Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chiếu UZU thu 'kép'

Thứ Ba 18/08/2015 , 09:31 (GMT+7)

Chiếu Uzu đã nổi tiếng hàng chục năm nay với người dân vùng ĐBSCL. Thế nhưng vài năm trở lại đây làng chiếu này hốt bạc “kép” nhờ kết nối dịch vụ du lịch và giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động ở địa phương.

Nếu như trước kia, ông Lê Văn Tho, chủ cơ sở dệt chiếu Uzu Tân Châu Long ở khóm Long Thạnh, P.Long Châu, TX.Tân Châu (An Giang) chỉ biết miệt mài dệt chiếu rồi đem bán ra thị trường mà không có nguồn thu nào thêm thì nay mọi chuyện đã khác. Mỗi tuần có 2 hoặc 3 đoàn khách gần 300 người nước ngoài ghé tham quan cơ sở làm chiếu Uzu của ông.

Đang tất bật đón tiếp gần 100 vị khách đến từ các nước châu Âu nhưng ông Tho vẫn vui vẻ giới thiệu với chúng tôi về xưởng dệt. Ông kể, trước khi dệt chiếu Uzu, ông và người bạn chỉ dệt chiếu thông thường bằng sợi lát nhưng sau khi thấy bạn bè ở Tiền Giang dệt chiếu xuất khẩu nên hỏi mãi mới biết nguyên liệu là cây Uzu.

Điều đặc biệt là khi dệt ra chiếu mịn, dày, đẹp và có độ bền cao hơn nhiều lần so chiếu thường. Năm 1997 ông và một người bạn sang Campuchia làm ăn thì thấy ở đó bạn hàng từ Hàn Quốc, Nhật Bản sang đặt mua chiếu Uzu rất nhiều nên nảy sinh ý tưởng nhận hợp đồng gia công. Từ đó, ông qua Capuchia mua cây Uzu về mở rộng cơ sở dệt chiếu gia công bằng tay.

Do hợp đồng ngày càng nhiều nên đầu tư máy móc để tăng năng suất. Đến nay, cơ sở ông Tho đầu tư 20 máy, giải quyết việc làm cho trên 30 lao động ở địa phương.

“Hồi đó làm cực khổ lắm chứ đâu phải như bây giờ toàn máy móc. Lúc trước chỉ bán đơn giản là chiếu nhưng giờ mặt hàng từ cây Uzu đã đa dạng lắm rồi. Ai ghé vào đây cũng thích thú và mua rất nhiều. Bản thân thấy vui và hãnh diện lắm vì quê mình có sản phẩm giới thiệu với bạn bè quốc tế!” – ông Tho nói.

Đầu năm 2011, có một chuyến tàu từ Úc ghé thăm Tân Châu tình cờ gặp xưởng sản xuất của ông nên đã vào tham quan và mua về nước một số đồ lưu niệm. Thế là từ đó đến nay mỗi tuần ông đón tiếp hàng trăm khách từ các nước đến tham quan. Chủ yếu là khách từ Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ. Nhiều du khách châu Âu đến đây sau khi được tham quan quy trình dệt chiếu và các sản phẩm làm từ cây Uzu cũng khá bất ngờ với cách làm đồ thủ công mà đa dạng chủng loại, mẫu mã đẹp từ loại cây hoang dã này.

“Ở nước chúng tôi sản phẩm làm bằng máy móc nhiều, ít có hàng thủ công đẹp như các bạn nên lần nào sang Việt Nam chúng tôi cũng mua về làm kỷ niệm" – anh Alen, du khách người Anh nói.

Từ khi phát triển du lịch kèm với làng nghề thủ công thì cánh xe đạp lôi cũng nhờ đó mà “ăn theo”. Ước tính có khoảng 130 chiếc xe lôi chuyên chở khách du lịch từ bến tàu Tân Châu đến làng nghề, thu nhập trung bình từ 100.000đ – 150.000đ/người/ngày. Họ sẵn sàng bỏ việc chở thuê như trước kia để cùng làm du lịch, cùng quảng bá hình ảnh Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Anh Huỳnh Thanh Phong, phường Long Châu phấn khởi nói: “Lúc trước chở thuê này nọ cho bà con, thu nhập không ổn định. Còn giờ thì tuần nào cũng có vài chuyến khách nước ngoài đến làng chiếu Uzu này. Có lúc hên họ “boa” tiền nhiều lắm nên anh em ở đây ai cũng vui”.

