| Hotline: 0983.970.780

Các trường ĐH tiếp tục chủ động kế hoạch tuyển sinh trình độ cao đẳng

Thứ Tư 31/07/2019 , 17:32 (GMT+7)

Các trường ĐH tiếp tục chủ động kế hoạch tuyển sinh các ngành, nghề trình độ cao đẳng (CĐ) năm học 2019-2020 đã được cấp trong giấy chứng nhận đăng ký hoạt động Giáo dục nghề nghiệp.

Đào tạo nghề ở ĐH Hạ Long (Quảng Ninh). Ảnh: Phương Thúy.

Đó là nội dung văn bản Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN), Bộ LĐ-TB-XH đã ban hành gửi 45 trường ĐH, thống nhất để các trường này tiếp tục chủ động kế hoạch tuyển sinh các ngành, nghề trình độ CĐ năm học 2019-2020.

Như báo NNVN phản ánh, Tổng cục GDNN (Bộ LĐ-TB-XH) trước đó đã ban hành văn bản yêu cầu 45 trường ĐH dừng tuyển sinh hệ CĐ, trung cấp từ 1/7/2019.

Trong danh sách 45 trường ĐH dừng tuyển sinh hệ cao đẳng, trung cấp gồm có: ĐH Nội vụ, ĐH Lao động Xã hội, ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Thủ đô, Đại học FPT, ĐH Công nghiệp Quảng Ninh, ĐH Hạ Long…

Văn bản này lập tức vấp phải ý kiến phản ứng của dư luận và các chuyên gia đào tạo nghề vì ở một số nước như Hoa Kỳ, Australia vẫn cho các trường ĐH đào tạo trình độ thấp hơn. 

Vì vậy, lãnh đạo Bộ LĐ-TB-XH đã có buổi họp với Tổng cục GDNN về vấn đề dừng tuyển sinh CĐ ở 45 trường ĐH và đưa ra hướng giải quyết. Sau đó, Tổng cục GDNN đã ban hành văn bản gửi 45 trường ĐH. Nội dung văn bản cho biết: “Sau khi tiếp nhận ý kiến của một số trường ĐH, góp ý của cơ quan có liên quan, Tổng cục GDNN tiếp thu ý kiến và thống nhất để các trường ĐH tiếp tục chủ động kế hoạch tuyển sinh các ngành, nghề trình độ CĐ năm học 2019-2020 đã được cấp trong giấy chứng nhận đăng ký hoạt động GDNN”.

Ông Lê Quân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH cho biết: “Trong buổi họp này, chúng tôi đã chỉ đạo Tổng cục GDNN về văn bản dừng tuyển sinh CĐ trước đó bằng cách rà soát căn cứ pháp lý đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Nếu các văn bản pháp luật không xung đột nhau thì áp dụng văn bản có lợi cho người học và nhà trường, trên nền tảng lấy chất lượng làm gốc. Đồng thời hướng dẫn các trường để ổn định tình hình, đảm bảo quyền lợi cho người học đã nhập học, đã đăng ký được tiếp tục học tập.

Bên cạnh đó, tổng hợp tình hình và báo cáo Bộ để có giải pháp căn cơ, lâu dài, phù hợp với quy hoạch mang lưới giáo dục đại học và quy hoạch mạng lưới GDNN”.

Sau khi văn bản đề nghị dừng tuyển sinh được gửi đi, có nhiều trường ĐH chủ động dừng tuyển sinh CĐ trong năm nay như Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long, ĐH Sư phạm kỹ thuật Nam Định, ĐH Lao động xã hội… Tuy nhiên, một số trường khác đề nghị cần có thêm thời gian để chuyển đổi.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Nhật Bản tài trợ 2,9 triệu USD cho hệ thống cảnh báo sông Mekong

Nhật Bản tài trợ 2,9 triệu USD cho hệ thống cảnh báo sông Mekong

Chính phủ Nhật Bản đã cấp 2,9 triệu USD cho Ủy hội sông Mekong (MRC) để giúp tổ chức này thực hiện chiến lược thúc đẩy sự phát triển có trách nhiệm trong khu vực.

Xe tải, máy nông nghiệp của chàng thanh niên đất Tổ

Xe tải, máy nông nghiệp của chàng thanh niên đất Tổ

Với một một khối động cơ 175cc đến 200cc hoặc mô tơ điện, qua bàn tay người thợ tài hoa đã trở thành xe vận tải nhỏ và máy công cụ tiên tiến.

Sơn La du ký: Từ lái xe trở thành tỉ phú nơi ngã ba biên giới

Sơn La du ký: Từ lái xe trở thành tỉ phú nơi ngã ba biên giới

Ngồi trên cabin chiếc xe tải chở quà tết cho bà con, tôi cảm nhận rõ những cú xóc của từng “ổ trâu”, “ổ bò” nhưng vẫn không bằng những gập ghềnh của đời anh.