Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chuẩn VietGAP - lối thoát cho cam, bưởi giá rẻ

Thứ Sáu 20/12/2019 , 07:20 (GMT+7)

Khi trồng cây ăn quả có múi, đi sâu vào chất lượng, minh bạch hóa nguồn gốc bằng chuẩn VietGAP chính là một hướng đi vững bền nhất.

05-58-15-mg-4455090629791
Cam Canh bón phân Lâm Thao cực sai quả.

4 chủ đề của bất cứ nhà nông nào khi muốn trồng trọt thành công là chọn giống, sử dụng phân bón đúng cách, chăm sóc và phòng bệnh, thu hoạch và tiêu thụ. Dưới đây là các câu hỏi đáng chú ý:
 

Các lưu ý của bà con khi lựa chọn giống cam?

Thứ nhất, chọn những đơn vị có chức năng, nhiệm vụ và chuyên môn trong sản xuất giống cây.

Thứ hai, tiêu chuẩn cây giống, ngoài việc quan sát bằng mắt thường cây sinh trưởng, phát triển tốt, không bị sâu bênh hại thì bà con phải xác định được 2 yếu tố sau:

- Cây gốc ghép. Hiện nay đang sử dụng là cây bưởi chua hoặc cây chấp chua, bà con lưu ý nếu không phải là 1 trong 2 loại trên thì sự tiếp hợp sẽ rất kém, ví dụ như cây bưởi ngọt thì bộ rễ tái tạo sẽ kém phát triển.

- Nguồn mắt ghép. Có được khai thác từ những cây đầu dòng (cây giống tốt) hay không? Ví dụ, nếu khai thác nguồn mắt ghép từ vùng nào phải được Sở Nông nghiệp và PTNT cùng các nhà khoa học công nhận là cây đầu dòng mới được phép khai thác mắt và nhân giống.

Thứ ba, tiến hành thực hiện nhân giống trên bầu to, đường kính ít nhất từ 14-15cm, chiều cao > 20cm; từ mắt ghép trở lên phải đạt được 2 cặp lộc tương đương 35-40cm, nghĩa là từ mặt bầu lên phải đạt 50-60cm thì mới đưa về trồng.
 

Chăm sóc cam đúng cách như thế nào để quả có chất lượng và mẫu mã tốt?

Cách chăm sóc cam giai đoạn nuôi quả: 4 vấn đề quan trọng.

+ Cắt tỉa tạo tán: Cắt tỉa bớt cành để làm thoáng cây, tạo tán đón ánh nắng, tăng khả năng quang hợp cho cây. Sử dụng dao kéo cắt tỉa chuyên dụng, cắt theo hình chữ Y (khai tâm) để ánh nắng lọt được vào sâu bên trong tán. Khống chế tán chiều cao 3-3,5m so với mặt đất. Cắt bỏ cành khô, kém dinh dưỡng. Cây ít tuổi dùng động tác vít để cây thông thoáng.

+ Làm cỏ, bón phân: Làm sạch cỏ gốc, tuyệt đối không phun thuốc trừ cỏ trong giai đoạn này.

+ Tưới, tiêu nước: Cây cam thuộc giống cây có múi, đặc tính của giống này vừa cần nước nhưng cũng rất sợ nước. Cần nước ở giai đoạn ra hoa đậu quả vào mùa khô từ Tết âm lịch cho đến mùa mưa. Sợ nước giai đoạn ra lộc đông vào mùa mưa và mùa đông.

+ Phòng trừ sâu bệnh hại.
 

Có nên khoanh cành cho cây cam?

- Mục đích: Giúp cây cam ra hoa, đậu quả rộ.

- Không nên khoanh khi nào? Nếu có thể điều chỉnh bằng việc bón phân hoặc các biện pháp kĩ thuật khác được mà cây ra hoa rộ thì không cần.

- Nên khoanh khi nào? Khi sử dụng khi bón quá nhiều đạm, cây phát triển không cân đối, sinh trưởng sinh dưỡng mạnh hơn sinh trưởng sinh thực để chuyển sang giai đoạn phân hóa hoa và ra hoa đồng loạt. Hoặc trường hợp bón phân không tốt nên ra hoa nhiều đợt.

