| Hotline: 0983.970.780

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân: Văn bằng, chứng chỉ gây phiền hà cho công chức, viên chức

Thứ Năm 07/11/2019 , 12:11 (GMT+7)

Trong phiên trả lời chất vấn của Quốc hội vào sáng 7/11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết: "Cán bộ, công chức, viên chức tôi thấy rất phiền hà về việc văn bằng, chứng chỉ”.

Đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Hưng Yên)

Tại phiên chất vấn, nữ đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Hưng Yên), cho biết: Hiện nay việc tổ chức thi xét nâng ngạch công chức, viên chức chưa được rõ ràng, minh bạch và còn tồn tại nhiều bất cập.

Đặc biệt, yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học còn mang tính hình thức bởi nhiều cán bộ, công chức, viên chức vì muốn cho đủ thủ tục nên đã đăng ký lớp học ngoại ngữ, tin học với thời gian học rất ngắn. Vì thế, chất lượng các chứng chỉ ngoại ngữ tin học không thực chất.

Thứ hai, bà Phúc cho rằng nhiều ngành nghề, lĩnh vực chưa thực sự cần đến các chứng chỉ này, nên sau khi thi học chứng chỉ thì không sử dụng đến. Vì vậy, mục đích có chứng chỉ nhằm đủ điều kiện để thi xét nâng ngạch và gây tốn kém cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Nữ đại biểu hỏi Bộ trưởng Tân “vấn đề này có hay không? Nếu có thì Bộ trưởng làm thế nào mới khắc phục được tính hình thức này? Có nên bỏ quy định phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học khi tiến hành thi xét nâng ngạch công chức, viên chức hay không?”

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết: “Việc thi xét tuyển, xem xét nâng ngạch công chức, viên chức hiện nay qua dư luận báo chí phản ảnh của của đồng bào cử tri cả nước, nhất là cán bộ, công chức, viên chức tôi thấy rất phiền hà về việc văn bằng, chứng chỉ”.

Ông nói thêm, không phải riêng về thi nâng ngạch hoặc xét thăng hạng viên chức, quy trình bổ nhiệm cán bộ của mình cũng phải có đủ bảy bằng cấp tiêu chuẩn, điều kiện.

“Tôi thấy nhiều quá mà cái này không phải bây giờ Bộ Nội vụ ban hành mà đã có từ năm 1993 rồi. Đến bây giờ thì tôi nghĩ là hai mươi mấy năm rồi phải sửa”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết.

“Bộ Nội vụ xin nhận khuyết điểm này. Một quyết định để 20 năm không sửa, để cho thủ tục rườm rà. Sau khi Luật Cán bộ, công chức sửa đổi được thông qua, Bộ Nội vụ sẽ sửa ngay”, người đứng đầu Bộ Nội vụ nói.

Đến nay, Bộ Nội vụ thực hiện quy trình bổ nhiệm thăng hạng xét nâng ngạch công chức theo đúng quy định của Đảng, không thêm bất cứ một hồ sơ thủ tục nào.

Còn vấn đề kiểm soát, chúng ta có nhiều cách thi tin học, ngoại ngữ. Phải thi trên máy tính bài sát hạch bằng tiếng Anh, không cần phải có văn bản. Bộ Nội vụ sẽ làm các phương pháp này để loại bớt thủ tục hành chính quá nhiều, mà chúng ta phải thực hiện hậu kiểm là chính, không bắt buộc phải cung cấp cung cấp cái kia.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, trong Nghị quyết 18 và Nghị quyết 19 đã nói rất rõ về tiêu chuẩn văn bằng ngoại ngữ là phù hợp với từng vị trí việc làm.

Chúng ta quy định về tuyển dụng công chức thì bằng cấp bằng ngoại ngữ là như nhau. Nghĩa là từng vị trí là phải có chứng chỉ, bằng bằng cấp khác nhau.

“Xin hứa với đại biểu Quốc hội, sau khi Luật Cán bộ, công chức ban hành, các Nghị định không còn là gánh nặng đối với cán bộ, công chức nữa”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trước thềm Đại hội XIII: Trực 24/24, chống thông tin xấu độc trên không gian mạng

Trước thềm Đại hội XIII: Trực 24/24, chống thông tin xấu độc trên không gian mạng

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi họp báo trước thềm khai mạc Đại hội XIII của Đảng vào chiều 22/1.

Cả nước sản xuất 130 tỷ con giống/năm

Cả nước sản xuất 130 tỷ con giống/năm

Để cung ứng tôm giống chất lượng tốt cho người nuôi đạt hiệu quả, ngành thủy sản chú trọng các giải pháp và quy chế phối hợp quản lý từ khẩu sản xuất giống.

Cần Thơ: Đường hoa dài 240m mừng Đảng, mừng Xuân

Cần Thơ: Đường hoa dài 240m mừng Đảng, mừng Xuân

Đường hoa Cần Thơ được thiết kế sắp đặt hài hòa với các yếu tố màu sắc, nước, gió kết hợp các mô hình, với hơn 40.000 giỏ hoa, cây cảnh, thuộc 50 chủng loại.

Căng mình ''đánh án': [Bài II] 'Lá chắn thép' chặn đứng Covid-19

Căng mình ''đánh án': [Bài II] 'Lá chắn thép' chặn đứng Covid-19

Càng gần tết, nhập cảnh trái phép càng căng thẳng hơn bao giờ hết. Các chiến sĩ Biên phòng Bình Phước gác chuyện gia đình, đời tư, lao vào cuộc chiến chống hung thần Covid-19…