| Hotline: 0983.970.780

Chế biến sâu, nâng giá trị nông sản

Thứ Ba 27/09/2016 , 13:20 (GMT+7)

Thay vì sản xuất những sản phẩm dưới dạng chế biến thô, hiện một số DN, HTX trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã mạnh dạn đầu tư trang thiết bị, ứng dụng KHCN để SX ra các sản phẩm chế biến sâu, nhằm nâng cao giá trị gia tăng.

Là một trong những loại cây dược liệu quý, cây ba kích thường được nhiều người tìm mua vì mang lại khá nhiều tác dụng cho sức khoẻ. Phương thức được mọi người sử dụng nhiều nhất vẫn là ngâm rượu hoặc nấu nước uống.

Tuy nhiên, HTX Dược liệu xanh Đông Triều đã lựa chọn hướng SX các sản phẩm chế biến sâu từ nguồn dược liệu này. Với mục tiêu hình thành vùng trồng và sản xuất hàng hoá dược liệu an toàn, có chất lượng cao, từ năm 2014, HTX đã triển khai dự án trồng 8 loại cây dược liệu tại thôn Năm Giai (xã Tràng Lương, TX Đông Triều) theo các tiêu chí GAP-WHO (thực hành tốt trồng trọt cây thuốc).

Đồng thời, HTX đầu tư một loạt các trang thiết bị từ nước ngoài để phục vụ cho công tác sơ chế, chiết xuất và phối hợp với Cty TNHH MTV Dược khoa Pharma trong tư vấn, chuyển giao công nghệ để cho ra đời sản phẩm cao ba kích. Đây cũng là sản phẩm đầu tiên trong cả nước được chiết xuất từ cây ba kích.

Ông Mai Thành Trung, GĐ HTX chia sẻ: “Mặc dù các sản phẩm trên đang trong giai đoạn thử nghiệm nhưng đều nhận được tín hiệu phản hồi rất tốt từ người tiêu dùng. Chúng tôi đang tiếp tục hợp tác với đơn vị tư vấn để hoàn thiện mẫu mã, nâng cao chất lượng của sản phẩm một cách tốt nhất và trong thời gian tới sẽ cho ra đời thêm các sản phẩm nước đóng chai, viên nang, trà túi lọc từ những nguồn dược liệu quý này”.

Việc thực hiện chế biến sâu nông sản không chỉ góp phần đa dạng hoá sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ, mà hướng đi mới này là giải pháp cốt lõi nhất để người dân, tổ chức gia tăng giá trị sản phẩm, từ đó nâng cao thu nhập. Một trong những sản phẩm có bước đột phá thời gian qua chính là tỏi đen của HTX Nông - Lâm - Ngư nghiệp Thái An (TP Móng Cái).

Thực hiện nhiệm vụ “Ứng dụng công nghệ SX tỏi đen tại Móng Cái” do Sở KH-CN giao, HTX đã mạnh dạn đối ứng 200 triệu đồng để triển khai dự án. Đến nay, các kỹ thuật viên của HTX đã tiếp nhận và làm chủ quy trình công nghệ do Cty TNHH Phát triển thương hiệu Brandwork (Hà Nội) chuyển giao.

Ông Phạm Hồng Thái, GĐ HTX Thái An cho biết, nếu giá thành tỏi làm gia vị thông thường chỉ khoảng 50.000 đồng/kg thì tỏi đen có giá bán tới 1 triệu đồng/kg. Hiện sản phẩm tỏi đen của HTX được ký hợp đồng bao tiêu để xuất sang thị trường Nhật Bản.

Theo lãnh đạo Sở NN-PTNT Quảng Ninh, nông sản trên địa bàn được chế biến sâu, giá bán thường cao hơn sản phẩm thô từ 20 - 50%, chinh phục được đông đảo người tiêu dùng. Do đó, không chỉ có tỏi đen, cao ba kích, kẹo dừa ba kích, cao trà hoa vàng, mà một loạt các sản phẩm khác hiện cũng đã đi theo hướng này. Đây cũng là cách thức để nâng tầm thương hiệu nông sản Quảng Ninh tại thị trường trong nước và quốc tế.

 

Xem thêm
Hơn 15 tỷ USD sản phẩm nông nghiệp đã được xuất khẩu

Lũy kế tới 15/4, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm nghiệp của Việt Nam đã đạt hơn 15 tỷ USD. Trong đó, có 6 mặt hàng đạt giá trị tỷ USD.

Phú Lương lần đầu tổ chức Ngày hội hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS

Sáng 21/4, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) tổ chức Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS năm 2024.

Kết nối giao thương Nam Trung bộ - Tây Nguyên

Chương trình xúc tiến thương mại, kết nối giao thương Nam Trung bộ - Tây Nguyên 2024 sẽ được tổ chức tại TP Nha Trang từ ngày 23 – 24/5.

Bình luận mới nhất