Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Cải cách hành chính là mệnh lệnh thường xuyên bắt buộc

Thứ Tư 19/12/2018 , 18:00 (GMT+7)

Sáng 19/12 tại Hà Nội, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và Bộ NN-PTNT tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Cải cách hành chính - Thủ tục hành chính - Thúc đẩy phát triển doanh nghiệp nông nghiệp”.

Giao lưu trực tuyến Cải cách hành chính - Thủ tục hành chính - Thúc đẩy phát triển doanh nghiệp nông nghiệp

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc cắt giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp, thời gian qua Bộ NN-PTNT có những động thái mạnh mẽ trong việc cắt giảm và đơn giản hóa TTHC. Cụ thể, Bộ NN-PTNT cắt giảm 173/345 điều kiện, đạt tỷ lệ 50%, trong đó 65 điều kiện được sửa đổi, đơn giản hóa, 108 điều kiện được bãi bỏ.

Về đơn giản hóa hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành, Bộ NN-PTNT cũng thực hiện cắt giảm từ 7.698 dòng hàng xuống còn 1.768 dòng hàng, tỉ lệ cắt giảm trên 77%. Việc cắt giảm, đơn giản hóa hàng hóa mang tính cách mạng của Bộ NN-PTNT có ý nghĩa quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của người dân, doanh nghiệp trong việc thực hiện thủ tục hành chính có liên quan tới nhập khẩu hàng hóa.

Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ NN-PTNT) Nguyễn Kim Anh nhấn mạnh, việc cắt giảm các điều kiện kinh doanh, cắt giảm các TTHC là công việc trọng tâm của Bộ NN-PTNT những năm gần đây, là mệnh lệnh thường xuyên, bắt buộc từ lãnh đạo Bộ. Đặc biệt, việc cắt giảm có sự phản biện, giám sát của xã hội, cộng đồng doanh nghiệp để bảo đảm thực chất cũng như góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cho nông nghiệp cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia.

Là một trong những đơn vị đầu mối về TTHC lớn nhất Bộ NN-PTNT, ông Nguyễn Quý Dương, Phó cục trưởng Cục BVTV cho biết, với trên 130.000 lô hàng/năm, trong đó trên 85% lô hàng thực hiện qua cơ chế một cửa quốc gia đã đem lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và lực lượng cán bộ khi giảm được chi phí đi lại, công sức, cán bộ Cục BVTV cũng được giảm áp lực vì số doanh nghiệp đến chi cục làm thủ giảm mạnh.

Thời gian tới, Cục BVTV tiếp tục đẩy mạnh, nâng cấp thực hiện hải quan một cửa liên thông Asean để sự công nhận lẫn nhau giữa các thị trường, khi các các nước có sự công nhận lẫn nhau sẽ tránh được hồ sơ giả. Bởi hiện tại chưa có sự công nhận, khi có dấu hiệu giấy tờ giả sẽ mất nhiều thời gian cho cả cán bộ và doanh nghiệp.

Là một trong những đơn vị tiên phong thực hải Hải quan một cửa Quốc gia cũng như cắt giảm TTHC tại Bộ NN-PTNT, Quyền Cục trưởng cục Chăn nuôi Nguyễn Xuân Dương chia biết, ngành sẽ phải triệt để cải cách hành chính và áp dụng công nghệ thông tin trước áp lực hội nhập ngày một sâu rộng. Do vậy, cải cách hành chính sẽ tiếp tục phải được áp dụng, đồng thời thực hiện tốt Luật Chăn nuôi, kê khai chăn nuôi, áp dụng công nghệ thông tin để quản lý hướng tới việc doanh nghiệp chỉ cần ngồi ở nhà mà không cần phải đến các cơ quan quản lý nhà nước nữa.

Tuyên Quang: Phát hiện ổ cúm gia cầm đầu tiên

Tuyên Quang: Phát hiện ổ cúm gia cầm đầu tiên

Thời sự Nông nghiệp 04/04/2020 - 15:40

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tuyên Quang vừa công bố tỉnh này mới phát hiện ổ cúm gia cầm type A/H5N6 đầu tiên trong năm tại xã Minh Dân, huyện Hàm Yên.

Hạn mặn kỷ lục ở ĐBSCL: Lối đi nào cho một vùng đất?

Hạn mặn kỷ lục ở ĐBSCL: Lối đi nào cho một vùng đất?

Thời sự Nông nghiệp 03/04/2020 - 10:05

Mùa khô 2020, ĐBSCL lại đối diện một mùa hạn mặn khốc liệt, đảo lộn đời sống xã hội rất lớn ở vùng đất trù phú.

