| Hotline: 0983.970.780

Bộ Nội vụ cần làm rõ sai phạm công tác tổ chức cán bộ ở Vĩnh Phúc

Thứ Ba 01/10/2019 , 15:28 (GMT+7)

Công tác bổ nhiệm nhân sự chủ chốt tại một số cơ quan quản lý Nhà nước của tỉnh Vĩnh Phúc trong thời gian qua có nhiều sai phạm.  

Vĩnh Phúc bổ nhiệm cán bộ không đủ tiêu chuẩn, cán bộ bị kỉ luật làm lãnh đạo chủ chốt.

Báo NNVN đã phản ánh về trường hợp của ông Nguyễn Văn Huyến, Phó Chủ tịch HĐND TP. Phúc Yên  được tỉnh Vĩnh Phúc bổ nhiệm vào vị trí Quyền Giám đốc Sở GD-ĐT mà chưa từng kinh qua công tác trong ngành giáo dục.

Theo Quyết định 81/2008 của Bộ GD-ĐT ban hành, quy định về tiêu chuẩn chức danh đối với vị trí Giám đốc, Phó giám đốc Sở GD-ĐT thì ông Huyến không đủ điều kiện tiêu chuẩn đảm nhiệm vị trí lãnh đạo Sở.

Được bổ nhiệm, điều động cùng ngày với ông Huyến còn có 7 vị trí cán bộ lãnh đạo thuộc các Sở, ngành và địa phương gồm: ông Nguyễn Văn Độ, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Yên Lạc giữ chức Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; ông Nguyễn Bá Hiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Lô giữ chức Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; ông Vũ Khánh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông được điều động giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh; ông Lê Quang Nghiệp, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh giữ chức Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Sông Lô nhiệm kỳ 2016-2021; ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng Phòng Công tác xã hội và Truyền thông, Hội Chữ Thập đỏ tỉnh giữ chức Phó Trưởng Ban Dân tộc. Ông Hà Vũ Tuyến, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND huyện Sông Lô giữ chức Phó Chánh Văn phòng HĐND tỉnh; ông Nguyễn Việt Hưng, Phó Chủ tịch HĐND huyện Sông Lô giữ chức Quyền Giám đốc Sở Ngoại vụ.

Trong danh sách trên còn có 2 cán bộ lãnh đạo đang trong thời gian bị kỉ luật là ông: Hà Vũ Tuyến và ông Nguyễn Việt Hưng. Cụ thể, đầu tháng 3/2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã có thông báo về việc xử lý kỷ luật đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Sông Lô nhiệm kỳ 2015-2020 và đảng viên vi phạm.

Theo thông báo này, Ban Thường vụ Huyện ủy Sông Lô đã có hàng loạt các vi phạm về nguyên tắc tập trung dân chủ; vi phạm quy chế làm việc; vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong công tác cán bộ; quản lý ngân sách, đầu tư xây dựng; kiểm tra, giám sát và thực hiện các kết luận kiểm tra, thanh tra, kiểm toán của các cơ quan có thẩm quyền.

Những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Huyện ủy Sông Lô nhiệm kỳ 2015-2020 làm ảnh huởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Theo thẩm quyền Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Sông Lô bằng hình thức Khiển trách.

Như vậy, ông Hà Vũ Tuyến có những khuyết điểm, vi phạm nghiêm trọng nên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh đã thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo và điều chuyển về làm Phó Chánh Văn phòng HĐND tỉnh. Riêng ông ông Hưng sau khi bị kỉ luật khiển trách lại vẫn được thăng quan tiến chức trở lành lãnh đạo một ngành trong tỉnh?

Việc bổ nhiệm ông Hưng đã vi phạm nghiêm trọng Quy định số 105/QĐTW của Ban chấp hành Trung ương ngày 19/12/2017 về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử: Người bị kỷ luật từ khiển trách trở lên thì không được quy hoạch, bổ nhiệm vào các chức vụ cao hơn trong thời gian ít nhất một năm kể từ khi có quyết định kỷ luật. Đảng viên bị kỷ luật cách chức trong vòng một năm kể từ ngày có quyết định, không được bầu vào cấp ủy, không chỉ định, bổ nhiệm vào các chức vụ tương đương và cao hơn.”

Việc bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Huyến chưa  kinh qua đảm nhiệm quản lý về giáo dục “một bước” trở thành Quyền Giám đốc Sở GD- ĐT tỉnh Vĩnh Phúc là trái với Quyết định 81 của Bộ GĐ-ĐT.

Ông Nguyễn Văn Huyến chưa từng kinh qua công tác quản lý trong ngành giáo dục vẫn được bổ nhiệm Quyền Giám đốc Sở GD-ĐT.

Trước đó, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc từng ra quyết định kỷ luật cảnh cáo với ông Hoàng Minh Quân - Giám đốc Sở GD-ĐT vì vi phạm về nguyên tắc tập trung dân chủ, buông lỏng quản lý và không chấp hành đúng quy định về công tác tổ chức cán bộ.

Nhiều cán bộ được bổ nhiệm, bổ nhiệm lại thiếu dân chủ, chưa có trong quy hoạch hoặc chưa đủ điều kiện để bổ nhiệm. 

Vậy nhưng, sau khi kỉ luật ông Quân, tỉnh Vĩnh Phúc lại bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Huyến làm Quyền Giám đốc Sở GD-ĐT khi ông này chưa đủ điều kiện tiêu chuẩn.

Hai trường hợp trên khiến dư luận không khỏi nghi ngờ có  sự thiếu minh bạch đằng sau những quyết định bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo tại tỉnh Vĩnh Phúc?

Vì sao lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc biết sai nhưng vẫn cố tình làm, để làm rõ những uẩn khúc trong công tác tổ chức cán bộ tại Vĩnh Phúc cần phải có sự vào cuộc của cơ quan Thanh tra Bộ Nội vụ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bí thư Đắk Nông cảnh báo những kẻ mượn danh để 'ra oai', 'chém gió'

Bí thư Đắk Nông cảnh báo những kẻ mượn danh để 'ra oai', 'chém gió'

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông đề nghị phải 'cảnh giác' với nhiều kẻ với động cơ, mục đích không trong sáng nhằm mượn danh ông để 'ra oai', 'chém gió', 'xin xỏ'.

Thanh Hóa dự định lập khu nông nghiệp thông minh 2,5 nghìn ha

Thanh Hóa dự định lập khu nông nghiệp thông minh 2,5 nghìn ha

Trong lương lai, dự án sẽ là minh chứng về việc sử dụng năng lượng hydro để thúc đẩy ngành nông nghiệp - năng lượng tỉnh Thanh Hóa.

‘Ăn lộc trời’ ngày tết

‘Ăn lộc trời’ ngày tết

Mùa xuân đến, khi hoa điều, hoa cao su bung nụ là thời điểm mùa mật ong chính thức bắt đầu. Người dân Bình Phước lại rộn ràng quay ong lấy mật chờ đón tết...