Chủ nhật, 21/04/2019 07:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cháy nhà mới ra…yếu kém

15/03/2010, 10:09 (GMT+7)

Chúng ta đang sống trong tuần lễ cả nước ra quân "trình diễn", tổ chức rầm rộ các hội thao phòng chống cháy nổ, VSATLĐ.

Trong khi đó dư âm vụ cháy chung cư 18 tầng JCS-34 tại đường Khuất Duy Tiến, gây nên cái chết thảm thương của chị Vương Lan Phương, chủ căn hộ 1810 và cháu Lưu Gia Minh, 10 tuổi là con trai chị, khiến dư luận bàng hoàng. Còn ngành xây dựng, quản lý đô thị sau đám cháy mới thấy lộ ra quá nhiều...lỗ hổng.

Hàng loạt sai sót ngay từ khâu thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) toà nhà đã phơi bày. Tại toà nhà JCS- 34, mọi yêu cầu về cháy nổ đều bị chủ đầu tư bỏ qua hoặc làm một cách quấy quá mà không hiểu sao vẫn lọt qua được sự kiểm soát của cơ quan chức năng. Mà cơ quan chức năng đó không ai khác, chính là Phòng cảnh sát PCCC Công an TP Hà Nội. Nên nhớ rằng các dự án đầu tư xây dựng tại địa bàn TP Hà Nội, trước khi khởi công đều phải được phòng cảnh sát PCCC CATP Hà Nội thẩm duyệt toàn bộ hồ sơ thiết kế.

Nỗi kinh hoàng và bức xúc chưa kịp lắng dịu thì người dân lại càng bức xúc hơn khi nghe Thượng tá Nguyễn Đình Bính, Phó phòng Cảnh sát PCCC công an TP Hà Nội cho biết, hiện có tới 50% cao ốc ở Hà Nội “có vấn đề” về PCCC. Toàn thành phố có 364 nhà cao tầng đã đưa vào sử dụng, và trong tương lai sẽ còn nhiều hơn nữa. Trong khi đó phương tiện PCCC của cảnh sát PCCC CATP Hà Nội chỉ có 1 xe thang 52 mét, 2 xe thang 32 mét và gần 50 xe chuyên dụng (xe thang chữa cháy và chở nước). Với phương tiện như vậy, chỉ có thể cứu hoả từ tầng 10 trở xuống.

Đã thiếu lại yếu, Hà Nội có tất cả 29 quận, huyện nhưng chỉ có 9 đội PCCC.

Những bộc bạch của vị thượng tá khiến nhiều người “không tin được dù đó là sự thật”. Nhà cao tầng ở thủ đô đa số là nhà trên 10 tầng, có những ngôi nhà cao tới 25 tầng, 30 tầng…Trong tương lai, những toà nhà 60 tầng, 70 tầng…sẽ xuất hiện.

Và nếu những ngôi nhà đó xẩy ra hoả hoạn, thì chỉ những cư dân, tài sản ở tầng 10 trở xuống mới có hy vọng được lực lượng PCCC cứu giúp. Còn từ tầng 11 trở lên, thì họ chỉ còn biết tự cứu hoặc trông vào…trời cứu.

Từ khi xẩy ra vụ cháy đến nay, chủ đầu tư chưa một lần lên tiếng về những sai sót trong thiết kế hệ thống PCCC của toà nhà. Một số người cho rằng “Nhà đầu tư không có lỗi, bởi toàn bộ hồ sơ thiết kế của họ đã được các cơ quan chức năng, trong đó có phòng cảnh sát PCCC CATP Hà Nội thẩm duyệt, cho phép khởi công”. Vâng, lập luận thế nào là tuỳ cách nhìn của mỗi người, nhưng cái sai thì không thể phủ nhận.

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận