Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Xây dựng VAAS phát triển toàn diện

Thứ Ba 25/09/2018 , 22:47 (GMT+7)

Chiều 25/9, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh cùng lãnh đạo một số Cục, Vụ đã có buổi làm việc với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS).

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi làm việc

Theo ông Nguyễn Minh Nhạn, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, nội dung buổi làm việc nhằm triển khai việc thực hiện Nghị quyết 19 của Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) trong toàn hệ thống của VAAS.

Tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo VAAS, giám đốc Nguyễn Hồng Sơn đã báo cáo tình hình hoạt động của Viện, trong đó khẳng định mục tiêu và quan điểm nhất quán của Viện sẽ thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Trung ương và chỉ đạo của Bộ NN-PTNT. Nhấn mạnh về quyết tâm này, ông Sơn khẳng định sẽ thực hiện việc tinh giản 10% đầu mối và 10% biên chế.

Cho ý kiến vào báo cáo của VAAS và trình bày các đề xuất kiến nghị, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc VAAS đều thẳng thắn chỉ ra những bất cập hạn chế cũng như các giải pháp đột phá mà đơn vị đã triển khai trong thời gian qua, nhất là việc tinh giản biên chế, thực hiện cán bộ, công chức về nghỉ trước theo Nghị định 108. Đáng chú ý là các đơn vị tự chủ hoặc tự chủ một phần đều thấy hiệu quả công việc tốt lên rất nhiều, thu nhập của người lao động có những đơn vị đã tăng lên gấp đôi.

Sau các phát biểu của các đơn vị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đều có trả lời, giải đáp làm rõ những vấn đề các đơn vị quan tâm, trong đó nêu ra các gợi mở để cho VAAS nghiên cứu, sớm trả lời đáp ứng tình hình thực tế. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao tinh thần chủ động của Viện KHNN Việt Nam trong xây dựng đề án, kế hoạch triển khai các Nghị quyết của Trung ương, đặc biệt là không khí làm việc, hiệu quả tại các đơn vị tự chủ, làm rất tốt công tác tinh giản, sắp xếp việc làm, đầu mối được thu gọn.

Bộ trưởng cho rằng, thành tựu khoa học kỹ thuật nông nghiệp của Việt Nam đạt được rất đáng tự hào. Việt Nam không quá giàu về tài nguyên để làm nông nghiệp. Đất ít nhưng có đến 2/3 là đồi núi, nằm trên bờ biển đông khu vực Thái Bình Dương hứng chịu nhiều bão tố nhất, đất nước hẹp và trải dài, có đến 2.000 con sông… đối mặt biết bao sóng to, gió lớn và nắng hạn. Rõ ràng làm nông nghiệp như thế là thách thức quá lớn. Thế nhưng mà chúng ta rất tự hào về những thành tựu của ngành. Sản phẩm làm ra, xuất khẩu đến 180 nước, đứng thứ 2 ASEAN về xuất khẩu nông sản.

"Bộ yêu cầu tập thể VAAS phát huy tiềm lực, tháo gỡ khó khăn để xây dựng đơn vị phát triển toàn diện. 3.200 con người, trên 2.000ha đất, với đội ngũ nhà khoa học lớn như vậy, các đồng chí phải làm thế nào để trình độ sản xuất nông nghiệp của nước nhà ngày càng được nâng lên. Tôi nhấn mạnh rằng, cần hiểu Nghị quyết 19 không phải có 3.200 con người là phải giảm cho được bao nhiêu người trong những năm tiếp theo mà cái quan trọng là chừng ấy con người sẽ đóng góp được gì cho đất nước sau khi sắp xếp lại, có tạo ra động lực mới mạnh hơn không? Thu nhập người lao động tăng cao hơn không? Tất cả đòi hỏi ở sự đoàn kết nhất trí và nỗ lực hết sức mình trong toàn thể cơ quan VAAS”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Tại hội nghị, Vụ Tổ chức cán bộ kiến nghị lãnh đạo Bộ giữ nguyên mô hình hoạt động của VAAS như hiện nay và nếu có đổi mới gì thì chỉ thực hiện việc nâng cao năng lực quản lý, chất lượng cán bộ, chứ không xáo trộn về cơ cấu tổ chức. VAAS hiện có 3.200 người, 2.400 biên chế được ngân sách cấp, 58 phòng ban, 113 phòng bộ môn, có những phòng ban chỉ 4 người. Mỗi năm ngân sách cấp trên 300 tỷ đồng.

“Có một điểm thắc mắc, Bộ đang xét cấp giải Bông lúa vàng lần thứ 3 mà VAAS không có một sản phẩm nào tham gia. Phải chăng VAAS không biết, không có để tham gia hoặc đang giấu kín? Tôi lo ngại nhất là chúng ta không có sản phẩm để tham gia. Là viện nghiên cứu đầu ngành của Bộ, các đồng chí phải suy nghĩ về điều đó”, Vụ trưởng Vụ TCCB Nguyễn Minh Nhạn phát biểu.

Địa chỉ cung cấp giống uy tín 'đau đầu' vì bị đội lốt thương hiệu

Địa chỉ cung cấp giống uy tín 'đau đầu' vì bị đội lốt thương hiệu

Thời sự Nông nghiệp 13/08/2020 - 10:51

Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên là địa chỉ cung cấp giống cây trồng chất lượng cao ở vùng Tây Nguyên. Viện đang "đau đầu" vị bị đội lốt thương hiệu.

