Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Hungary

Thứ Ba 11/04/2017 , 07:11 (GMT+7)

Chiều 10/4 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Tổng thống Hungary Asder János.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chào xã giao Tổng thống Hungary Asder János. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng và cảm ơn Tổng thống Asder János đã dành thời gian tiếp Đoàn. Trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Tổng thống Hungary, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam vào tháng 11/2014 của Tổng thống. Chuyến thăm được coi là dấu mốc quan trọng, góp phần nâng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa hai nước lên một tầm cao mới.

Thông báo về kết quả hội đàm vừa diễn ra vào sáng 10/4 giữa hai Chủ tịch Quốc hội hai nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Việt Nam và Hungary có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với bề dày 67 năm; đồng thời khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ quý báu và hiệu quả mà Hungary đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và phát triển đất nước ngày nay.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Hungary đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC) nhiệm kỳ 2016-2018 và cam kết ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Việt Nam khẳng định ủng hộ Hungary vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2017-2019. Hai nước thực hiện cơ chế tham vấn và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ hoan nghênh chính sách của Hungary nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế hai nước, trong đó có việc ký kết Hiệp định khung về hợp tác tín dụng trị giá 440 triệu euro. Việt Nam đề nghị Hungary sớm cụ thể hóa để triển khai sử dụng có hiệu quả khoản vốn này.

Đánh giá cao các dự án FDI và thiện chí của Hungary trong việc cấp ODA cho Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, các dự án sử dụng ODA của Hungary có ý nghĩa quan trọng đối với quá trình phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Tổng thống và Nhà nước Hungary đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống ổn định và hòa nhập xã hội sở tại; đồng thời đề nghị Hungary tạo điều kiện thuận lợi trong việc tổ chức các lớp dạy tiếng Việt cho cộng đồng người Việt Nam tại Hungary.

Tổng thống Asder János bày tỏ vui mừng đón tiếp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; khẳng định, Hungary luôn coi trọng vai trò của cộng đồng người Việt Nam và những người đã từng học tập tại Hungary, mong muốn những người Việt Nam đã và đang sinh sống, học tập tại Hungary tiếp tục góp phần kết nối và thúc đẩy phát triển quan hệ giữa hai đất nước.

Nhận xét những người Việt Nam trước đây đã đặt ra “thước đo” rất cao khi học tập tại Hungary, thậm chí có thể hát rất hay những bài hát dân ca của Hungary, Tổng thống Asder János cho rằng, phát huy những kết quả tốt đẹp đó, trong tương lai giới trẻ Việt Nam tiếp tục nối tiếp cha anh trong việc tìm hiểu nhiều hơn văn hóa Hungary, cũng như học tập, trao dồi kiến thức.

Trong hợp tác hai nước, Tổng thống cho biết, vào năm 2014, trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam đã chứng kiến một số văn kiện hợp tác được ký kết.

Tổng thống mong muốn dựa trên kết quả triển khai, hai bên cần rút ra kinh nghiệm để các văn kiện này được thực hiện tốt hơn trong thời gian tới. Tổng thống đánh giá, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người trẻ tuổi cao, sự tăng trưởng nhanh về dân số đi cùng với nhu cầu sử dụng nước sạch, thực phẩm…

Hungary có nhiều kinh nghiệm và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong xử lý, cung cấp nước sạch, xử lý nước thải, bảo vệ nguồn nước…

Tại cuộc hội kiến, nhất trí với ý kiến nhận xét của Tổng thống Asder János về các văn kiện hợp tác đã được ký kết giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ chỉ đạo rà soát, giám sát nhằm góp phần thúc đẩy quá trình triển khai tốt hơn.

Cùng với đó, Việt Nam mong muốn hợp tác chặt chẽ với Hungary trong vấn đề bảo vệ nguồn nước, cung cấp nước sạch và xử lý nước thải - những lĩnh vực mà Hungary có nhiều kinh nghiệm.

Vietnam+

Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Chính trị 03/04/2020 - 21:15

Thủ tướng yêu cầu các địa phương bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm người và phương tiện qua lại địa phương mình không đúng với Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Bầu và bổ nhiệm nhiều lãnh đạo chủ chốt tỉnh Yên Bái

Bầu và bổ nhiệm nhiều lãnh đạo chủ chốt tỉnh Yên Bái

Chính trị 01/04/2020 - 18:48

Một loạt cán bộ lãnh đạo thế hệ 7X của tỉnh Yên Bái như Giám đốc Sở Tài chính, Bí thư TP. Yên Bái... vừa được bầu và bổ nhiệm ngày 1/4.

