Măng tươi là một trong những loại thực phẩm rất có giá trị, được nhiều người ưa thích. Trong măng có chứa ít lipid, đường, chất béo nhưng lại chứa nhiều chất xơ. Vì vậy măng có tác dụng trị táo bón, giúp tiêu hóa dễ dàng, làm giảm cholesterol trong máu.
Tuy nhiện hiện nay măng được ngâm hóa chất độc hại bán tràn lan trên thị trường. Nếu không biết cách chọn măng thì rất dễ rướt bệnh vào thân.
Các chất độc có trong măng...
Thông tin măng tươi được nhuộm vàng bằng chất vàng ô khiến nhiều người tiêu dùng rất lo lắng, điều đáng nói hơn hiện nay vì lợi nhuận mà không ít cửa hàng kinh doanh ngâm măng với chất cấm là Aurmine.
Aurmine là một chất nhuộm vải, theo Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế của WHO (IARC) đây là chất đứng hàng thứ 5 trong 116 chất gây ung thư hàng đầu trên thế giới.
Còn đối với cách tẩy cho măng trắng và nhìn hấp dẫn người bán hàng còn dùng hai loại hóa chất độc hại, đó là hóa chất Kali sunfit và Hiboclori. Kali sunfit là chất độc nếu dùng quá liều quy định sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt hệ tiêu hóa, phá hủy gan, thận. Ngoài ra nó cũng có thể gây nhiễm độc thai nhi, giòn xương...
Còn với chất Hiboclorit, đây là loại chất tẩy có tính oxy hóa mạnh, có thể tẩy màu, diệt côn trùng và thường được dùng để làm vệ sinh trong các khu công nghiệp, dùng để tiệt trùng các dụng cụ cá nhân và dụng cụ y tế. Vì vậy nếu sửng dụng Hiboclorit tẩy măng thì sẽ gây nguy hiểm cho sức khoẻ con người với các bệnh về mũi, miệng, hệ thống đường hô hấp, làm bị ho, ngạt mũi và khó thở.
Cách chọn mua măng...
Khi chọn mua măng tươi để tránh mua măng có ngâm hóa chất người tiêu dùng nên nhìn quan sát và làm theo các bước sau đây:
Màu sắc bên ngoài: Măng không hóa chất do được ngâm muối nên có màu hơi thâm đen, trong khi măng ngâm hóa chất có màu trắng phau, hoặc màu vàng đậm do được ngâm bột vàng. Bình thường măng tự nhiên có màu vàng nhạt hoặc hơi thâm đen, còn măng hóa chất thì màu vàng đậm.
Độ giòn: Măng ngâm hóa chất thường giòn, bẻ dẽ gãy vụn. Còn măng tự nhiên do ngâm muối nên dai hơn, không dễ gãy khi bẻ.
Độ bóng: Măng ngâm hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt, không bao giờ bị ẩm mốc. Bên cạnh đó những cọng măng không ngâm hóa chất thường cái to cái nhỏ, không có độ bóng và nhìn không bắt mắt.
Ngửi mùi măng: Khi chọn măng, những bà nội trợ cũng nhớ ngửi mùi măng, Nếu ngửi thấy mùi hóa chất hoặc măng không có mùi tự nhiên thì không nên mua. Bởi măng sấy bằng lưu huỳnh sẽ có mùi khét đặc trưng của măng ngâm lưu huỳnh. Khi ngửi sẽ có mùi SO2 rất đặc trưng SO2 (mùi diêm sinh). Ngược lại, măng không tẩm hóa chắt còn lưu giữ mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ và không bị mốc.
Còn đối với măng khô, hãy chọn loại có màu nâu vàng, vàng đậm, chọn mua những miếng măng có kích cỡ nhỏ sẽ giúp bạn hạn chế được thời gian luộc và làm mềm măng.
Tốt nhất khi mua măng thì nên mua trong các cửa hàng thực phẩm, hoặc các siêu thị. Các đơn vị này thường phải nhập sản phẩm có chất lượng, kiểm tra chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm khắt khe nên các sản phẩm măng bày bán ở đây cũng có độ tin cậy cao hơn. Ngoài ra nếu mua ở ngoài thì người tiêu dùng nên mua măng ở những cửa hàng quen thuộc, quy tín, có cam kết an toàn để tránh trường hợp mua phải loại măng đã được tẩm ướp hóa chất chống mốc, không an toàn cho sức khỏe.
Cách chế biến măng để tránh độc tố...
Chọn mua măng không có hóa chất là một việc quan trọng, nhưng để chế biến măng cũng là một phần rất là quan trọng khong kém, vì bình thường trong măng có độc tố có tên là Cyanide.
Đây là gỗ axit có khả năng biến đổi thành Acid cyanhydric gây độc hại cho cơ thể khi sử dụng. Nhưng không hẳn măng nào cũng có chất độc giống nhau mà tùy vào từng loại măng, chẳng hạn măng đắng độc hơn măng thường, măng tươi độc hơn măng khô. Vì vậy, dù với bất kể loại măng nào, người tiêu dùng cần nên nhớ những cách chế biến dưới đây để tránh độc tố từ măng đem lại.
Với măng thường, khi mua về bóc vỏ, cắt thành từng lát nhỏ, hoặc xé nhỏ thành sợi, bỏ thêm nắm lá rau ngót rồi cho vào nồi luộc qua một lần. Khi măng đã chín, nhấc xuống chắt hết nước nóng đi, rồi đổ nước lạnh vào, vớt bỏ lá rau ngót và xả lại với nước lạnh một lần nữa là có thể đem chế biến món ăn.
Còn với măng tươi để cả vỏ rồi xếp gọn vào trong nồi. Cho thêm vài trái ớt đã bỏ hạt, cho nước gạo vào ngập gần hết măng. Đun lửa vừa, khi thử thấy măng mềm thì tắt lửa. Chờ măng nguội, vớt ra lột vỏ, rồi xả lại vài lần bằng nước sạch. Măng sẽ không còn vị đắng, lúc đó bạn có thể đem chế biến món ăn.
Với các loại măng đắng, măng độc nên ngâm bằng nước vôi trong; luộc bỏ vài lượt để bỏ bớt những nước đầu cho tới khi thấy nước trong rồi mới đem chế biến. Trong khi luộc, nấu nên mở nắp cho chất độc bay hơi.
Còn đối với măng khô thì trước khi chế biến nên sấy hoặc phơi măng thật khô rối ngâm qua nước muối, lúc sử dụng để chế biến thành các món ăn nên chần lại bằng nước nóng hoặc luộc lại càng tốt.
Ngoài những cách trên ra nếu muốn măng giảm được độc tố thì có thể dùng nước gạo để ngâm măng, vì nước gạo sẽ dung hòa các hóa chất có trong măng, sau đó chúng ta đổ đi thì giảm được hóa chất rất nhiều.
Ngoài ra người tiêu dùng cũng nên lưu ý, những người bị đau nhức, cơ thể mệt mỏi, người suy dinh dưỡng, suy nhược cơ thể, sốt rét, người vừa ốm dậy hay người có đường tiêu hóa không tốt... thì nên hạn chế đưa măng vào thực đơn hàng ngày, bởi chất độc trong măng sẽ làm cho bệnh càng tăng thêm.