| Hotline: 0983.970.780

Chia sẻ kết quả nghiên cứu Chương trình Úc cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực

Thứ Hai 09/07/2018 , 15:13 (GMT+7)

Hoạt động trên thuộc Chương trình Úc cùng Việt Nam Phát triển Nguồn nhân lực giai đoạn 2016-2020 nằm trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác bổ sung giữa Chính phủ Australia và Chính phủ Việt Nam...

Mới đây, tại Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và Đại học Tây Bắc ở Sơn La đã diễn ra hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu “Nhu cầu về mặt kỹ năng đối với nguồn nhân lực ở các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam” trong khuôn khổ Chương trình Úc cùng Việt Nam Phát triển nguồn nhân lực(Aus4Skills) do Chính phủ Úc tài trợ.

15-02-18_ly
Quang cảnh buổi hội thảo tại Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Tham gia hội thảo có đại diện của Đại sứ quán Úc, đại diện Aus4Skills, nhóm nghiên cứu của Aus4Skills, các nhà quản lý, giảng viên thuộc các Đại học Thái Nguyên, Đại học Nông Lâm, Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh, đại diện sinh viên mới ra trường và đại diện đơn vị sử dụng người lao động của các tỉnh miền núi phía Bắc.

Phó Giáo sư Trần Thị Lý, công tác tại Khoa Giáo Dục, Trường Đại Học Deakin-Nhà nghiên cứu tiềm năng (2017-2021) thuộc Ủy Ban Nghiên Cứu khoa học Úc, cho biết: Nghiên cứu “Nhu cầu về mặt kỹ năng đối với nguồn nhân lực ở các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam” là một hoạt động của hợp phần QUNIS (nâng cao chất lượng tại các trường Đại học miền núi phía Bắc Việt Nam), được Bộ Ngoại giao và Thương Mại Úc phê duyệt trong kế hoạch hoạt động năm 2017-2018. Nghiên cứu được thực hiện trong khoảng thời gian từ tháng Ba đến tháng Bảy 2018. Nhóm cán bộ nghiên cứu chính gồm PGS Trần Thị Lý, trường Đại Học Deakin, Úc, Tiến sỹ Ngô Thị Hằng Nga Trung tâm Nghiên cứu các dân tộc Tây Bắc, Trường Đại Học Tây Bắc, Việt Nam và Tiến sỹ Nguyễn Thị Mai Hoa, trường Đại Học New South Wales, Úc.

Múc đích của nghiên cứu nhằm tiêu tìm hiểu nhu cầu của các đơn vị sử dụng lao động và quan điểm của họ về những năng lực còn thiếu hụt của sinh viên mới ra trường ở khu vực miền núi phía Bắc Việt Nam. Kết quả nghiên cứu sẽ cung cấp thông tin cho việc phát triển kế hoạch chiến lược và điều chỉnh chương trình đào tạo của trường đại học miền núi phía Bắc để phù hợp với xu thế phát triển của khu vực, đất nước và hội nhập.

Tại hội thảo nhóm nghiên cứu đã báo cáo, chia sẻ kết quả nghiên cứu, nhu cầu và quan điểm của các đơn vị sử dụng lao động đối với các sinh viên khi ra trường. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cùng với các nhà quản lý, các nhà tuyển dụng và các giảng viên của các trường đại học trao đổi thảo luận một số vấn đề liên quan như: Các nhà tuyển dụng yêu cầu những kỹ năng gì từ sinh viên khi tuyển dụng? Các nhà tuyển dụng đánh giá kiến thức, kỹ năng và thái độ của người ứng tuyển như thế nào? Các nhà tuyển dụng có mong muốn tuyển dụng ứng viên tốt nghiệp từ một trường đại học học cụ thể hay một chương trình cụ thể nào ở vùng miền núi phía Bắc nói riêng hay ở VN nói chung không? Những đặc điểm gì của những sinh viên tốt nghiệp từ chương trình này làm cho họ nổi bật/khác biệt so với những sinh viên tốt nghiệp từ các chương trình khác.

Theo Phó Giáo sư Trần Thị Lý, nghiên cứu này đưa ra một số kiến nghị chính: thứ nhất là lồng ghép việc phát triển năng lực nghề nghiệp vào chương trình đào tạo một cách đồng bộ, hiệu quả và bền vững hơn nữa, thứ hai là cần thành lập trung tâm hỗ trợ phát triển kỹ năng nghề nghiệp và tư vấn nghề nghiệp cho sinh viên, thứ ba là việc hướng dẫn sinh viên lập kế hoạch cá nhân và phát triển hồ sơ năng lực nghề nghiệp (professional portfolio) từ năm thứ nhất và thứ tư là việc tăng cường chiến lược hợp tác giữa các bên liên quan bao gồm sinh viên, nhà trường, đơn vị tuyển dụng và cộng đồng để hỗ trợ sinh viên phát triển năng lực nghề nghiệp.

Chương trình Úc cùng Việt Nam Phát triển nguồn nhân lực (Aus4Skills) xác định Australia và Việt Nam là đối tác hướng tới thực hiện mục tiêu “Việt Nam có thể tiếp cận và sử dụng kiến thức, kỹ năng và năng lực chuyên môn, kỹ thuật cao góp phần phát triển kinh tế xã hội bền vững của đất nước và duy trì các mối liên hệ bền chặt với Australia.”

Hoạt động trên thuộc Chương trình Úc cùng Việt Nam Phát triển Nguồn nhân lực giai đoạn 2016-2020 nằm trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác bổ sung giữa Chính phủ Australia và Chính phủ Việt Nam hướng tới ba mục tiêu chính: Các cựu sinh viên (đã được Australia đào tạo) sử dụng các kỹ năng và kiến thức mới để đóng góp tích cực cho các lĩnh vực ưu tiên; tăng hiệu quả của môi trường làm việc sử dụng các kỹ năng trong lĩnh vực ưu tiên; Australia và Việt Nam xây dựng mối liên kết mạnh mẽ và bền vững trong các ngành/cơ quan ưu tiên.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Kinh nghiệm nuôi 3.000 thỏ lãi 700 triệu đồng/năm

Kinh nghiệm nuôi 3.000 thỏ lãi 700 triệu đồng/năm

Nuôi 3.000 con thỏ các loại, anh Lê Quang Hãnh ở Thanh Miện, Hải Dương cho biết, mỗi năm thu lãi trên 700 triệu đồng.

Kiểm soát diễn biến của rầy ngay khi gieo cấy

Kiểm soát diễn biến của rầy ngay khi gieo cấy

Lãnh đạo ngành nông nghiệp Hưng Yên đề nghị tăng cường kiểm tra đồng ruộng, trong đó đặc biệt chú trọng kiểm soát diễn biến của rầy ngay từ lúc bắt đầu gieo cấy.