| Hotline: 0983.970.780

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Xây dựng VAAS phát triển toàn diện

Thứ Ba 25/09/2018 , 22:47 (GMT+7)

Chiều 25/9, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh cùng lãnh đạo một số Cục, Vụ đã có buổi làm việc với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS).

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi làm việc

Theo ông Nguyễn Minh Nhạn, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, nội dung buổi làm việc nhằm triển khai việc thực hiện Nghị quyết 19 của Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) trong toàn hệ thống của VAAS.

Tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo VAAS, giám đốc Nguyễn Hồng Sơn đã báo cáo tình hình hoạt động của Viện, trong đó khẳng định mục tiêu và quan điểm nhất quán của Viện sẽ thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Trung ương và chỉ đạo của Bộ NN-PTNT. Nhấn mạnh về quyết tâm này, ông Sơn khẳng định sẽ thực hiện việc tinh giản 10% đầu mối và 10% biên chế.

Cho ý kiến vào báo cáo của VAAS và trình bày các đề xuất kiến nghị, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc VAAS đều thẳng thắn chỉ ra những bất cập hạn chế cũng như các giải pháp đột phá mà đơn vị đã triển khai trong thời gian qua, nhất là việc tinh giản biên chế, thực hiện cán bộ, công chức về nghỉ trước theo Nghị định 108. Đáng chú ý là các đơn vị tự chủ hoặc tự chủ một phần đều thấy hiệu quả công việc tốt lên rất nhiều, thu nhập của người lao động có những đơn vị đã tăng lên gấp đôi.

Sau các phát biểu của các đơn vị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đều có trả lời, giải đáp làm rõ những vấn đề các đơn vị quan tâm, trong đó nêu ra các gợi mở để cho VAAS nghiên cứu, sớm trả lời đáp ứng tình hình thực tế. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao tinh thần chủ động của Viện KHNN Việt Nam trong xây dựng đề án, kế hoạch triển khai các Nghị quyết của Trung ương, đặc biệt là không khí làm việc, hiệu quả tại các đơn vị tự chủ, làm rất tốt công tác tinh giản, sắp xếp việc làm, đầu mối được thu gọn.

Bộ trưởng cho rằng, thành tựu khoa học kỹ thuật nông nghiệp của Việt Nam đạt được rất đáng tự hào. Việt Nam không quá giàu về tài nguyên để làm nông nghiệp. Đất ít nhưng có đến 2/3 là đồi núi, nằm trên bờ biển đông khu vực Thái Bình Dương hứng chịu nhiều bão tố nhất, đất nước hẹp và trải dài, có đến 2.000 con sông… đối mặt biết bao sóng to, gió lớn và nắng hạn. Rõ ràng làm nông nghiệp như thế là thách thức quá lớn. Thế nhưng mà chúng ta rất tự hào về những thành tựu của ngành. Sản phẩm làm ra, xuất khẩu đến 180 nước, đứng thứ 2 ASEAN về xuất khẩu nông sản.

"Bộ yêu cầu tập thể VAAS phát huy tiềm lực, tháo gỡ khó khăn để xây dựng đơn vị phát triển toàn diện. 3.200 con người, trên 2.000ha đất, với đội ngũ nhà khoa học lớn như vậy, các đồng chí phải làm thế nào để trình độ sản xuất nông nghiệp của nước nhà ngày càng được nâng lên. Tôi nhấn mạnh rằng, cần hiểu Nghị quyết 19 không phải có 3.200 con người là phải giảm cho được bao nhiêu người trong những năm tiếp theo mà cái quan trọng là chừng ấy con người sẽ đóng góp được gì cho đất nước sau khi sắp xếp lại, có tạo ra động lực mới mạnh hơn không? Thu nhập người lao động tăng cao hơn không? Tất cả đòi hỏi ở sự đoàn kết nhất trí và nỗ lực hết sức mình trong toàn thể cơ quan VAAS”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Tại hội nghị, Vụ Tổ chức cán bộ kiến nghị lãnh đạo Bộ giữ nguyên mô hình hoạt động của VAAS như hiện nay và nếu có đổi mới gì thì chỉ thực hiện việc nâng cao năng lực quản lý, chất lượng cán bộ, chứ không xáo trộn về cơ cấu tổ chức. VAAS hiện có 3.200 người, 2.400 biên chế được ngân sách cấp, 58 phòng ban, 113 phòng bộ môn, có những phòng ban chỉ 4 người. Mỗi năm ngân sách cấp trên 300 tỷ đồng.

“Có một điểm thắc mắc, Bộ đang xét cấp giải Bông lúa vàng lần thứ 3 mà VAAS không có một sản phẩm nào tham gia. Phải chăng VAAS không biết, không có để tham gia hoặc đang giấu kín? Tôi lo ngại nhất là chúng ta không có sản phẩm để tham gia. Là viện nghiên cứu đầu ngành của Bộ, các đồng chí phải suy nghĩ về điều đó”, Vụ trưởng Vụ TCCB Nguyễn Minh Nhạn phát biểu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trước thềm Đại hội XIII: Trực 24/24, chống thông tin xấu độc trên không gian mạng

Trước thềm Đại hội XIII: Trực 24/24, chống thông tin xấu độc trên không gian mạng

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi họp báo trước thềm khai mạc Đại hội XIII của Đảng vào chiều 22/1.

Cần Thơ: Đường hoa dài 240m mừng Đảng, mừng Xuân

Cần Thơ: Đường hoa dài 240m mừng Đảng, mừng Xuân

Đường hoa Cần Thơ được thiết kế sắp đặt hài hòa với các yếu tố màu sắc, nước, gió kết hợp các mô hình, với hơn 40.000 giỏ hoa, cây cảnh, thuộc 50 chủng loại.

Căng mình ''đánh án': [Bài II] 'Lá chắn thép' chặn đứng Covid-19

Căng mình ''đánh án': [Bài II] 'Lá chắn thép' chặn đứng Covid-19

Càng gần tết, nhập cảnh trái phép càng căng thẳng hơn bao giờ hết. Các chiến sĩ Biên phòng Bình Phước gác chuyện gia đình, đời tư, lao vào cuộc chiến chống hung thần Covid-19…