Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Chia sẻ kết quả nghiên cứu Chương trình Úc cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực

Thứ Hai 09/07/2018 , 15:13 (GMT+7)

Hoạt động trên thuộc Chương trình Úc cùng Việt Nam Phát triển Nguồn nhân lực giai đoạn 2016-2020 nằm trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác bổ sung giữa Chính phủ Australia và Chính phủ Việt Nam...

Mới đây, tại Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và Đại học Tây Bắc ở Sơn La đã diễn ra hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu “Nhu cầu về mặt kỹ năng đối với nguồn nhân lực ở các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam” trong khuôn khổ Chương trình Úc cùng Việt Nam Phát triển nguồn nhân lực(Aus4Skills) do Chính phủ Úc tài trợ.

15-02-18_ly
Quang cảnh buổi hội thảo tại Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Tham gia hội thảo có đại diện của Đại sứ quán Úc, đại diện Aus4Skills, nhóm nghiên cứu của Aus4Skills, các nhà quản lý, giảng viên thuộc các Đại học Thái Nguyên, Đại học Nông Lâm, Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh, đại diện sinh viên mới ra trường và đại diện đơn vị sử dụng người lao động của các tỉnh miền núi phía Bắc.

Phó Giáo sư Trần Thị Lý, công tác tại Khoa Giáo Dục, Trường Đại Học Deakin-Nhà nghiên cứu tiềm năng (2017-2021) thuộc Ủy Ban Nghiên Cứu khoa học Úc, cho biết: Nghiên cứu “Nhu cầu về mặt kỹ năng đối với nguồn nhân lực ở các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam” là một hoạt động của hợp phần QUNIS (nâng cao chất lượng tại các trường Đại học miền núi phía Bắc Việt Nam), được Bộ Ngoại giao và Thương Mại Úc phê duyệt trong kế hoạch hoạt động năm 2017-2018. Nghiên cứu được thực hiện trong khoảng thời gian từ tháng Ba đến tháng Bảy 2018. Nhóm cán bộ nghiên cứu chính gồm PGS Trần Thị Lý, trường Đại Học Deakin, Úc, Tiến sỹ Ngô Thị Hằng Nga Trung tâm Nghiên cứu các dân tộc Tây Bắc, Trường Đại Học Tây Bắc, Việt Nam và Tiến sỹ Nguyễn Thị Mai Hoa, trường Đại Học New South Wales, Úc.

Múc đích của nghiên cứu nhằm tiêu tìm hiểu nhu cầu của các đơn vị sử dụng lao động và quan điểm của họ về những năng lực còn thiếu hụt của sinh viên mới ra trường ở khu vực miền núi phía Bắc Việt Nam. Kết quả nghiên cứu sẽ cung cấp thông tin cho việc phát triển kế hoạch chiến lược và điều chỉnh chương trình đào tạo của trường đại học miền núi phía Bắc để phù hợp với xu thế phát triển của khu vực, đất nước và hội nhập.

Tại hội thảo nhóm nghiên cứu đã báo cáo, chia sẻ kết quả nghiên cứu, nhu cầu và quan điểm của các đơn vị sử dụng lao động đối với các sinh viên khi ra trường. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cùng với các nhà quản lý, các nhà tuyển dụng và các giảng viên của các trường đại học trao đổi thảo luận một số vấn đề liên quan như: Các nhà tuyển dụng yêu cầu những kỹ năng gì từ sinh viên khi tuyển dụng? Các nhà tuyển dụng đánh giá kiến thức, kỹ năng và thái độ của người ứng tuyển như thế nào? Các nhà tuyển dụng có mong muốn tuyển dụng ứng viên tốt nghiệp từ một trường đại học học cụ thể hay một chương trình cụ thể nào ở vùng miền núi phía Bắc nói riêng hay ở VN nói chung không? Những đặc điểm gì của những sinh viên tốt nghiệp từ chương trình này làm cho họ nổi bật/khác biệt so với những sinh viên tốt nghiệp từ các chương trình khác.

