| Hotline: 0983.970.780

Cây gió trầm 200 tuổi 'độc nhất vô nhị' chế tác trong gần 1 năm

Chủ Nhật 21/01/2024 , 10:50 (GMT+7)

Cây gió trầm có tuổi đời khoảng 200 năm vừa được một người dân ở huyện Hương Khê hoàn thành công đoạn chế tác, thu về lượng trầm vô giá.

Cây gió trầm có chiều dài 8m, bán kính 1,7m, được ông Nguyễn Trọng Cử ở xã Hương Giang, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) thu mua của một người dân trên địa bàn huyện.

Cây gió trầm có chiều dài 8m, bán kính 1,7m, được ông Nguyễn Trọng Cử ở xã Hương Giang, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) thu mua của một người dân trên địa bàn huyện.

Theo ông, kinh doanh cây gió trầm phải liều như 'đánh bạc'. Bởi có những cây gió rất to nhưng khi chế tác xong lượng trầm ít, ngược lại có cây rất nhỏ nhưng hoàn thành lại thu về lượng trầm lớn.

Theo ông, kinh doanh cây gió trầm phải liều như “đánh bạc”. Bởi có những cây gió rất to nhưng khi chế tác xong lượng trầm ít, ngược lại có cây rất nhỏ nhưng hoàn thành lại thu về lượng trầm lớn.

Giá trị sản phẩm được đo bằng tỷ lệ trầm và tuổi đời của trầm.

Giá trị sản phẩm được đo bằng tỷ lệ trầm và tuổi đời của trầm.

'Cây gió trầm này ước thu khoảng 5 - 8kg trầm đặc biệt, loại trầm hương này không chỉ có ý nghĩa về mặt tâm linh, trừ tà khí mà còn vô giá bởi dược tính của nó trong việc chữa bệnh', ông Cử chia sẻ.

“Cây gió trầm này ước thu khoảng 5 - 8kg trầm đặc biệt, loại trầm hương này không chỉ có ý nghĩa về mặt tâm linh, trừ tà khí mà còn vô giá bởi dược tính của nó trong việc chữa bệnh”, ông Cử chia sẻ.

Để hoàn thiện được tác phẩm 'độc nhất vô nhị' này, ông Cử mất gần một năm thuê 4 thợ lành nghề từ Quảng Bình ra Hà Tĩnh để xoi trầm.

Để hoàn thiện được tác phẩm “độc nhất vô nhị” này, ông Cử mất gần một năm thuê 4 thợ lành nghề từ Quảng Bình ra Hà Tĩnh để xoi trầm.

Cây gió phát trầm đều từ rễ đến thân, ngọn; tỏa hương thơm đặc trưng.

Cây gió phát trầm đều từ rễ đến thân, ngọn; tỏa hương thơm đặc trưng.

Đây là cây gió trầm phát tự nhiên, có tuổi đời khoảng hơn 200 năm.

Đây là cây gió trầm phát tự nhiên, có tuổi đời khoảng hơn 200 năm.

Để chế tác được gốc trầm đặc biệt này, người thợ phải rất tỉ mỉ.

Để chế tác được gốc trầm đặc biệt này, người thợ phải rất tỉ mỉ.

'Mỗi gốc gió trầm đều có sự khác biệt. Nếu người thợ không tỉ mỉ, nhanh tay nhanh mắt có khi xoi mất phần trầm quý giá', anh Nguyễn Văn Tam ở xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) nói.

“Mỗi gốc gió trầm đều có sự khác biệt. Nếu người thợ không tỉ mỉ, nhanh tay nhanh mắt có khi xoi mất phần trầm quý giá”, anh Nguyễn Văn Tam ở xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) nói.

Theo anh, khó khăn nhất khi xoi gốc gió trầm lớn là không xoay chuyển liên tục được như các gốc trầm nhỏ. Quá trình làm có khi phải đứng, cúi gập người liên tục trong nhiều giờ liền gây đau lưng, đau chân.

Theo anh, khó khăn nhất khi xoi gốc gió trầm lớn là không xoay chuyển liên tục được như các gốc trầm nhỏ. Quá trình làm có khi phải đứng, cúi gập người liên tục trong nhiều giờ liền gây đau lưng, đau chân.

Hiện gốc gió trầm đã cơ bản hoàn thiện công đoạn chế tác, ông Nguyễn Trọng Cử đang đàm phán với đối tác chuyên xuất khẩu trầm hương làm thủ tục, phấn đấu đưa gốc trầm sang Dubai để đấu giá.

Hiện gốc gió trầm đã cơ bản hoàn thiện công đoạn chế tác, ông Nguyễn Trọng Cử đang đàm phán với đối tác chuyên xuất khẩu trầm hương làm thủ tục, phấn đấu đưa gốc trầm sang Dubai để đấu giá.

Nguyên liệu dừa phục vụ xuất khẩu đang bị thiếu trầm trọng

Nguyên liệu dừa phục vụ xuất khẩu đang bị thiếu trầm trọng

Video 08:53

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, Chủ tịch Hiệp hội dừa Việt Nam cho biết, nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động hoặc chỉ cầm chừng với công suất chỉ đạt 10-15% do thiếu nguyên liệu.

Đẩy mạnh xuất khẩu dừa Việt bằng thương hiệu và kĩ thuật

Đẩy mạnh xuất khẩu dừa Việt bằng thương hiệu và kĩ thuật

Video 08:18

Nhiều địa phương, doanh nghiệp đang đầu tư mạnh vào cây dừa để nâng cao chất lượng và thương hiệu dừa Việt Nam, hướng tới xuất khẩu đa thị trường.

CEO doanh nghiệp xuất khẩu 14 triệu USD 'hiến kế' đưa ngao Việt vươn tầm

CEO doanh nghiệp xuất khẩu 14 triệu USD 'hiến kế' đưa ngao Việt vươn tầm

eMagazine 06:00

Đứng trước nhiều thách thức, để ngành ngao nước ta đảm bảo sự ổn định và phát triển lâu dài, Tổng Giám đốc Lenger Việt Nam cho rằng, đối với vấn đề quy hoạch và quản lý, các tỉnh nên định hướng không gian dành riêng cho nuôi trồng thủy sản.

Sẽ đưa 100 cá thể sếu đầu đỏ về Tràm Chim

Sẽ đưa 100 cá thể sếu đầu đỏ về Tràm Chim

Cá tra Việt Nam chiếm ưu thế tại thị trường Ai Cập. Đồng Tháp dự kiến nuôi, thả 100 cá thể sếu trong 10 năm. Giá tiêu trong nước giảm nhẹ. Giá heo hơi tăng tại một số tỉnh phía Nam.

Ứng dụng công nghệ đảm bảo an toàn cho cộng đồng trước thiên tai

Ứng dụng công nghệ đảm bảo an toàn cho cộng đồng trước thiên tai

Video 14:16

Trước diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường của tình hình mưa lũ, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tăng cường ứng dụng công nghệ để chủ động cảnh báo sớm hướng đến xây dựng cộng đồng an toàn trước thiên tai.

Cách vỗ béo gà trước khi xuất bán

Cách vỗ béo gà trước khi xuất bán

Video 13:32

Người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn gà chắc thịt, đạt cân, lườn dày và luôn chú trọng về ngoại quan của gà, đặc biệt là về mào mã đỏ dựng, lông mượt…

Xem thêm