉ được thực hiện trong các siêu thị và do đó đối tượng hưởng giá bình ổn chỉ là một số nhỏ dân cư thành thị từ hạng trung trở lên mua sắm ở siêu thị, trong khi phần đông dân cư nghèo đang mua sắm tại chợ truyền thống và giá trứng của DN bình ổn tại các chợ truyền thống vẫn cao ngất ngưởng theo giá thị trường. Thực chất việc bình ổn này đang gây bất ổn trong xã hội và ngành chăn nuôi gà đẻ trứng.

NHẬT HÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận