| Hotline: 0983.970.780

Chủng virus SARS-CoV-2 gây bệnh tại TP.HCM là chủng mới nhất Đông Nam Á

Thứ Sáu 12/02/2021 , 18:22 (GMT+7)

Kết quả giải trình tự gene thu được từ các bệnh nhân thuộc tổ bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất thuộc chủng A.23.1, được phát hiện lần đầu tiên ở Rwanda, Châu Phi.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, chiều 12/2, nhóm nghiên cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới - Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) đã có kết quả giải trình mã bộ gene của chủng SARS-CoV-2 từ các ca bệnh ở tổ bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Chủng SASR-CoV-2 gây bệnh ở chùm ca liên quan đến nhân viên công ty VIAGS, sân bay Tân Sơn Nhất là chủng lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Kết quả định danh bằng phần mềm Pangolin cho thấy cả ba bộ gene SARS-CoV-2 thu nhận được đều thuộc chủng A.23.1. Chủng SARS-CoV-2 thuộc nhóm A.23.1 được phát hiệm lần đầu tiên ở Rwanda, Châu Phi vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10 năm 2020.

Ngoài Rwanda, A.23.1 chỉ mới được phát hiện ở một số ít nước khác trên thế giới bao gồm Hoa Kỳ, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Úc cũng như một số nước khác ở Châu Âu trong đó có Anh và Đan Mạch. Tuy nhiên, chưa cho thấy những dấu hiệu diễn biến bất thường ở các quốc gia này.

Như vậy chủng vi rút gây ra chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất không phải biến chủng có khả năng lây lan nhanh từ Anh (biến thể B.1.1.7) mà đang gây bệnh tại Hải Dương, Quảng Ninh cũng như chủng Nam Phi mà cả thế giới đang rất quan tâm.

Trước đó, phòng xét nghiệm sinh học phân tử đã thu nhận được 3 bộ gene SARS-CoV-2 hoàn chỉnh từ mẫu bệnh phẩm phết mũi họng của bệnh nhân 1979 và của hai trong số 4 ca bệnh thuộc tổ bốc xếp ở sân bay Tân Sơn Nhất được Bộ Y tế công bố vào sáng ngày 8/2.

Ba bộ gene thu nhận được từ các bệnh nhân trên có sự tương đồng về gene là trên 99,95%. Như vậy, chùm ca bệnh gồm bệnh nhân 1979 và các bệnh nhân của tổ bốc xếp của công ty VIAGS ở sân bay Tân Sơn Nhất nhiều khả năng là xuất phát từ một nguồn lây.

Như vậy, cho đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 3 biến chủng SARS-CoV-2 gồm biến chủng Anh đang gây dịch Covid-19 tại 13 tỉnh thành với tâm dịch là Hải Dương và Quảng Ninh; chủng Nam Phi ở 2 bệnh nhân nhập cảnh cách ly ngay, và chủng Rwanda châu Phi ở chuỗi lây sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM.

Hiện từ ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM ghi nhận 33 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó 8 trường hợp cùng đội bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất và 25 trường hợp liên quan đến các ca bệnh này.

Cả hệ thống chính trị TP.HCM đã vào cuộc, nhanh chóng triển khai các biện pháp mở rộng cao điểm xét nghiệm trong cộng đồng tại sân bay, khu công nhân, bến xe... nhanh chóng truy vết, khoanh vùng, dập dịch.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Trong kinh tế có khái niệm “đường cong nụ cười”, giá trị sản xuất thô nằm ở đáy đường cong, giá trị cao nhất nằm ở sự trải nghiệm, với ngành lâm nghiệp cũng vậy.

Jeep Cherokee sẽ như nào sau yêu cầu gỡ tên của bộ lạc người Cherokee?

Jeep Cherokee sẽ như nào sau yêu cầu gỡ tên của bộ lạc người Cherokee?

Mới đây Công ty mẹ mới của Jeep, Stellantis, đã đưa thông tin bỏ ngỏ việc đổi tên liên quan tới Cherokee, nhưng chưa có dấu hiệu sớm thực hiện.

Thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là Ngoại ngữ 1 trong 10 năm

Thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là Ngoại ngữ 1 trong 10 năm

Bộ GD-ĐT đã quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là môn Ngoại ngữ 1 trong vòng 10 năm để học sinh lựa chọn theo nhu cầu.