Theo Phó Giáo sư Trần Thị Lý, nghiên cứu này đưa ra một số kiến nghị chính: thứ nhất là lồng ghép việc phát triển năng lực nghề nghiệp vào chương trình đào tạo một cách đồng bộ, hiệu quả và bền vững hơn nữa, thứ hai là cần thành lập trung tâm hỗ trợ phát triển kỹ năng nghề nghiệp và tư vấn nghề nghiệp cho sinh viên, thứ ba là việc hướng dẫn sinh viên lập kế hoạch cá nhân và phát triển hồ sơ năng lực nghề nghiệp (professional portfolio) từ năm thứ nhất và thứ tư là việc tăng cường chiến lược hợp tác giữa các bên liên quan bao gồm sinh viên, nhà trường, đơn vị tuyển dụng và cộng đồng để hỗ trợ sinh viên phát triển năng lực nghề nghiệp.

Chương trình Úc cùng Việt Nam Phát triển nguồn nhân lực (Aus4Skills) xác định Australia và Việt Nam là đối tác hướng tới thực hiện mục tiêu “Việt Nam có thể tiếp cận và sử dụng kiến thức, kỹ năng và năng lực chuyên môn, kỹ thuật cao góp phần phát triển kinh tế xã hội bền vững của đất nước và duy trì các mối liên hệ bền chặt với Australia.”

Hoạt động trên thuộc Chương trình Úc cùng Việt Nam Phát triển Nguồn nhân lực giai đoạn 2016-2020 nằm trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác bổ sung giữa Chính phủ Australia và Chính phủ Việt Nam hướng tới ba mục tiêu chính: Các cựu sinh viên (đã được Australia đào tạo) sử dụng các kỹ năng và kiến thức mới để đóng góp tích cực cho các lĩnh vực ưu tiên; tăng hiệu quả của môi trường làm việc sử dụng các kỹ năng trong lĩnh vực ưu tiên; Australia và Việt Nam xây dựng mối liên kết mạnh mẽ và bền vững trong các ngành/cơ quan ưu tiên.

Vùng sản xuất nông nghiệp tập trung phải được cơ giới hóa

Vùng sản xuất nông nghiệp tập trung phải được cơ giới hóa

Khoa học - Công nghệ 19/02/2020 - 09:27

Đó là một trong những mục tiêu quan trọng mà Bộ NN-PTNT đã đặt ra cho việc phát triển cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp đến năm 2030.

Kiên Giang: Khẩn cấp ngăn sông phòng chống mặn xâm nhập

Kiên Giang: Khẩn cấp ngăn sông phòng chống mặn xâm nhập

Khoa học - Công nghệ 17/02/2020 - 20:22

Đập tạm bằng cừ thép Larsen được đắp tại vị trí cách Vàm Kênh Cụt về hướng rạch Tà Niên khoảng 1.350m, thuộc địa bàn xã Vĩnh Hòa Hiệp, huyện Châu Thành.

Bạc Liêu: Cần 150 tỷ đồng để chống hạn, mặn

Bạc Liêu: Cần 150 tỷ đồng để chống hạn, mặn

Khoa học - Công nghệ 17/02/2020 - 14:13

Tỉnh Bạc Liêu vừa kiến nghị Bộ NN-PTNT, xem xét hỗ trợ 150 tỷ đồng để phòng, chống hạn, mặn.

Vi tảo 'thần kỳ' mở ra nghề nuôi trồng mới

Vi tảo 'thần kỳ' mở ra nghề nuôi trồng mới

Khoa học - Công nghệ 17/02/2020 - 09:10

Tảo xoắn Spirulin được gọi là tảo “thần kỳ” bởi chứa nhiều chất đặc biệt có tác dụng phòng trị bệnh, nhu cầu về sản phẩm chế biến từ tảo này ngày càng lớn.

Rệp sáp bột hồng hại khoai mì

Rệp sáp bột hồng hại khoai mì

Khoa học - Công nghệ 14/02/2020 - 14:20

Tên gọi rệp sáp bột hồng vì cơ thể rệp sáp được bao phủ bởi một lớp bột trắng, nhưng ở cây mì lớp bột lại có màu hồng (tên tiếng Anh: Cassava pink mealybug).

Báo cáo Thủ tướng tình hình hạn, mặn

Báo cáo Thủ tướng tình hình hạn, mặn

Khoa học - Công nghệ 14/02/2020 - 09:48

Xâm nhập mặn ở ĐBSCL xuất hiện sớm hơn so với mùa khô 2015-2016, ở mức độ gay gắt và sẽ tiếp tục duy trì mức cao trong thời gian còn lại của mùa khô.

Thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học nông nghiệp Việt Nam - ACIAR

Thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học nông nghiệp Việt Nam - ACIAR

Khoa học - Công nghệ 13/02/2020 - 20:28

Chiều 13/2, Bộ NN-PTNT và Trung tâm Nông nghiệp quốc tế Australia (ACIRA) đã thảo luận về việc tăng cường nghiên cứu khoa học khuyến nông cho vùng Tây Bắc.

Hỗ trợ phát triển nông nghiệp bền vững

Hỗ trợ phát triển nông nghiệp bền vững

Khoa học - Công nghệ 12/02/2020 - 09:38

Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa có buổi làm việc với tỉnh Thừa Thiên - Huế nhằm triển khai các giải pháp phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững trên địa bàn tỉnh.

Bến Tre-Tiền Giang: Đầu tư hàng chục tỷ, đắp đập 'dã chiến' ngăn mặn

Bến Tre-Tiền Giang: Đầu tư hàng chục tỷ, đắp đập 'dã chiến' ngăn mặn

Khoa học - Công nghệ 11/02/2020 - 09:23

Hiện nay, hai tỉnh Bến Tre, Tiền Giang đã đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng các đập “dã chiến” ngăn mặn, cứu khát cho người dân.

Bài học toàn diện phòng chống hạn, mặn mùa khô 2019-2020

Bài học toàn diện phòng chống hạn, mặn mùa khô 2019-2020

Khoa học - Công nghệ 11/02/2020 - 08:40

Tại ĐBSCL, nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp công trình, phi công trình nên thiệt hại đã được giảm thiểu, đời sống người dân không bị ảnh hưởng nhiều.

EPA tái xác nhận Glyphosate an toàn và không gây ung thư

EPA tái xác nhận Glyphosate an toàn và không gây ung thư

Khoa học - Công nghệ 10/02/2020 - 11:14

Cơ quan này đã kết luận “không xác định được bất kì rủi ro sức khỏe nào cho con người khi tiếp xúc với Glyphosate”.

Nhiều tiến bộ kỹ thuật ra đời từ hợp tác nông nghiệp Việt - Úc

Nhiều tiến bộ kỹ thuật ra đời từ hợp tác nông nghiệp Việt - Úc

Khoa học - Công nghệ 10/02/2020 - 10:20

Từ năm 1993 đến nay, Chính phủ Australia thông qua Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp quốc tế Australia triển khai 175 dự án hợp tác nghiên cứu khoa học nông nghiệp tại Việt Nam.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
TP.HCM sẽ không còn nuôi heo ở các quận nội thành

TP.HCM sẽ không còn nuôi heo ở các quận nội thành

Đó là định hướng của TP.HCM về phát triển chăn nuôi heo trên địa bàn trong 5 năm tới.

ĐBSCL: Nghiên cứu chọn giống lúa xuất khẩu và lúa chịu mặn

ĐBSCL: Nghiên cứu chọn giống lúa xuất khẩu và lúa chịu mặn

Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Công nghệ cao ĐBSCL vừa tổ chức Hội thảo Đánh giá giống lúa vụ Đông Xuân 2019 - 2020.

Báo Nông Nghiệp