Ở Việt Nam, bào ngư tươi sống loại nhỏ thường có giá từ 650k - 700k/kg (loại 25 - 30 con/kg). Còn bào ngư nhập khẩu sẽ có giá cao hơn, khoảng 1,4 - 1,5 triệu/kg (loại khoảng 10 con/kg).
Nhắc đến món cơm bào ngư, đây cũng là một món ăn từ bào ngư quen thuộc, dễ làm và hoàn toàn có thể tự chế biến tại nhà. Và tất nhiên, hương vị đặc biệt của món ăn này cực kỳ thu hút rồi!
Cơm bào ngư ăn với nước dùng sền sệt, đậm vị ngọt của nước dùng gà và nấm, lại kèm theo những miếng bào ngư giòn giòn dai dai rất lạ miệng.
Tuỳ theo sở thích và cách chế biến khác nhau, có người còn cho thêm cả nấm, thịt cua vào phần sốt bào ngư, khiến món cơm này càng trở nên thơm ngon, hấp dẫn. Có lẽ nhờ vậy mà món cơm bào ngư trở nên hot như vậy.
Dưới đây là hướng dẫn chế biến món cơm bào ngư ngon:
- Nấu cơm theo cách thông thường, có thể nấu bằng nước luộc gà để tạo thêm độ thơm và béo cho món ăn.
- Bào ngư rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Đun một phần nhỏ nước dùng gà, cho bột đao hoặc bột bắp cùng gia vị vào quấy lên thành nước sốt.
- Cho thịt bào ngư vào sốt đun đến khi bào ngư chín. Có thể cho thêm nấm đông cô và thịt cua để tăng thêm độ ngọt và thơm ngon cho sốt.
- Khi ăn, xới cơm rồi rưới nước sốt bào ngư lên trên.