Cá sông Mã chết dạt vào bờ

Cá sông Mã chết dạt vào bờ

Thời sự Nông nghiệp 03/04/2020 - 06:33

Cá trên sông Mã, đoạn qua huyện Bá Thước bắt đầu chết từ sáng 1/4 và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Các 'chiến sỹ áo xanh' và thời điểm tuyệt vời nhất để số hóa nông nghiệp

Các 'chiến sỹ áo xanh' và thời điểm tuyệt vời nhất để số hóa nông nghiệp

Thời sự Nông nghiệp 02/04/2020 - 16:04

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số khẳng định các thành viên VIDA sẽ là các chiến sỹ áo xanh, phụ trách hậu cần trong cuộc chiến chống Covid-19.

Không được lơ là phòng chống dịch bệnh trên lúa

Không được lơ là phòng chống dịch bệnh trên lúa

Thời sự Nông nghiệp 02/04/2020 - 11:15

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh đề nghị các đơn vị liên quan không lơ là, bám sát đồng ruộng, ứng phó sớm trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên lúa đông xuân.

Xuất khẩu gạo có định mức: Doanh nghiệp, nông dân đồng tình

Xuất khẩu gạo có định mức: Doanh nghiệp, nông dân đồng tình

Thời sự Nông nghiệp 01/04/2020 - 05:45

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ của đoàn kiểm tra Bộ Công thương đề nghị cho XK gạo trở lại với định mức 400.000 tấn/tháng trong tháng 4, 5, DN và nông dân phấn khởi.

Chung tay giải cơn khát

Chung tay giải cơn khát

Thời sự Nông nghiệp 31/03/2020 - 09:49

Nắng vẫn gay gắt, hạn mặn chưa giảm, ảnh hưởng không nhỏ tới dân sinh vùng ĐBSCL. Cùng chung tay “giải cơn khát” là ưu tiên hàng đầu của các tỉnh hạn, mặn.

Giảm giá lợn là trách nhiệm xã hội, đạo đức, văn hóa của doanh nghiệp

Giảm giá lợn là trách nhiệm xã hội, đạo đức, văn hóa của doanh nghiệp

Thời sự Nông nghiệp 30/03/2020 - 12:30

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các doanh nghiệp chấp hành nghiêm việc đưa giá lợn hơi xuất chuồng ở mức 70.000 đ/kg từ 1/4/2020, tiến tới giảm hơn nữa.

Các 'ông lớn' cam kết đưa giá lợn hơi xuống mức 70.000 đ/kg từ ngày 1/4

Các 'ông lớn' cam kết đưa giá lợn hơi xuống mức 70.000 đ/kg từ ngày 1/4

Thời sự Nông nghiệp 30/03/2020 - 10:33

6 doanh nghiệp lớn nhất về chăn nuôi lợn tại Việt Nam đã cam kết điều chỉnh giá bán lợn hơi xuất chuồng xuống mức 70.000 đ/kg kể từ ngày 1/4.

Thị trường lúa gạo sôi động trở lại

Thị trường lúa gạo sôi động trở lại

Thời sự Nông nghiệp 30/03/2020 - 09:37

Sau mấy ngày biến động giảm, hai ngày qua thị trường lúa gạo ĐBSCL sôi động trở lại, cánh thương lái tìm đến những vùng đang thu hoạch để thu mua, giá lúa tăng lên.

Thay an ninh lương thực bằng an ninh dinh dưỡng

Thay an ninh lương thực bằng an ninh dinh dưỡng

Thời sự Nông nghiệp 30/03/2020 - 09:20

An ninh lương thực lại đang nóng lên trong bối cảnh dịch Covid-19. NNVN đã trao đổi với PGS.TS Vũ Trọng Khải, chuyên gia độc lập về nông nghiệp, nông thôn, quanh vấn đề này.

Vụ đông xuân thắng lợi toàn diện, tiếp đà hè thu, thu đông

Vụ đông xuân thắng lợi toàn diện, tiếp đà hè thu, thu đông

Thời sự Nông nghiệp 30/03/2020 - 09:13

Tập trung mọi nguồn lực bảo vệ tốt các vụ lúa, hoa màu và vườn cây trái, không để xảy ra thiệt hại nghiệm trọng do nắng hạn, thiếu nước tưới và xâm nhập mặn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Thủ tướng yêu cầu các địa phương bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm người và phương tiện qua lại địa phương mình không đúng với Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Nông thôn đảo lộn vì Covid-19

Nông thôn đảo lộn vì Covid-191

Sóng ngầm Covid-19 đang loang ra khắp các vùng nông thôn, gây bao hệ lụy dở khóc dở cười, làm đảo lộn tất tật công việc và đời sống của bà con nông dân…