| Hotline: 0983.970.780

Thông tin làm rõ 'thịt thải loại' tại thị trường Việt Nam

Thứ Năm 04/05/2023 , 16:31 (GMT+7)

Mọi sản phẩm thịt xuất khẩu vào Việt Nam đều trải qua quy trình đàm phán tối thiểu 5 năm với rất nhiều tiêu chuẩn, quy chuẩn chặt chẽ.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến gợi mở nhiều vấn đề liên quan đến thịt nhập khẩu. Ảnh: Bảo Thắng.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến gợi mở nhiều vấn đề liên quan đến thịt nhập khẩu. Ảnh: Bảo Thắng.

Tại cuộc họp giao ban Bộ NN-PTNT ngày 4/5, Bộ trưởng Lê Minh Hoan yêu cầu Cục Thú y làm rõ thông tin về việc: có hay không hiện tượng "thịt thải loại" xuất hiện tại thị trường Việt Nam.

Theo Bộ trưởng, thời gian qua, một số cơ quan thông tấn, báo chí phản ánh, ngành chăn nuôi trong nước đang gặp khó khăn vì cung vượt cầu, nhưng nhập khẩu thịt và phụ phẩm tiếp tục tăng trong tháng 4/2023.

Cụ thể, thông tin từ Tổng cục Hải quan, lũy kế 4 tháng đầu năm 2023, giá trị nhập khẩu của thịt, phụ phẩm dạng thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ của động vật nhập khẩu vào Việt Nam đạt 407 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ 2022.

Trước thực trạng này, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam kiến nghị Bộ NN-PTNT và các đơn vị liên quan nghiên cứu, xem xét các biện pháp để bảo vệ nền sản xuất trong nước.

Ông Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Thú y cho biết: "Việt Nam hiện là thành viên của WTO. Do đó, mọi hoạt động liên quan đến xuất nhập khẩu, trong đó có các sản phẩm thịt và phụ phẩm đều tuân theo nguyên tắc thị trường. Các tiêu chuẩn, quy chuẩn của Việt Nam rất minh bạch. Hiện có 29 quốc gia và vùng lãnh thổ đã được cấp phép xuất khẩu thịt động vật sang Việt Nam".

Theo lãnh đạo Cục Thú y, để một sản phẩm thịt và phụ phẩm có mặt trên thị trường Việt Nam cần tuân thủ nhiều bước. Đầu tiên là nước xuất khẩu nộp hồ sơ đánh giá năng lực thú y tới Việt Nam. Tiếp theo, đoàn công tác Việt Nam sẽ kiểm tra thực địa để đối chiếu hồ sơ.

Kế đến, hai bên sẽ thống nhất mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch từ nước xuất khẩu. Sau đó, các thủ tục do phía Việt Nam ban hành nhằm cho phép doanh nghiệp nước ngoài hoặc doanh nghiệp Việt Nam đăng ký nhập khẩu thực phẩm động vật theo Nghị định 15.

Khẳng định Việt Nam không hề có hạn ngạch cho các sản phẩm thịt, Cục trưởng Nguyễn Văn Long nhấn mạnh: "Quy trình nhập khẩu thịt và phụ phẩm vào Việt Nam rất nghiêm ngặt. Ngay cả khi được cấp phép, các sản phẩm này còn phải lấy mẫu kiểm dịch thú y định kỳ, cũng như đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn thực phẩm".

Khẳng định, không có chuyện Việt Nam thả cửa cho các sản phẩm thịt "thải loại" vào thị trường, Cục trưởng Cục Thú y cho biết thêm, mọi sản phẩm thịt xuất khẩu vào nước ta đều trải qua quy trình đàm phán tối thiểu 5 năm. Nhiều hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp đã phản hồi và đánh giá cao về cách làm bài bản của nước ta.

Hệ thống thú y cam kết giám sát chặt chẽ thịt nhập khẩu vào Việt Nam. Ảnh: Bảo Thắng.

Hệ thống thú y cam kết giám sát chặt chẽ thịt nhập khẩu vào Việt Nam. Ảnh: Bảo Thắng.

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường chia sẻ, đúng là có hiện tượng các sản phẩm thịt ở những quán nhậu tương đối rẻ so với mặt bằng chung.

Bên cạnh việc giám sát chặt chẽ hoạt động nhập khẩu, ông Tiệp tham mưu với Bộ trưởng là sẽ chỉ đạo hệ thống quản lý chất lượng tại địa phương phối hợp chặt chẽ với hệ thống thú y và cơ quan quản lý địa phương để tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, giúp bảo vệ sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng.

Cho ý kiến thêm về vấn đề thịt "thải loại" được Bộ trưởng quan tâm, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, thị hiếu của người dân Việt Nam là thích thịt đùi gia cầm, hoặc những phần thịt dai. Điều này ngược so với đa số các nước trên thế giới thích phần ức gà.

Với đặc điểm là đường biên giới cả trên đất liền lẫn trên biển rất dài, Việt Nam luôn chịu nguy cơ sản phẩm thịt không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng có thể được đưa qua biên giới. Vì nhiều lý do khách quan và chủ quan, một số vụ vi phạm có thể xảy ra.

Bằng kinh nghiệm trong thời gian làm Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội 2 khóa, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá, hệ thống thú y và các đơn vị liên quan tại Trung ương cũng như địa phương đã và đang làm tốt công việc giám sát thịt nhập khẩu. 

"Hàng năm, WTO luôn tổ chức nhiều phiên họp về các quy định liên quan tới thị trường. Nếu có bất cứ vấn đề gì, chúng ta sẽ lập tức nhận được phản ánh", Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết.

Qua cuộc họp giao ban, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng lưu ý, trứng gia cầm đang có giá bán tốt tại thị trường châu Âu do xung đột chính trị tại khu vực này. Ngành chăn nuôi đang có tiềm năng lớn nên cần tích cực đàm phán mở cửa thị trường để tranh thủ thời cơ.

Xem thêm
Ông Nguyễn Đình Việt giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Sơn La

SƠN LA Ông Nguyễn Đình Việt, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội khóa XV giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy Sơn La nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Tìm nguyên nhân khiến ngành chè 'ngại đổi mới'

'Cây chè là cây truyền thống và từng được bao cấp một cách triệt để về doanh nghiệp và đầu ra. Như vậy, đây có phải là nguyên nhân khiến ngành chè ngại đổi mới?' - nguyên Thứ trưởng Lê Quốc Doanh trăn trở.

Nhận quà khủng, chủ xe VF 6 chốt cọc với mức giá từ 579 triệu đồng

VF 6 đang là mẫu xe đáng mua nhất phân khúc khi chi phí bỏ ra cho chiếc xe chưa đến 600 triệu đồng nhưng giá trị nhận được thì vượt xa con số này.

Nước, nguồn sống và nỗi lo: Khi ngập úng 'kéo lên' đô thị vùng cao

Sơn La Tình trạng ngập úng kéo dài không chỉ gây xáo trộn cuộc sống hàng ngày mà còn ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất nông nghiệp của người dân tại TP Sơn La.