Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Chăn nuôi sạch đảm bảo an toàn thực phẩm

Thứ Ba 03/12/2019 , 10:19 (GMT+7)

Nhằm phổ biến và nhân rộng các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn sinh học, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Cục Thú y, Cục Chăn nuôi tham quan trại gà bố mẹ, nhà máy xử lý trứng gia cầm công nghệ cao của Công ty TNHH Ba Huân và mô hình nuôi gà Lạc Thủy an toàn sinh học.

Báo cáo với đoàn lãnh đạo, ông Phạm Thanh Hùng, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Ba Huân (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) chia sẻ, đây là nhà máy đầu tiên của Ba Huân tại miền Bắc, có quy mô 2ha, tổng vốn đầu tư trên 100 tỷ đồng, công suất xử lý 65.000 trứng/giờ.

Khu xử lý trứng gia cầm công nghệ cao của Công ty Ba Huân.

Công ty đã nhập thiết bị xử lý trứng tự động hóa 100% của hãng Moba - Hà Lan, hãng đứng đầu thế giới về các thiết bị xử lý trứng gia cầm. Trứng được xử lý và diệt khuẩn đạt chuẩn quốc tế về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Quy trình xử lý trứng qua 8 công đoạn: Rửa trứng; sấy khô; chiếu tia UV diệt khuẩn; soi tìm trứng hư, nứt; áo một lớp dầu bảo vệ giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài vào trong trứng; in nhãn hiệu và ký hiệu để truy xuất nguồn gốc từng quả trứng (khi cần); cân trọng lượng và đóng hộp thành phẩm.

Ngoài ra, tại nhà máy còn xây dựng hệ thống kho mát, kho lạnh giúp trung chuyển các mặt hàng chế biến như xúc xích, lạp xưởng... từ TP Hồ Chí Minh ra miền Bắc.

“Nhà máy đi vào hoạt động sẽ thu mua một lượng không nhỏ trứng gia cầm trên địa bàn Hà Nội và các địa phương lân cận phục vụ chế biến. Điều này sẽ góp phần mở rộng đầu ra cho các hộ chăn nuôi và thúc đẩy chương trình sản xuất sạch trên địa bàn Hà Nội”, ông Hùng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hùng, Công ty Ba Huân đã hoàn chỉnh chuỗi an toàn vệ sinh thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn. Hiện, Công ty đang cung ứng sản phẩm (thịt, trứng) cho các siêu thị, trường học…

Bữa ăn của các em học sinh Trường Tiểu học Hồ Tùng Mậu (Nam Từ Liêm, Hà Nội) luôn có món trứng.

Là một trong những điểm trường thường xuyên mua trứng của Công ty Ba Huân, bà Trịnh Thúy Vinh, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hồ Tùng Mậu (Nam Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ, nhà trường mua trứng gia cầm của Công ty đã gần 3 năm nay. Chất lượng trứng tốt, thơm ngon, đảm bảo sức khỏe. Mỗi tuần nhà trường sử dụng hơn 650 quả trứng để chế biến món ăn cho các em.

Nhà trường thường xuyên phối hợp với Ban phụ huynh xuống tận trang trại, khu xử lý chế biến trứng gia cầm của Công ty Ba Huân để kiểm tra quy trình sản xuất, nguồn gốc thực phẩm của Công ty…

Tham quan mô hình trại gà bố mẹ và nhà máy xử lý trứng lý trứng gia cầm công nghệ cao của Công ty Ba Huân, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, bà Hạ Thúy Hạnh đánh giá cao mô hình chăn nuôi theo chuỗi từ chăn nuôi, xử lý trứng cho đến tiêu thụ đầu ra của Công ty đều rất đảm bảo, an toàn.

Công ty đã thực hiện tốt các quy trình sản xuất; đầu tư trang trại chăn nuôi gà lấy trứng công nghệ cao với tổng đàn 1 triệu con, hệ thống máy móc hiện đại phục vụ cho việc xử lý trứng…

Đoàn lãnh đạo tham quan mô hình nuôi gà Lạc Thủy an toàn sinh học của HTX gà Lạc Thủy.

Về mô hình nuôi gà Lạc Thủy, anh Bùi Đông Giang, Giám đốc HTX Gà Lạc Thủy (xã An Bình, huyện Lạc Thủy, Hòa Bình) cho hay, đây là giống gà bản địa, có bộ lông mọc sớm nên sức chống chọi thời tiết tốt, thích hợp nuôi cả 4 mùa trong năm. Ngoại hình đồng nhất, gà con 1 ngày tuổi lông trắng ngà; khi trưởng thành gà mái lông màu lá chuối khô nhạt, trọng lượng khoảng 1,5kg; gà trống trưởng thành lông màu đỏ mận, trọng lượng khoảng 2kg, chân nhỏ, da chân vàng, da thịt vàng, khá dễ nuôi và dễ tiêu thụ.

