| Hotline: 0983.970.780

Chất lượng nước tại hệ thống thủy lợi An Trạch khá tốt

Thứ Hai 22/07/2019 , 08:34 (GMT+7)

Tình hình vận hành hệ thống thủy lợi An Trạch đang được vận hành theo đúng quy trình đã được phê duyệt.

13-21-09_nh
Hệ thống thủy lợi An Trạch.

Theo Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung - Tây Nguyên, số liệu quan trắc chất lượng nước trong hệ thống công trình thủy lợi An Trạch (TP Đà Nẵng) phục vụ sản xuất nông nghiệp năm 2019 ngày 15, 16/7 tại 7 vị trí lấy mẫu cho thấy. Độ mặn quan trắc tại vị trí nhà máy nước Cầu Đỏ (VT3) là 20 mg/l thấp hơn so với mức cho phép để lấy nước sinh hoạt là 250 mg/l, với mức này có thể sử dụng để cung cấp cho đầu vào của Nhà máy nước.

Tuy nhiên, do thời tiết dự báo còn nắng nóng nên khuyến cáo người dân sử dụng nước tiết kiệm.Tại các vị trí trạm bơm Miếu Ông, Cẩm Toại, Túy Loan (VT5, VT6,VT7) độ mặn đo được bằng 10 mg/l, thấp hơn so với mức cho phép (1.000 mg/l) nên có thể sử dụng nước để bơm nước tưới cho cây trồng. Về chất lượng nước ở các vị trí quan trắc khá tốt, không có dấu hiệu bị ô nhiễm.

Theo Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung - Tây Nguyên, hiện nay lúa hè thu của TP Đà Nẵng đang trong giai đoạn phát triển nên cần cung cấp nước thường xuyên. Tình hình vận hành hệ thống thủy lợi An Trạch đang được vận hành theo đúng quy trình đã được phê duyệt. Hiện có 3 nguồn xả thải chính vào hệ thống gồm: Khu công nghiệp Hòa Cầm, đổ ra tại vị trí thượng lưu cầu Đỏ (VT3); từ hồ Khuê Trung, đổ ra tại vị trí thượng lưu cầu Hòa Xuân (VT2) và các nguồn khác từ hệ thống xả thải của thành phố Đà Nẵng, đổ ra rải rác dọc sông Cầu Đỏ, Cẩm Lệ, sông Hàn.

Từ dự báo tình hình chất lượng nước trong tuần tớí (từ ngày 19/7 - 25/7) so sánh kết quả dự báo với QCVN08-MT:2015/BTNMT, Viện Khoa học Thủy lợi Miền Trung - Tây Nguyên đề xuất một số vấn đề sau: Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong tuần tới trên địa bàn thành phố dự báo sẽ có mưa, độ mặn tại các vị trí có xu hướng giảm. Tại các vị trí quan trắc, độ mặn ở dưới ngưỡng cho phép (1.000 mg/l) nên hoàn toàn có thể vận hành để bơm tưới cho cây trồng, cấp nước cho sinh hoạt. Nhìn chung chất lượng nước ở các điểm quan trắc đều khá tốt. Chúng tôi sẽ quan trắc thường xuyên và đưa ra những khuyến cáo kịp thời để đại phương và ngành chức năng có phương án ứng phó trong trường hợp xấu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Kinh nghiệm nuôi 3.000 thỏ lãi 700 triệu đồng/năm

Kinh nghiệm nuôi 3.000 thỏ lãi 700 triệu đồng/năm

Nuôi 3.000 con thỏ các loại, anh Lê Quang Hãnh ở Thanh Miện, Hải Dương cho biết, mỗi năm thu lãi trên 700 triệu đồng.

Giống lúa Đài Thơm 8, chú 'ngựa ô' ở ĐBSCL

Giống lúa Đài Thơm 8, chú 'ngựa ô' ở ĐBSCL

Chịu mặn tốt, năng suất, chất lượng cao, phù hợp cho xuất khẩu..., giống lúa Đài Thơm 8 như chú "ngựa ô" tạo bứt phá cho sản xuất lúa hàng hóa ở ĐBSCL.