Thứ bảy, 22/09/2018 07:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bộ trưởng Cao Đức Phát hội đàm Thống đốc tỉnh Ibaraki

07/10/2014, 08:40 (GMT+7)

Sáng 6/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát và Thống đốc tỉnh Ibaraki Hashimoto Masaru (Nhật Bản) có cuộc hội đàm về việc hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam và tỉnh Ibaraki.

Tham dự hội đàm còn có Thứ trưởng Bộ NN- PTNT Lê Quốc Doanh, về phía Nhật Bản có Chủ tịch HĐND tỉnh Ibaraki Litsuka Akio, các cơ quan, DN của tỉnh Ibaraki; lãnh đạo UBND, Sở NN-PTNT một số tỉnh cùng hàng trăm đơn vị, DN của Việt Nam.

12-40-34_1 Buổi hội đàm giữa Bộ NN-PTNT và tỉnh Ibaraki

Phát biểu tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh, sau khoảng 6 tháng kể từ khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm chính thức Nhật Bản, với vai trò là đầu mối điều phối các hoạt động hợp tác nông nghiệp giữa tỉnh Ibaraki và các tỉnh của Việt Nam, Bộ NN-PTNT nhận thấy đây là dịp rất tốt để các cơ quan quản lí, tổ chức, hiệp hội và DN Nhật Bản tìm hiểu cơ hội thúc đẩy hợp tác kỹ thuật, đầu tư thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam.

Với gần 70% dân số làm nông nghiệp, Việt Nam có rất nhiều tiềm năng về đất đai, nguồn nhân lực, khí hậu, tự nhiên và hiện nông nghiệp đang đóng góp 20% GDP cho đất nước.

Tuy nhiên, để phát triển một nền nông nghiệp bền vững trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, sự hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam với các nước phát triển đã được thúc đẩy mạnh mẽ, đặc biệt là hợp tác toàn diện với Nhật Bản để cùng hướng tới mục tiêu chung tạo ra nhiều sản phẩm nông nghiệp với quy trình SX an toàn, cho năng suất, hiệu quả cao và mang lại giá trị cao nhất cho người nông dân.

“Trong giai đoạn tới, hai bên sẽ tập trung nhiều vào hợp tác KHKT, ứng dụng những công nghệ mới trong SX nông nghiệp, công nghệ sinh học, chế biến và bảo quản sau thu hoạch, hợp tác để nâng cao chuỗi giá trị SX lương thực, thực phẩm từ khâu SX đến thu hoạch, chế biến, bảo quản, lưu thông, phân phối.

Với kinh nghiệm, những tiến bộ kỹ thuật và thế mạnh của mình, tôi tin tỉnh Ibaraki sẽ hỗ trợ, giúp đỡ hiệu quả Việt Nam ở các lĩnh vực này”, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết.

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp tại Nhật Bản nói chung và tỉnh Ibaraki nói riêng, Thống đốc Hashimoto Masaru cho biết, nền nông nghiệp Nhật Bản đang gặp phải khó khăn, thách thức không hề nhỏ khi nguồn nhân lực kế cận ngày càng thiếu và thị trường tiêu thụ sản phẩm cũng ngày một cạnh tranh khốc liệt hơn.

Để giải quyết vấn đề này, tỉnh Ibaraki lấy khẩu hiệu “An toàn – An tâm – Chất lượng cao” làm mục tiêu phát triển. Bên cạnh đó, trong quá trình SX nông nghiệp phải luôn hướng đến người tiêu dùng và vì người tiêu dùng.

Đặc biệt, phải xây dựng một nền nông nghiệp có lãi để người làm nông nghiệp tham gia bằng sự đam mê, nhiệt huyết.

12-40-34_2 Một đoàn công tác của Việt Nam thăm mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại Nhật Bản

Để làm được việc đó, theo ngài Thống đốc Hashimoto Masaru, ngoài giống và kỹ thuật tốt phải đi kèm theo hệ thống chế biến, thương mại mạnh để nâng cao chuỗi giá trị cho người làm nông nghiệp. Chính vì vậy mà ở Nhật Bản, nông nghiệp được xác định là ngành SX quan trọng đứng thứ 6.

Kết thúc buổi hội đàm, Bộ trưởng Cao Đức Phát và Thống đốc Hashimoto Masaru bày tỏ sự vui mừng trước mối quan hệ ngày càng nồng ấm, phát triển giữa Việt Nam và Nhật Bản. Sự hợp tác khởi đầu về lĩnh vực nông nghiệp giữa một số tỉnh, thành của Việt Nam với tỉnh Ibaraki chắc chắn sẽ tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ sự quan tâm của hai nước từ cấp Trung ương đến cấp địa phương.

Tất cả nhằm thúc đẩy nền nông nghiệp Việt Nam phát triển theo định hướng tầm nhìn trung và dài hạn, qua đó góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp.

6 nội dung chính Bộ NN-PTNT và tỉnh Ibaraki hướng tới trong nông nghiệp:

Hợp tác xây dựng các chương trình, dự án ứng dụng công nghệ cao trong SX nông nghiệp tập trung lúa gạo, rau củ quả; Hợp tác trong lai tạo giống lúa nước, SX thịt bò, lợn, gà, cá tại Việt Nam; Ứng dụng nhanh các tiến bộ KHKT, cơ giới hóa SX nông nghiệp; Hỗ trợ đào tạo cán bộ kỹ thuật nông nghiệp chất lượng cao; Hợp tác trong lĩnh vực chế biến, bảo quản nông sản lúa gạo, rau quả và thủy sản và Hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực với trọng tâm là chương trình tu nghiệp sinh nông nghiệp cho lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận