| Hotline: 0983.970.780

Bờ biển xâm thực nhà dân

Thứ Tư 21/01/2015 , 06:40 (GMT+7)

Bờ biển tại các tổ 4- 5 phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu ( Đà Nẵng), bị xâm thực hết sức nghiêm trọng, đe dọa sự an toàn của hàng chục ngôi nhà.

Năm nay, miền Trung không có bão, thế nhưng sóng lớn, triều cường vẫn liên tục xảy ra. 

Đến bờ biển đoạn tổ 4 Hòa Hiệp Bắc, chứng kiến từng đợt sóng biển ngoạm vào bờ và kéo đi từng mảng lớn đất thổ cư của khu vực này, ai trong chúng tôi cũng đều ái ngại cho sự an toàn tính mạng và tài sản của những hộ dân vùng này.

Còn nhớ, năm ngoái, trong cơn bão Nari, ngôi nhà tạm của đơn vị xây dựng bờ kè tại kho xăng dầu quân đội K83 gần đó bị sóng đánh sập hoàn toàn; đường bê tông dọc khu dân cư cùng hàng trăm cây phi lao bị sóng cuốn trôi.

Thực ra, 3- 4 năm trước bờ biển tại các tổ 4-5 Kim Liên, Hòa Hiệp Bắc cách khu dân cư hơn trăm mét. Phía ngoài rừng phi lao là bãi cát rộng, nơi đó chiều chiều thanh niên địa phương vẫn thường đá bóng trước khi xuống biển tắm. Thế mà nay bãi cát ấy cùng rừng phi lao đã biến mất. Mép nước biển chỉ cách nhà dân hơn chục mét.

Sau đợt bờ biển lấn sâu vào đất liền gần trăm mét đó, cơ quan chức năng đến khảo sát và xác định nguyên do xảy ra tình trạng đột biến này do sát đó kho xăng dầu Quân đội K83 đổ đất lấn biển hơn 100 m, xây bờ kè kiên cố làm thay đổi địa hình vốn có từ bao đời nay.

Sau khi bờ biển tại các tổ 4-5 Hòa Hiệp Bắc bị xâm thực nghiêm trọng, cuối năm 2013, cơ quan chức năng đã khảo sát và có kế hoạch xây dựng bờ kè chắn sóng. Tuy vậy, đến nay vẫn chưa có dấu hiệu sẽ triển khai trong thời gian tới.

Ông Trương Mừng, ở tổ 4 Hòa Hiệp Bắc, có nhà sát biển cho biết lâu nay, để bảo vệ bờ biển, bà con đào đường hào bỏ bao cát xuống ngăn sóng biển xâm thực. Tuy vậy, cách làm này cũng chẳng ăn thua, bởi sóng quá dữ dằn, cuốn trôi cả bao cát.

Với đà này, nếu không xây dựng kè kịp thời, có khi chỉ vài cơn bão, áp thấp nhiệt đới nữa, không ít ngôi nhà vùng này sẽ bị sóng đánh sập. Nguy hại hơn, tình trạng xâm thực sâu vào đất liền sẽ đe dọa sự an toàn của đường sắt Bắc- Nam, bởi có chỗ gần nhất đường sắt chỉ cách bờ biển vài ba chục mét.

Xây dựng bờ kè chắn sóng biển tại các tổ 4-5 phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu( Đà Nẵng) là vấn đề vô cùng cấp bách.

Thiết nghĩ, trước tình trạng gần 60 ngôi nhà ở khu vực này (trong đó 30 hộ có nhà sát biển) và đường sắt Bắc - Nam đang bị đe dọa, chính quyền các cấp và cơ quan chức năng ở Đà Nẵng cần ưu tiên đầu tư và sớm triển khai việc xây dựng kè bờ biển theo kế hoạch đã đề ra.

Chậm triển khai công trình quan trọng này, hậu quả sẽ khó lường.

Xem thêm
Không cấp 'sổ đỏ' phải nói rõ lý do cho công dân

Nếu cơ quan chức năng không cấp 'sổ đỏ' cho công dân, trong thời gian giải quyết phải trả lời cụ thể, rõ ràng nêu rõ lý do cho công dân được biết.

Gần thập kỷ sống trên cung đường ô nhiễm

HẢI DƯƠNG - Đường 194B qua địa bàn 3 xã: Đức Chính, Cao An và thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương từ khi được làm mới, trở thành nỗi 'ám ảnh' với người dân.

Thanh tra Chính phủ chuyển 26 hồ sơ sang cơ quan điều tra

Trong quý I/2025, toàn ngành Thanh tra đã phát hiện vi phạm kinh tế 2.058 tỷ đồng, chuyển cơ quan điều tra 26 vụ việc.

Bộ Công an: Cụm thi đua số 4 giao ước giải quyết tin tố giác tội phạm đạt 90%

Khối các đơn vị trực thuộc Bộ Công an vừa tổ chức Lễ ký giao ước thi đua và phát động phong trào thi đua 'Vì an ninh Tổ quốc' năm 2025.

Ca sĩ An Ngọc góp tiền xoá nhà tạm cho 5 hộ nghèo quê lúa

An Ngọc yêu nông sản - thương hiệu kết nối nông sản do ca sỹ An Ngọc xây dựng đã chung tay xóa 5 nhà tạm cho các hộ nghèo ở Thái Bình.

Hà Nội đẩy mạnh chống lãng phí trong đầu tư công, đất đai, tài sản công

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 85/KH-UBND nhằm cụ thể hóa các biện pháp phòng, chống lãng phí trong năm 2025 và những năm tiếp theo.

Bình luận mới nhất