Thời gian nuôi gà thịt khoảng 4 - 4,5 tháng, tỉ lệ sống khoảng 90 - 93%. Gà chăn nuôi tốt ở phương thức nuôi nhốt và chăn thả, thích hợp với quy mô nuôi hộ gia đình, trang trại và bán trang trại. Chất lượng thịt gà thơm ngon, dai và ngọt.

Hiện tại, HTX có sự tham gia của hàng chục hộ gia đình đang chăn nuôi gà Lạc Thủy. Các hộ đều chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học nên gà có sức đề kháng tốt, ít dịch bệnh. Hiện giá bán dao động 85.000 - 90.000 đồng/kg chưa giết mổ.

Ngoài cung cấp gà thịt sơ chế cho các nhà hàng, siêu thị, HTX còn cung cấp con giống cho bà con có nhu cầu trong vùng và các địa phương khác (Thanh Hóa, Nghệ An). Và hiện nay rất nhiều trang trại ở các tỉnh miền Nam có nhu cầu chăn giống gà quý này.

Gà bản địa của huyện Lạc Thủy có sức đề kháng tốt, thịt thơm ngon.

Ông Dương Ngọc Tú, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình khẳng định, mô hình chăn nuôi gà Lạc Thủy của HTX gà Lạc Thủy là mô hình điểm để người dân trong vùng học hỏi và nhân rộng ra các địa phương khác.

Mô hình đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật an toàn sinh học, chuỗi liên kết, đảm bảo từ khâu chuồng trại đến tiêu thụ. Hiện, gà Lạc Thủy đã được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh đạt chất lượng 4 sao.

Đánh chung về thị trường cuối năm, ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi nhận định, năm nay là 1 năm khó khăn của ngành chăn nuôi khi dịch tả lợn châu Phi hoành hành khắp nơi.

Xuất phát từ vấn đề này và để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân và đặc biệt dịp cuối năm, Bộ NN-PTNT đã có chỉ đạo về việc chuyển đổi chăn nuôi đối với gia cầm (gia cầm thịt và gia cầm trứng), gia súc ăn cỏ; cũng như tăng cường tuyên truyền cho người tiêu dùng sử dụng sản phẩm thủy sản để thay thế cho thịt lợn đang bị thiếu hụt. Đây là 1 hướng chuyển đổi rất quan trọng để chúng ta đảm bảo an ninh về thực phẩm.

Đối với chăn nuôi gia cầm, nếu so với con lợn thì hiệu quả sử dụng thức ăn cao hơn. Hai là, chi phí về vấn đề xử lí môi trường cũng đơn giản hơn rất nhiều so với con lợn. Ba là, chúng ta đã kiểm soát được dịch bệnh và an toàn thực phẩm rất tốt sau thời kì dài kiểm soát dịch cúm gia cầm từ năm 2003 đến nay…

Để việc chuyển đổi sang chăn nuôi gia cầm một cách bền vững, ông Chinh khuyến cáo: Bà con nông dân nên chọn quy mô, hình thức liên kết phù hợp. Liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, bởi họ có điều kiện đầu tư công nghệ và hệ thống trang thiết bị hiện đại, kể cả về con giống, thức ăn, hệ thống chuồng trại.

“9 tháng đầu năm 2019, thịt trâu tăng 3,1% so với năm 2018; bò tăng 4,2%; gia cầm tăng 13,5%; trứng tăng 10%; thủy sản tăng 6,5% và lợn giảm 9%. Nước ta thiếu về thành phần thịt nhưng nhìn chung tổng sản lượng đối với các dạng thịt, trứng, sữa thì không có vấn đề gì”, ông Chinh bộc bạch.

Châu chấu sa mạc đang tiến về phía nam

Châu chấu sa mạc đang tiến về phía nam

Khuyến nông 21/02/2020 - 20:54

An ninh lương thực tại Trung Quốc có thể bị đe dọa vào mùa hè này một khi nạn châu chấu sa mạc từ Pakistan, Nepal và Ấn Độ di cư đến.

An Giang hướng tới phát triển nông nghiệp hiện đại, bền vững

An Giang hướng tới phát triển nông nghiệp hiện đại, bền vững

Khuyến nông 21/02/2020 - 15:18

Ngày 21/2, Sở NN-PTNT tỉnh An Giang tổ chức hội nghị Tổng kết ngành NN-PTNT năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020.

