PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bích Đào khai mạc hội nghị khoa học Dinh dưỡng trong đái tháo đường và cách hiện thực hóa trong thực hành lâm sàng |
Hưởng ứng ngày Đái Tháo Đường thế giới 14/11, ngày 5/11/2017, tại TP.HCM đã tổ chức hội nghị “Dinh dưỡng trong đái tháo đường và cách hiện thực hóa trong thực hành lâm sàng” với sự tham gia của PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bích Đào, Phó chủ tịch Hội Nội Tiết Đái tháo đường Việt Nam và hơn 150 bác sĩ, nhân viên y tế tại các khoa nội tiết, đái tháo đường các bệnh viện lớn ở TP.HCM và các tỉnh thành lân cận.
Sự tăng nhanh chóng số lượng người mắc bệnh đái tháo đường đã trở thành thảm họa sức khỏe toàn cầu. Khu vực châu Á- Thái Bình Dương là nơi có số lượng bệnh nhân đái tháo đường nhiều nhất và tăng nhanh nhất trên thế giới. Tại Việt Nam, tính đến cuối năm 2016 có gần 5 triệu người đối mặt với căn bệnh này. Tỉ lệ phụ nữ bị đái tháo đường thai kỳ cũng gia tăng nhanh và cứ một trong bảy đứa trẻ có mẹ bị đái tháo đường thai kỳ khi sinh ra sẽ có một đứa trẻ bị ảnh hưởng.
Tại hội nghị, PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bích Đào nhấn mạnh vai trò quan trọng của ngành y tế trong việc ngăn chặn bệnh đái tháo đường, cũng như cập nhật các xu hướng mới trong điều trị và dinh dưỡng giúp bệnh nhân ngăn ngừa các biến chứng, giảm nguy cơ tử vong do đái tháo đường.
TS.BS Lâm Văn Hoàng, Trưởng khoa Nội Tiết (BV Chợ Rẫy) đã nhấn mạnh sự liên quan mật thiết giữa cân nặng và đái tháo đường. Người thừa cân, béo phì rất khó kiểm soát lượng đường huyết và gia tăng nguy cơ biến chứng. Việc tuân thủ một liệu trình điều trị kết hợp giữa thuốc, chế độ dinh dưỡng và lối sống khoa học là cực kỳ quan trọng giúp người bệnh kiểm soát glucose máu, tăng tiết insulin, tăng sức đề kháng,…từ đó giảm rủi ro xảy ra biến chứng.
TS. BS Lâm Văn Hoàng cập nhật các mô hình dinh dưỡng trong điều trị cho bệnh nhân đái tháo đường |
TS.BS Phan Hữu Hên, Phó khoa Nội Tiết Đái tháo đường (BV Chợ Rẫy) cũng hướng dẫn cách thiết lập chế độ dinh dưỡng theo từng đối tượng bệnh nhân, trong đó lưu ý tỉ lệ và thành phần chất bột đường trong bữa ăn, khẩu phần ăn nhiều rau xanh, trái cây hỗ trợ ổn định huyết áp và các nguy cơ mắc bệnh tim mạch,đặc biệt cần lựa chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI <= 55), giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả và ngăn ngừa biến chứng.
TS.BS Phan Hữu Hên chia sẻ cách thiết lập chế độ dinh dưỡng theo thể trạng của từng bệnh nhân, hỗ trợ kiểm soát đường huyết tốt nhất |
Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) với hơn 40 năm hình thành và phát triển cùng với các giải pháp dinh dưỡng mang tính đột phá, không ngừng nghiên cứu và phát triển các sản phẩm chuyên biệt giúp ngăn ngừa, khắc phục các vấn đề sức khỏe của người cao tuổi. B.S Mai Thanh Việt, Giám đốc ngành hàng Sữa bột Vinamilk đã sản phẩm Vinamilk Sure Diecerna, dinh dưỡng đặc chế cho bệnh nhân đái tháo đường.
Đây là sản phẩm được Viện Dinh Dưỡng quốc gia thực hiện kiểm nghiệm lâm sàng, có chỉ số đường huyết thấp GI = 27,6, giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả cho bệnh nhân đái tháo đường. Công thức sản phẩm được xây dựng theo khuyến nghị của Hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) với thành phần dinh dưỡng đáp ứng khuyến nghị dinh dưỡng quốc tế Codex, tuân thủ các tiêu chuẩn của Châu Âu và Hoa Kỳ. Ngoài ra, sản phẩm có mùi vị thơm ngon với công thức free-lactose dễ hấp thu phù hợp cho đại đa số người Việt gặp tình trạng bất dung nạp lactose khi uống sữa.
Vinamilk cam kết sẽ luôn nỗ lực đồng hành với ngành y tế trong các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, đồng thời mang đến các giải pháp dinh dưỡng hàng đầu với tiêu chuẩn quốc tế, giá cả hợp lý, cải thiện sức khỏe cho người Việt Nam nói chung và người cao tuổi Việt Nam nói riêng.
BS Mai Thanh Việt – Giám đốc Ngành hàng Sữa Bột Vinamilk giới thiệu sản phẩm dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường |
Các báo cáo viên giải đáp thắc mắc cho các bác sĩ, nhân viên y tế trong Hội nghị |
Hội nghị với sự tham gia và tham luận sôi nổi của hơn 150 bác sĩ và nhân viên y tế |