13-33-48_lng-chieu-uzu
Hướng dẫn viên đang giới thiệu về chiếu Uzu cho du khách người

Còn hộ ông Nguyễn Văn Buôn cho biết, ông làm nghề xe đạp lôi đã gần 30 năm nay rồi thu nhập cũng thất thường. Từ khi có liên kết du lịch giữa bến tàu với làng chiếu Uzu thì thu nhập khá hơn. “Là người dân Tân Châu này thấy khách đến quê mình tham quan nhiều ai mà không vui mừng. Điều quan trọng là người Việt mình đã tạo ấn tượng tốt nên họ mới đến hoài” – ông Buôn nói.

Theo ông Tho, để đáp ứng nhu cầu thị trường thì cơ sở ông đã làm ra nhiều loại sản phẩm khác nhau từ cây Uzu như: Cặp, giỏ, dây nịt, dép, tấm trải bàn, bóp nữ…, từ đó, sản phẩm của ông đã xuất khẩu ra nhiều nước như: Campuchia, Lào, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc... Theo ông, để tạo ra sản phẩm từ cây Uzu phải trải qua 7 bước là: lựa chọn Uzu rồi nhuộm màu (chỉ nhuộm cây xấu, cây đẹp giữ nguyên), phơi nắng, rồi dệt (phải nhúng nước cho ướt), xông khói, đem ra phơi một ngày, làm vệ sinh sạch sẽ và cuối cùng là ép thành phẩm.

Sau đó muốn làm theo loại mẫu mã nào thì chỉ có việc cắt, tỉa là xong. “Nhờ làm du lịch mà gia đình tôi khá lắm. Ít gì cũng 4.000 USD/tháng từ dịch vụ du lịch. Về doanh thu bán hàng trong nước thì ông thu về khoảng 90 triệu đồng/tháng vì tên tuổi ngày càng bay xa” – ông Tho vui vẻ nói.

Ông Nguyễn Anh Phương, Phó phòng Kinh tế thị xã Tân Châu cho biết, toàn thị xã có 4 cơ sở làm chiếu Uzu xuất khẩu, sản xuất ra 160 chiếc/ngày, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động ở địa phương.

“Cơ sở ông Tho là nơi đầu tiên sản xuất và hiện nay đang ăn nên làm ra từ nghề này. Việc kết hợp làm du lịch cùng với làng nghề đang là xu hướng mới thúc đẩy phát triển kinh tế ở địa phương” – ông Phương nói.

Hành động giảm rác thải nhựa trong ngành thủy sản

Hành động giảm rác thải nhựa trong ngành thủy sản

Thủy sản 25/09/2020 - 12:28

Ngày 25/9, tại TP Hạ Long diễn ra hội thảo “Quản lý rác thái nhựa đại dương hướng tới bảo tồn đa dạng sinh học và môi trường sống của các loài thủy hải sản”.

Cà Mau: Có hơn 83% tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Cà Mau: Có hơn 83% tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Đời sống ngư dân 24/09/2020 - 18:05

Tỉnh Cà Mau đã có 1.320/1.584 tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, đạt hơn 83%.

ĐBSCL cần đẩy nhanh công tác đăng ký nuôi trồng thủy sản

ĐBSCL cần đẩy nhanh công tác đăng ký nuôi trồng thủy sản

Thủy sản 23/09/2020 - 21:44

Các cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản ở ĐBSCL cần đẩy nhanh thực hiện cấp mã số cho các cơ sở đăng ký nuôi trồng thủy sản chủ lực.

Giữa đại dịch Covid-19, ngư dân Quảng Trị khai thác gần 24.000 tấn thủy sản

Giữa đại dịch Covid-19, ngư dân Quảng Trị khai thác gần 24.000 tấn thủy sản

Khai thác 22/09/2020 - 19:19

Từ đầu năm đến nay ngư dân Quảng Trị khai thác được gần 24.000 tấn thủy sản, đạt 107% so với cùng kỳ năm 2019 và đạt 88% kế hoạch năm 2020.