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Trồng trọt 21/02/2020 - 15:13

Nhiều nông dân ở huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) trồng cam sành mùa nghịch mang lại hiệu quả kinh tế cao, cuộc sống trở nên sung túc.

Sâu keo mùa thu

Sâu keo mùa thu

Khoa học - Công nghệ 21/02/2020 - 13:25

Sâu keo mùa thu (Fall Armyworm), tên khoa học: Spodoptera frugiperda (J.E.Smith), thuộc bộ Cánh vẩy Lepidoptera, họ Bướm đêm Noctuidae.

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa1

Trồng trọt 21/02/2020 - 13:20

Mặc dù vụ lúa Xuân 2020 ở Hà Tĩnh mới ở giai đoạn đẻ nhánh nhưng đã có đến hàng trăm hecta bị ốc bươu vàng, chuột và bệnh đạo ôn lá gây hại.

Hải Phòng đã giảm giá lợn

Hải Phòng đã giảm giá lợn

Chăn nuôi 21/02/2020 - 11:50

Thực hiện khuyến nghị của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, các doanh nghiệp chăn nuôi lợn tại Hải Phòng đã giảm giá xuống mức từ 73.000-75.000đ/kg.

An Giang công bố hết dịch tả heo Châu Phi

An Giang công bố hết dịch tả heo Châu Phi

Chăn nuôi 21/02/2020 - 11:42

An Giang là một trong những tỉnh ở ĐBSCL vừa công bố hết dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn. Tỉnh đang đẩy mạnh tuyên truyền người dân để tái đàn.

Tối ưu hóa dung tích nước đang có tại các hồ chứa

Tối ưu hóa dung tích nước đang có tại các hồ chứa

Trồng trọt 21/02/2020 - 11:33

Đó là đề xuất của ông Nguyễn Hồng Khanh, Cục trưởng Cục Quản lý công trình thuỷ lợi, Tổng cục Thủy lợi tại buổi làm việc với Sở NN-PTNT Bình Thuận.

Thông nước kênh chính Tân Mỹ 'giải khát' cho cây trồng

Thông nước kênh chính Tân Mỹ 'giải khát' cho cây trồng

Trồng trọt 21/02/2020 - 11:25

Việc tiếp tục đưa một phần hệ thống kênh chính Tân Mỹ vào sử dụng trong bối cảnh khô hạn gay gắt đang diễn ra tại Ninh Thuận đặc biệt có ý nghĩa.

Quảng Ninh quyết không để cúm gia cầm bùng phát

Quảng Ninh quyết không để cúm gia cầm bùng phát

Chăn nuôi 21/02/2020 - 11:20

Từ ngày phát sinh ổ cúm gia cầm (CGC), Quảng Ninh đã tiến hành khoanh vùng, dập dịch. Hiện toàn tỉnh không phát sinh ổ dịch mới.

Lào Cai: Trồng 20 ha thông đỏ Hàn Quốc

Lào Cai: Trồng 20 ha thông đỏ Hàn Quốc

Trồng trọt 20/02/2020 - 18:28

UBND tỉnh Lào Cai quyết định hỗ trợ dự án trồng thí điểm 20 ha thông đỏ Hàn Quốc trên vùng có thổ nhưỡng phù hợp.

Chỉ còn Hà Nội chưa lấy đủ nước gieo cấy vụ đông xuân

Chỉ còn Hà Nội chưa lấy đủ nước gieo cấy vụ đông xuân

Khuyến nông 20/02/2020 - 16:57

Tổng cục Thủy lợi vừa kiểm tra việc cấp nước vụ đông xuân tại Hà Nội – địa phương lấy nước chậm nhất trong số 12 tỉnh, thành Trung du và đồng bằng Bắc bộ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Rốt ráo phòng chống cúm gia cầm

Rốt ráo phòng chống cúm gia cầm

Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh Nam Định không phát hiện ổ dịch cúm gia cầm nào. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi của tỉnh này không lơ là, chủ quan.

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa1

Mặc dù vụ lúa Xuân 2020 ở Hà Tĩnh mới ở giai đoạn đẻ nhánh nhưng đã có đến hàng trăm hecta bị ốc bươu vàng, chuột và bệnh đạo ôn lá gây hại.

Sâu keo mùa thu

Sâu keo mùa thu

Sâu keo mùa thu (Fall Armyworm), tên khoa học: Spodoptera frugiperda (J.E.Smith), thuộc bộ Cánh vẩy Lepidoptera, họ Bướm đêm Noctuidae.

Báo Nông Nghiệp