- Kĩ thuật khoanh cành: Dùng dao sắc khía 1 vòng sâu vào đến khoanh gỗ, đến khi thấy lấm tấm nhựa ở các vết khoanh là được.

Ngoài ra, bà con có thể kích thích ra hoa: Trước khi ra hoa 1 - 1,5 tháng: Giữ khô cho vườn và tiến hành khoanh cành cấp I, dùng chế phẩm kích thích ra hoa như flower 94 phun để ra hoa đồng loạt tránh khô đầu múi; bón phân đủ, đúng quy trình.

Bón phân làm sao đúng cách cho cây cam?

Kĩ sư Phạm Đức Thành, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao tư vấn: Muốn cam, bưởi đạt được năng suất, chất lượng cao cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng theo nguyên tắc 4 đúng:

Đúng chủng loại: Thời gian này là giai đoạn nuôi quả, bà con cần bón NPK-S*M1 12.5.10-14, vì hàm lượng đạm cao giúp phát triển thân lá, hàm lượng kali cao giúp tăng hàm lượng đường và mẫu mã quả đẹp.

Đúng liều lượng: Liều lượng thích hợp từ 1-1,5kg/cây, không được bón thừa tránh lãng phí và ô nhiễm môi trường, cũng không nên bón thiếu để cây đạt được năng suất cao nhất.

Đúng thời điểm: Bón khi đất đủ ẩm, không nên bón vào lúc trời nắng tránh bốc hơi, trời mưa tránh rửa trôi.

Đúng phương pháp: bà con xới qua đất xung quanh tán với độ sâu từ 5-7 phân tránh tổn thương bộ rễ, rãi phân theo chiều thẳng tán xuống (hình vành khăn).
 

Bón phân Lâm Thao cam có đạt tiêu chuẩn VietGAP?

Tiêu chuẩn VietGAP: Đây là thực hành về sản xuất nông nghiệp tốt với nhiều tiêu chí như đất, giống, nước, phân bón… Phân bón Lâm Thao hoàn toàn đáp ứng được các tiêu chí theo tiêu chuẩn VietGAP vì các sản phẩm đều đáp ứng được tiêu chí an toàn: Supe lân được sản xuất trên nền axit sạch, độ tinh khiết đạt 99,8%, các sản phẩm NPK được bổ sung đầy đủ các nguyên tố dinh dưỡng trung, vi lượng thiết yếu cho cây trồng: Cây trồng cần 17 nguyên tố dinh dưỡng chính để phát triển cân đối thì trong NPK có đầy đủ 17 nguyên tố dinh dưỡng: Đạm, lân, kali (đa lượng); canxi, magie, lưu huỳnh, silic (trung lượng); kẽm, đồng, molip đen, bo (vi lượng) được phối trộn cân đối.

Bà con cũng cần tuyệt đối bón đúng loại phân để phù hợp với nhu cầu của cây: Bón lót sử dụng phân chuồng ủ hoai mục trộn với NPK-S*M1 5.10.3-8 hoặc supe lân để bón.

Để đáp ứng tiêu chuẩn, bà con bón 4 lần: Lần thứ nhất: Sau thu hoạch (bón phục hồi) dùng NPK-S*M1 5.10.3-8. Lần thứ 2 trước ra hoa 4 tuần (chuẩn bị đón lộc hoa) và giai đoạn nuôi dưỡng quả dùng loại có hàm lượng đạm, kali cao trước thu hoạch 1 tháng bón lần cuối.

21-32-01_dsc_3147
Vườn bưởi Diễn sản xuất theo VietGAP và bón phân Lâm Thao.

Để cây có múi có tuổi thọ dài, năng suất đảm bảo, quả ăn chất lượng trên mỗi loại đất có cách làm đất, chăm bón khác nhau. Ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ thời vụ trồng tốt nhất tháng 2 - 3 và có thể trồng vào tháng 7, 8; duyên hải Nam Trung Bộ trồng vào tháng 8, 9; Tây Nguyên và Đông Nam Bộ trồng vào tháng 6, 7; vùng ĐBSCL trồng vào đầu hoặc cuối vụ mưa.

Với cam quýt, vùng đất đồi có độ dốc từ 3 - 5 độ mật độ trồng từ 4 x 6 m 4 x 5m theo kiểu tam giác, kích thước hố: Rộng 0,8 - 1,0m, sâu 0,7  - 0,8m.

Ở vùng đất ĐBSCL sau khi lên líp cần làm mô đất. Dùng lớp đất mặt hoặc đất bãi bồi ven sông phơi khô, đắp mô đất cao 40-60cm, rộng 80-100cm, mật độ 5 x 6m hoặc 6 x 6m (240 - 330 mô/ha). Khoét giữa mô một lỗ và trộn đều đất được moi ra với số lượng phân cho mỗi hố, đặt bầu cây, lấp phân, vỗ chặt, tưới nước. Sau 30 ngày là có thể đặt bầu trồng.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.

Trồng trọt 31/05/2020 - 09:20

Do mua phải giống lúa kém chất lượng nên nhiều hộ dân ở xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, Thái Nguyên bị mất mùa...

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng trọt 30/05/2020 - 08:10

Tại huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), khoai lang KL20-209 cỏ to đều năng suất đạt 5-6 tạ/sào, còn giống khoai lang Hoàng Long đạt 4-5 tạ/sào.

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Trồng trọt 30/05/2020 - 07:58

Dành một khoảng sân nhỏ trước hoặc sau nhà, người chơi hoa kiểng có thể tạo sinh cảnh đẹp và có thu nhập tăng thêm cho gia đình.

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Trồng trọt 29/05/2020 - 10:35

Nhiều diện tích lúa được chuyển qua cây trồng khác hoặc chấp nhận bỏ hoang là giải pháp được tỉnh Quảng Nam thực hiện để đảm bảo đủ nước tưới cho vụ Hè Thu (HT).

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Trồng trọt 28/05/2020 - 14:10

Thâm canh cây dược liệu mã đề đã nhàn hạ, hiệu quả sản xuất cao gấp 4 lần trồng lúa. Đây là cây giảm nghèo bền vững cho hàng trăm nông dân Hưng Yên.

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:50

Vụ hè thu năm nay Bình Định quyết bỏ trống 5.165ha không SX trên những diện tích không có nước tưới, thế nhưng diện tích lúa gieo sạ đã “vượt rào” hàng ngàn héc ta.

Vải sớm Phù Cừ

Vải sớm Phù Cừ

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:35

Nông dân các xã ở huyện Phù Cừ (Hưng Yên) đang tấp nập thu hoạch vải chín sớm, được mùa, được giá nên họ rất phấn khởi.

Lên núi trồng hoa hồng

Lên núi trồng hoa hồng

Trồng trọt 28/05/2020 - 09:45

Thấy vùng núi Tây Giang thích hợp với cây hoa hồng, anh Minh không ngần ngại bỏ tiền đầu tư nông trại trồng loại hoa này và mang lại kết quả như ý.

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Trồng trọt 28/05/2020 - 07:46

Viện Lúa ĐBSCL triển khai dự án “Xây dựng mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ hạt giống lúa xác nhận 1 vùng ĐBSCL” tại Sóc Trăng.

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Trồng trọt 27/05/2020 - 11:21

Xã Đại Thành, TP. Ngã Bảy (Hậu Giang) hiện có khoảng 1.900 ha đất trồng cam. Trong đó, cam sành là cây chủ lực, chiếm đến gần 75% diện tích trồng.

Vùng hạn Ninh Thuận chuyển sang trồng cỏ

Vùng hạn Ninh Thuận chuyển sang trồng cỏ

Trồng trọt 27/05/2020 - 07:10

Trên Quốc lộ 27 từ Phan Rang đi Đà Lạt, qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận là những cánh đồng lúa được chuyển đổi sang trồng cỏ cho chăn nuôi.

Kỹ thuật ngâm, ủ giống lúa Nhật Japonica

Kỹ thuật ngâm, ủ giống lúa Nhật Japonica

Trồng trọt 27/05/2020 - 06:15

Thời vụ đang đến gần, tại Hà Nội cơ bản các huyện, thị đã có kế hoạch sản xuất lúa vụ mùa nói chung và sản xuất lúa Nhật Japonica nói riêng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Nếu không zebu hóa được đàn bò cái nền trong nước, chúng ta mãi mãi không thể cải thiện tầm vóc đàn bò.