Hơn 26 tấn cá chết do mưa bão, thiệt hại hàng tỷ đồng

Hơn 26 tấn cá chết do mưa bão, thiệt hại hàng tỷ đồng

Thủy sản 22/09/2020 - 12:23

Trận mưa lớn đã làm chết hơn 26 tấn cá của người dân xã Đăk La (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum), thiệt hại hàng tỷ đồng.

Khánh Hòa: Sản lượng thủy sản tăng

Khánh Hòa: Sản lượng thủy sản tăng

Thủy sản 22/09/2020 - 10:07

Nhờ thời tiết thuận lợi, cùng với giá dầu giảm đã khuyến khích ngư dân tỉnh Khánh Hòa ra khơi bám biển nên sản lượng thủy sản tăng.

Xóa số đăng ký đối với tàu cá vi phạm khai thác IUU

Xóa số đăng ký đối với tàu cá vi phạm khai thác IUU

Thủy sản 21/09/2020 - 16:22

Xóa số đăng ký đối với tàu cá không về địa phương đang được Bình Định áp dụng đối với những tàu cá trong nhóm nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU.

Nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng bằng công nghệ Biofloc

Nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng bằng công nghệ Biofloc

Nuôi trồng 19/09/2020 - 14:00

Dự án “Xây dựng mô hình nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng hai giai đoạn bằng công nghệ Biofloc gắn tiêu thụ sản phẩm tại các tỉnh phía Bắc” đạt được hiệu quả cao.

Nuôi tôm trên bể nổi di động ở Quảng Ninh

Nuôi tôm trên bể nổi di động ở Quảng Ninh

Nuôi trồng 19/09/2020 - 13:50

Từ chương trình nghiệp vụ năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Quảng Ninh đã hỗ trợ 5 bể ương tôm di động với diện tích 220m2 tại TP Móng cái và huyện Tiên Yên.

Cá linh non đầu mùa lũ giá cao

Cá linh non đầu mùa lũ giá cao

Khai thác 16/09/2020 - 16:17

Hiện ngư dân ở đầu nguồn tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An… bắt đầu đi đánh bắt cá linh non bán giá 150.000 – 160.000 đồng/kg (làm sạch ruột)

Công ty CP Than Mông Dương giúp nông dân Vân Đồn tiêu thụ thủy sản

Công ty CP Than Mông Dương giúp nông dân Vân Đồn tiêu thụ thủy sản

Thủy sản 12/09/2020 - 11:34

Dịch Covid-19 khiến sức tiêu thụ thủy sản tại huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) giảm mạnh, Công ty CP than Mông Dương đã tham gia giúp nông dân vượt qua khó khăn.

Giáo viên mầm non nuôi cá lóc khép kín lãi cả tỷ đồng

Giáo viên mầm non nuôi cá lóc khép kín lãi cả tỷ đồng

Nuôi trồng 10/09/2020 - 09:15

Nhờ nuôi cá lóc, mỗi năm vợ chồng chị Nguyễn Thị Kim Loan thu hoạch trên dưới 30 tấn cá, bán với giá 40.000 - 45.000 đồng/kg, thu về hàng trăm triệu đồng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nhờ nuôi ốc nhồi, mỗi năm anh Phạm Văn Diện (SN 1988, xã Hải Đường, huyện Hải Hậu, Nam Định) “bỏ ống” gần 400 triệu đồng, sau khi đã trừ tất cả chi phí.

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Những tàu cá đánh bắt vi phạm IUU hầu hết đều không về địa phương. Bình Định tiến hành xóa số đăng ký tàu cá những tàu này để ngăn chặn hoạt động mờ ám.

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.

Bao giờ ngư dân trả được nợ vay đóng tàu 67?

Bao giờ ngư dân trả được nợ vay đóng tàu 67?

Biển vắng cá, sản phẩm mất giá, tàu không có bảo hiểm không dám vươn khơi. Đó là nguyên nhân khiến ngư dân Bình Định chậm trả nợ vay đóng tàu 67.