Đắk Lắk công bố kết quả tuyển chọn Bí thư Huyện ủy Lắk và Buôn Đôn

Đắk Lắk công bố kết quả tuyển chọn Bí thư Huyện ủy Lắk và Buôn Đôn

Chính trị 20/03/2020 - 19:33

Chiều 20/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã công bố kết quả tuyển chọn Bí thư Huyện ủy Lắk và Buôn Đôn

Cách chức ông Lê Thanh Hải, cảnh cáo ông Lê Hoàng Quân

Cách chức ông Lê Thanh Hải, cảnh cáo ông Lê Hoàng Quân

Chính trị 20/03/2020 - 18:14

Ông Lê Thanh Hải đã ký nhiều quyết định không đúng chủ trương khi giữ chức Chủ tịch UBND TP HCM.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đặc biệt lưu ý về dịch COVID-19

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đặc biệt lưu ý về dịch COVID-19

Chính trị 20/03/2020 - 14:53

Sáng 20/3, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp Bộ Chính trị về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Lê Hải Hòa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng

Ông Lê Hải Hòa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng

Chính trị 19/03/2020 - 17:59

Ngày 19/3, HĐND tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Kỳ họp thứ 12 (kỳ họp bất thường), bầu bổ sung chức danh lãnh đạo và các Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Ông Nguyễn Đức Hiển giữ chức Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương

Ông Nguyễn Đức Hiển giữ chức Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương

Chính trị 17/03/2020 - 18:16

Ông Nguyễn Đức Hiển, Thư ký ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương giữ chức Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Kỷ luật Đại tá A Miên

Kỷ luật Đại tá A Miên

Chính trị 05/03/2020 - 16:20

Ông Miên phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum.

Đơn vị đầu tiên của Bộ NN-PTNT tổ chức Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020-2025

Đơn vị đầu tiên của Bộ NN-PTNT tổ chức Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020-2025

Chính trị 29/02/2020 - 18:15

Ngày 28/2, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp đã tổ chức đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là đại hội điểm trong số các đơn vị trực thuộc Bộ NN-PTNT.

Mường Khương sử dụng hiệu quả nguồn lực để tạo đột phá

Mường Khương sử dụng hiệu quả nguồn lực để tạo đột phá

Chính trị 29/02/2020 - 15:45

Ngày 29/2, huyện Mường Khương (Lào Cai) tổ chức kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ huyện (1/3/1950 - 11/3/2020).

Đảng ủy Bộ NN-PTNT triển khai nhiệm vụ năm 2020

Đảng ủy Bộ NN-PTNT triển khai nhiệm vụ năm 2020

Chính trị 27/02/2020 - 16:31

Năm 2020 là năm có ý nghĩa rất quan trọng. Là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII.

Thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy, thi tuyển Giám đốc Sở

Thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy, thi tuyển Giám đốc Sở

Chính trị 26/02/2020 - 09:45

Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã ban hành Kế hoạch thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy 2 huyện và thi tuyển chức danh lãnh đạo 1 số Sở.

Xem thêm
Chanh leo Sơn La trước thảm cảnh dịch bệnh

Chanh leo Sơn La trước thảm cảnh dịch bệnh

Giống chanh leo trôi nổi, không đảm bảo chất lượng tung hoành đang đẩy nhiều vùng trồng chanh leo ở Sơn La trước bờ vực xóa sổ do dịch bệnh.

27 người nhiễm Covid-19 được công bố khỏi bệnh

27 người nhiễm Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Hôm nay, ngày 7/4, cả nước có 27 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh, trong đó có 7 bệnh nhân người nước ngoài và 2 bệnh nhân quốc tịch Việt Nam.

Những phận đời phía sau 'Cô Vy': Ảm đạm vé số dạo

Những phận đời phía sau 'Cô Vy': Ảm đạm vé số dạo

Virus SARS-CoV-2 đã khiến hàng trăm ngàn lao động lâm cảnh khốn khó. Nhưng, bên cạnh nỗi buồn lo, vẫn le lói niềm vui, bởi những câu chuyện xúc động về tình người...