Vườn bơ nhiều giống, thu quả quanh năm

Vườn bơ nhiều giống, thu quả quanh năm

Thời sự Nông nghiệp 12/08/2020 - 11:41

Trồng 4 giống bơ khác nhau, gia đình ông Trần Văn Xuất ở Lâm Đồng có thu hoạch quanh năm. Với diện tích 3ha, mỗi năm, ông thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Kiên Giang đặt hàng nhà khoa học nghiên cứu 'con trời ơi'

Kiên Giang đặt hàng nhà khoa học nghiên cứu 'con trời ơi'3

Thời sự Nông nghiệp 12/08/2020 - 10:13

“Con trời ơi” - là sinh vật lạ chưa được định danh, thường xuất hiện và gây chết hàng loạt đối cá nuôi lồng bè trên biển quanh các đảo ở tỉnh Kiên Giang.

Bạc Liêu: Hơn 390 ha lúa hè thu bị sập do ảnh hưởng bão số 2

Bạc Liêu: Hơn 390 ha lúa hè thu bị sập do ảnh hưởng bão số 2

Thời sự Nông nghiệp 11/08/2020 - 16:30

Hơn 390 ha lúa hè thu tại Bạc Liêu bị sập do ảnh hưởng của bão số 2, mức độ thiệt hại từ 20 - 50%, làm giảm chất lượng và năng suất.

Nghệ An: Người dân than trời vì trại lợn Đại Thành Lộc ô nhiễm nặng

Nghệ An: Người dân than trời vì trại lợn Đại Thành Lộc ô nhiễm nặng

Thời sự Nông nghiệp 11/08/2020 - 09:30

Bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng liên quan đến trại lợn Đại Thành Lộc, hàng trăm người dân xã Nam Hưng tiếp tục đứng lên phản đối gay gắt.

Giống đậu tương đen

Giống đậu tương đen1

Thời sự Nông nghiệp 11/08/2020 - 07:22

Giống đậu tương đen DT215 do Viện Di truyền nông nghiệp chọn tạo bằng phương pháp đột biến chiếu xạ tia gamma (Co60) trên hạt khô giống đậu tương DT2008 ở 200 Gy.

Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ NN-PTNT lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ NN-PTNT lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Thời sự Nông nghiệp 11/08/2020 - 07:01

Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 diễn ra trong bối cảnh cả nước và ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đứng trước thời cơ, thuận lợi, khó khăn, thách thức đan xen và kỳ vọng của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động của Bộ và nông dân cả nước vào một thời kỳ phát triển mới của Bộ, ngành.

Để bơ, sầu riêng, chanh dây trở thành cây làm giàu cho Tây Nguyên

Để bơ, sầu riêng, chanh dây trở thành cây làm giàu cho Tây Nguyên

Thời sự Nông nghiệp 10/08/2020 - 11:01

Bài viết tâm huyết của PGS.TS Nguyễn Minh Châu, nguyên Viện trưởng Viện Cây ăn quả Miền Nam, về phát triển bơ, sầu riêng, chanh dây ở Tây Nguyên…

Độc đáo giống nhãn tím 'đột biến'

Độc đáo giống nhãn tím 'đột biến'

Thời sự Nông nghiệp 10/08/2020 - 06:35

Đây là giống nhãn "đột biến" rất lạ được thị trường ưa chuộng, nhiều shop tiêu thụ trái cây đã bao tiêu đầu ra với giá cao tới 150.000 đồng/kg.

Vì sao tỉnh Lạng Sơn năm nay không tổ chức Lễ hội Na Chi Lăng?

Vì sao tỉnh Lạng Sơn năm nay không tổ chức Lễ hội Na Chi Lăng?

Thời sự Nông nghiệp 10/08/2020 - 04:54

UBND tỉnh Lạng Sơn, cho biết năm nay sẽ không tổ chức Chương trình khai mạc Lễ hội Na Chi Lăng lần thứ 4 vì liên quan đến dịch Covid-19.

Tiếp tục hỗ trợ chuỗi giống cá tra 3 cấp

Tiếp tục hỗ trợ chuỗi giống cá tra 3 cấp

Thời sự Nông nghiệp 09/08/2020 - 15:37

An Giang là tỉnh đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu nuôi cá tra. Bộ NN-PTNT sẽ tiếp tục hỗ trợ nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng cho chuỗi cá tra 3 cấp.

Giá thịt heo cao, sao không chọn cá tra vừa ngon, bổ, rẻ vừa dễ ăn?

Giá thịt heo cao, sao không chọn cá tra vừa ngon, bổ, rẻ vừa dễ ăn?

Thời sự Nông nghiệp 07/08/2020 - 17:11

Trong thời điểm khó khăn hiện nay việc liên kết, tiêu thụ cá tra trong nước và xuất khẩu là vấn đề được quan tâm ở nhiều doanh nghiệp chế biến và người nuôi.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Phân công người điều hành UBND TP. Hà Nội thay ông Nguyễn Đức Chung

Phân công người điều hành UBND TP. Hà Nội thay ông Nguyễn Đức Chung

Thành ủy Hà Nội đã phân công 2 lãnh đạo phụ trách, điều hành một số lĩnh vực sau khi ông Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ công tác.

Khu công nghiệp Yên Phong cháy lớn, nghi do chập điện

Khu công nghiệp Yên Phong cháy lớn, nghi do chập điện

Vào khoảng 6h sáng 13/8, khu công nghiệp Yên Phong cháy lớn. Được biết, đám cháy xảy ra tại Công ty TNHH Hansol CNP Vina nằm trong khu công nghiệp.

Chuyện cấp 'giấy khai sinh' cho lan đột biến

Chuyện cấp 'giấy khai sinh' cho lan đột biến

TS Lê Đức Thảo - Phó Viện trưởng Viện Di truyền, nguyên là Trưởng Bộ môn Đột biến và Ưu thế lai, trao đổi cùng Báo NNVN về chủ đề đang xôn xao dư luận.